Giải quyết dứt điểm tranh chấp ngõ đi tại xã Ninh Hiệp (Hà Nội)

Thứ Tư, 19-01-2022, 05:10
Ngõ đi riêng của gia đình ông Nguyễn Khắc Tiệm tại thôn 6, xã Ninh Hiệp bị biến thành lối đi chung.

Ông Nguyễn Khắc Tiệm, ở thôn 6, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội liên tiếp có đơn thư gửi các cấp, các ngành của thành phố phản ánh việc ngõ đi riêng của gia đình có nguồn gốc, quá trình sử dụng đất kéo dài 100 năm bất ngờ bị biến thành... lối đi chung. Sự việc kéo dài nhiều năm, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, làm ảnh hưởng nghiêm trọng quyền và lợi ích hợp pháp của ông Nguyễn Khắc Tiệm.

Trong đơn gửi tới Báo Nhân Dân, ông Nguyễn Khắc Tiệm nêu rõ, gia đình ông có ngôi nhà thờ họ Nguyễn Khắc được dựng vào năm 1873, là đất thổ cư của gia đình, và ông là người được thừa kế. Nhà, đất trên thuộc thửa số 30, tờ bản đồ số 15, tại thôn 6, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm (thành phố Hà Nội), tổng diện tích là 348 m2, bao gồm cả phần diện tích ngõ đi từ nhà ra đường trục của làng (có ghi trên biên lai thu thuế nhà đất) và đã đóng thuế đầy đủ. Theo lời ông Tiệm, khu đất này là đất của cụ tứ đại, truyền qua cụ tam đại, truyền qua bố mẹ ông Tiệm, đến nay gia đình ông Tiệm được thừa kế. Ngoại trừ việc ông Tiệm tự nguyện hiến đất thổ cư cho xã để mở rộng đường liên thôn, thì khu đất không có sự thay đổi về diện tích cũng như hình dạng thửa đất. Tháng 4/2014, để hợp thức hóa các thủ tục về đất đai, ông Tiệm xin chữ ký của các hộ liền kề để nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), 6 hộ chung quanh đều đồng ý và ủng hộ, riêng hộ gia đình bà Nguyễn Thị Minh, sát nhà ông Tiệm không ký, vì cho rằng một phần đất của nhà ông Tiệm là ngõ đi chung. Trong khi đó, tìm hiểu về nguồn gốc nhà đất của bà Minh, được biết năm 1989 UBND xã Ninh Hiệp bán thanh lý đất công tại khu Giếng Điếm Kiều của làng cho hai gia đình: Bà Thạch Thị Đính (mẹ bà Minh) và ông Nguyễn Đức An. Phần diện tích đất nhà bà Đính mua, xây nhà sát với rãnh nước, chứ không giáp vào ngõ đi riêng của nhà ông Tiệm. Hiện, gia đình ông Tiệm vẫn đang sử dụng phần diện tích rãnh thoát nước này. Tại biên bản thanh lý đất ngày 8/1/1989 của gia đình bà Thạch Thị Đính không thể hiện phần diện tích sử dụng chung với gia đình ông Tiệm. Mặt khác, trong sổ đỏ  được cấp vào năm 2012 đối với thửa đất số 56, tờ bản đồ 14 của gia đình bà Minh được mua thanh lý cũng không thể hiện việc bà Minh được sử dụng ngõ đi chung của nhà ông Tiệm. Cũng theo ông Tiệm, trước đó, bà Đính đã nhiều lần sang xin mở cổng phụ để đi vào ngõ riêng nhà ông Tiệm, nhưng bố ông Tiệm là cụ Nguyễn Khắc Du không đồng ý, nên không được mở.

