Kết quả thư bạn đọc

Thứ Năm, 12-08-2021, 04:26

* Bộ Tư pháp trả lời về số lượng cấp phó trực thuộc Bộ và tồn tại cấp phòng trong vụ

* Trả lời đơn của ông Trần Trọng Cường (Hà Nội)

* Trả lời đơn của bà Trương Thị Hồng Đào, ở phường Vĩnh Lợi, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang

* Hồ sơ vụ án Trần Thị Nga đã được Tòa án nhân dân TP Hà Nội thụ lý và đang chuẩn bị xét xử phúc thẩm

Báo Nhân Dân nhận được đơn của bạn đọc phản ánh việc lãnh đạo Bộ Tư pháp ban hành Quyết định số 841/QĐ-BTP ngày 18/5/2021 chưa đúng với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đó là: Trong Quyết định 841/QĐ-BTP quy định tới 4 đơn vị thuộc Bộ có tới 4 cấp phó (một điều chưa từng xảy ra từ trước đến nay ở bất cứ đơn vị nào thuộc Bộ Tư pháp). Bên cạnh đó, các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp đều đang tồn tại cấp phòng trong vụ, trong khi chủ trương bỏ cấp phòng trong vụ được hầu hết các bộ, ngành thực hiện. Về việc này, Báo Nhân Dân nhận được Công văn số 2136/BTP-TCCB ngày 30/6/2021 của Bộ Tư pháp, nội dung như sau: Theo Quyết định số 841/QĐ-BTP ngày 18/5/2021 quy định số lượng cấp phó của người đứng đầu các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp, 4 đơn vị thuộc Bộ Tư pháp xác định có 4 cấp phó đều là các đơn vị xây dựng pháp luật và đơn vị tham mưu, tổng hợp nhằm tập trung thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng công tác xây dựng pháp luật và nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Bộ Tư pháp đối với các hoạt động của Bộ, ngành tư pháp. Để bảo đảm bình quân không quá 3 cấp phó trên một đơn vị theo quy định, có 4 đơn vị thuộc Bộ Tư pháp được xác định chỉ có 2 cấp phó và các đơn vị còn lại có ba cấp phó. Về việc tồn tại cấp phòng trong vụ thuộc Bộ Tư pháp, cơ cấu cấp phòng trong vụ thuộc Bộ Tư pháp hiện đang được quy định tại Nghị định số 96/2017/NĐ-CP ngày 16/8/2017 của Chính phủ quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu của Bộ Tư pháp. Ngày 31/12/2020, Bộ trưởng Tư pháp đã ký Quyết định số 2661/QĐ-BTP ban hành kế hoạch của Bộ Tư pháp thực hiện Nghị định số 101/2020/NĐ-CP ngày 28/8/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 123/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của bộ, cơ quan ngang bộ, Nghị định số 120/2020/NĐ-CP ngày 7/10/2020 của Chính phủ về thành lập, tổ chức lại, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập, Nghị định số 62/2020/NĐ-CP ngày 1/6/2020 của Chính phủ về vị trí việc làm và biên chế công chức, Nghị định số 106/2020/NĐ-CP ngày 10/9/2020 của Chính phủ về vị trí việc làm và số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập và đang triển khai thực hiện, trong đó sẽ sắp xếp, kiện toàn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của các đơn vị thuộc Bộ theo yêu cầu của Chính phủ. 

Báo Nhân Dân có công văn phản ánh đơn ông Trần Trọng Cường, ở tổ dân phố 3 Miêu Nha, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đề nghị Công ty cổ phần Công trình giao thông 2 Hà Nội hoàn trả hai sào ruộng ở Phú Thứ - Tây Mỗ… Về việc này, Báo Nhân Dân nhận được Công văn trả lời số 821 của UBND phường Tây Mỗ với nội dung chính sau: Đơn thư của ông Trần Trọng Cường liên quan Xí nghiệp Cầu đường 2 (nay là Công ty cổ phần Công trình giao thông 2 Hà Nội) đã được các cơ quan có thẩm quyền là UBND thành phố Hà Nội, UBND xã Tây Mỗ (nay là phường Tây Mỗ) giải quyết theo quy định pháp luật.

Báo Nhân Dân vừa nhận được được Văn bản trả lời số 129-CV/UBKTTU của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Kiên Giang, nội dung chính như sau: UBKT Tỉnh ủy nhận được văn bản của Báo Nhân Dân về việc chuyển nội dung đơn, thư của bà Trương Thị Hồng Đào, địa chỉ số 406 đường Cách Mạng Tháng Tám, phường Vĩnh Lợi, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, tố cáo đồng chí Lâm Minh Công, Bí thư Huyện ủy Châu Thành suy thoái về đạo đức, lối sống; vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình. UBKT Tỉnh ủy có ý kiến như sau: Sau khi nhận được đơn của bà Trương Thị Hồng Đào, UBKT Tỉnh ủy thành lập đoàn giải quyết tố cáo theo quy định và kết luận: Việc bà Đào cho rằng có mối quan hệ tình cảm và có con chung với đồng chí Lâm Minh Công là chưa có cơ sở chứng minh. Mặt khác, bà Đào cung cấp tên một số người hiểu biết sự việc nêu trên, nhưng qua làm việc, những người này đều trình bày không biết sự việc hoặc từ chối cung cấp thông tin. Qua làm việc với đồng chí Lâm Minh Công, đồng chí cũng không thừa nhận có quan hệ tình cảm dẫn đến có con chung với bà Đào. Do đó, UBKT Tỉnh ủy nhận thấy nội dung tố cáo của bà Đào là chưa có cơ sở kết luận, đồng thời có thông báo trả lời đơn cho bà Đào. 

Báo Nhân Dân vừa nhận được Văn bản trả lời số 882/CV-P7 của Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội, nội dung chính như sau: Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội nhận được đơn của ông Lê Ngọc Hùng (địa chỉ: quận Đống Đa, TP Hà Nội) là bị hại trong vụ án Trần Thị Nga “Hủy hoại tài sản” do Báo Nhân Dân chuyển đến, khiếu nại về việc Thẩm phán Trần Tuấn Anh - Thẩm phán Tòa án nhân dân quận Đống Đa sử dụng nguồn chứng cứ đã bị Tòa phúc thẩm TAND thành phố Hà Nội bác bỏ nhằm giảm khung hình phạt cho bị cáo Trần Thị Nga tại bản án phúc thẩm số 389 ngày 3/7/2018. Sau khi kiểm tra, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội trả lời như sau: Hiện hồ sơ vụ án Trần Thị Nga đã được Tòa án nhân dân TP Hà Nội thụ lý và đang chuẩn bị xét xử phúc thẩm.