Đoàn công tác Đại sứ quán Australia tại Việt Nam thăm và làm việc tại Sơn La

NDO - Ngày 23/2, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski và đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại mỏ niken bản Phúc, xã Mường Khoa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La.
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo tỉnh Sơn La tặng quà Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski và đoàn công tác.
Lãnh đạo tỉnh Sơn La tặng quà Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski và đoàn công tác.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski cùng đoàn công tác đã đi thực tế, tham quan mỏ niken bản Phúc, xã Mường Khoa và khu vực Nhà máy chế biến niken Tạ Khoa, huyện Bắc Yên.

Chuyến thăm của đoàn công tác Đại sứ quán Australia tại Việt Nam khẳng định sự ủng hộ của Chính phủ Australia đối với các doanh nghiệp của Australia ở Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp đang có những đóng góp đáng kể cho phát triển kinh tế và xã hội của khu vực, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác giữa Australia và Việt Nam.

Nhân dịp này, mỏ niken bản Phúc, huyện Bắc Yên đã khánh thành Trung tâm thông tin để cung cấp thông tin về 2 dự án cũng như các tư liệu quá trình hoạt động của mỏ niken bản Phúc.

Đoàn công tác Đại sứ quán Australia tại Việt Nam thăm và làm việc tại Sơn La ảnh 1

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Sơn La cắt băng khánh thành Trung tâm thông tin mỏ niken bản Phúc.

Tại tỉnh Sơn La hiện đang có công ty Blackstone Minerals là đơn vị thăm dò và khai thác khoáng sản của Australia. Công ty hiện có 2 dự án lớn tại tỉnh Sơn La, gồm: dự án khai thác mỏ niken bản Phúc, xã Mường Khoa (mở rộng) tại huyện Bắc Yên; dự án Nhà máy chế biến sâu tinh quặng niken tại huyện Phù Yên.

Mô hình tích hợp khai thác và chế biến sâu theo chiều dọc này đang được phát triển với các yếu tố về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) được lồng ghép trong chiến lược niken xanh tổng thể của công ty.

Các dự án của Blackstone Minerals sẽ tạo ra nhiều việc làm mới cho người lao động địa phương, góp phần vào phát triển kinh tế, xã hội của cộng đồng địa phương, cũng như đóng góp vào nguồn thu ngân sách nhà nước của tỉnh.

Trước đó, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski đã chào xã giao lãnh đạo tỉnh Sơn La. Tiếp Đại sứ và đoàn công tác, tỉnh Sơn La có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La và lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Đoàn công tác Đại sứ quán Australia tại Việt Nam thăm và làm việc tại Sơn La ảnh 3

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski và đoàn công tác tham quan mỏ niken bản Phúc.

Đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La nồng nhiệt chào đón ngài Đại sứ cùng đoàn công tác đã đến thăm, làm việc tại Sơn La; thông tin nhanh một số thành tựu nổi bật về chính trị, kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh của tỉnh Sơn La, những vấn đề đoàn công tác quan tâm.

Thay mặt đoàn công tác, ông Andrew Goledzinowski, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam cảm ơn đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La và lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh đã tiếp đón chu đáo, trọng thị và mong muốn được tham quan, tìm hiểu, thắt chặt mối quan hệ, là cầu nối hợp tác đầu tư tại tỉnh Sơn La, nhất là lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, khai thác khoáng sản…, góp phần đưa quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Australia ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.