Ngày 14/12/2015, UBND xã Ninh Hiệp nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Minh tố cáo ông Nguyễn Khắc Tiệm có hành vi lấn chiếm, tự ý làm cửa sắt, bịt lối chung tại ngõ Giếng Điếm Kiều từ năm 2009. Ngày 13/5/2016, UBND xã Ninh Hiệp đã ban hành Quyết định số 150/QĐ-UBND về việc thụ lý giải quyết. Căn cứ vào nội dung tố cáo, kết quả xác minh, các thông tin, tài liệu, bằng chứng thu thập được, đối chiếu với các quy định pháp luật, ngày 12/1/2017, UBND xã Ninh Hiệp ban hành Kết luận số 58/KL-UBND, do ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã ký khẳng định: Việc bà Nguyễn Thị Minh tố cáo ông Nguyễn Khắc Tiệm có hành vi lấn chiếm, tự ý làm cửa sắt, bịt lối đi chung tại ngõ Giếng Điếm Kiều từ năm 2009 để sử dụng là chưa đủ cơ sở để xem xét giải quyết. Ngay khi nhận được Kết luận số 58/KL-UBND của UBND xã Ninh Hiệp, ông Nguyễn Khắc Tiệm rất vui mừng, bởi sự thật đã được làm sáng tỏ.

Tuy nhiên, do không đồng tình với kết luận của UBND xã Ninh Hiệp, bà Nguyễn Thị Minh tiếp tục có đơn khiếu nại. Và hai năm sau, ngày 16/1/2019,  UBND xã Ninh Hiệp ra Kết luận số 13/KL-UBND về việc giải quyết đơn tố cáo. Nhưng điều đáng nói là, tại kết luận này, UBND xã Ninh Hiệp lại cho rằng, việc công dân (bà Minh) tố cáo ông Nguyễn Khắc Tiệm có hành vi lấn chiếm đất công, tự ý làm cửa sắt, bịt lối đi chung tại ngõ Giếng Điếm Kiều để sử dụng là có cơ sở. Như vậy, cùng một nội dung tố cáo, nhưng UBND xã Ninh Hiệp lại có hai kết luận trái ngược nhau. Trớ trêu thay, kết luận này lại do chính ông Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Tuấn ký.

Sau đó, ông Tiệm khiếu nại và được Chủ tịch UBND xã Ninh Hiệp ra Quyết định số 103/QĐ-UBND ngày 10/5/2019 giải quyết khiếu nại lần đầu. Không đồng ý, ông Tiệm tiếp tục khiếu nại đến UBND huyện Gia Lâm. Ngày 31/12/2019, UBND huyện Gia Lâm ra Quyết định số 10987/QĐ-CT do Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Thuần ký về việc giải quyết khiếu nại của ông Tiệm đối với Kết luận số 13/KL-UBND ngày 16/1/2019 của Chủ tịch UBND xã Ninh Hiệp. Không đồng tình với các quyết định này, gia đình ông Tiệm có đơn thư gửi các cấp, các ngành của thành phố Hà Nội. Ngày 21/1/2021, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kết luận số 07/KL-UBND về nội dung tố cáo đối với ông Nguyễn Ngọc Thuần, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm, do có hành vi vi phạm trong việc ký Quyết định số 10987/QĐ-CT ngày 31/12/2019 về việc giải quyết khiếu nại lần hai đối với Kết luận số 13/KL-UBND ngày 16/1/2019 của Chủ tịch UBND xã Ninh Hiệp. Kết quả xác minh cho thấy, ông Nguyễn Khắc Tiệm là người bị tố cáo có hành vi lấn chiếm, tự ý làm cửa sắt, bịt lối đi chung tại ngõ Giếng Điếm Kiều, thôn 6, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm. Chủ tịch UBND xã Ninh Hiệp ban hành Kết luận số 13/KL-UBND ngày 16/1/2019 là đúng theo trình tự giải quyết quy định của Luật Tố cáo. Ông Nguyễn Khắc Tiệm không đồng ý với kết luận giải quyết tố cáo của Chủ tịch UBND xã Ninh Hiệp và có đơn khiếu nại Kết luận số 13/KL-UBND. Việc Chủ tịch UBND xã Ninh Hiệp ra Quyết định số 103/QĐ-UBND ngày 10/5/2019 giải quyết khiếu nại lần đầu và Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm có Quyết định số 10987/QĐ-CT ngày 31/12/2019 giải quyết khiếu nại lần hai đối với đơn của ông Nguyễn Khắc Tiệm là không đúng quy định tại khoản 1, 2 Điều 11 Luật Khiếu nại. UBND thành phố Hà Nội kết luận, nội dung công dân tố cáo là đúng. Trên cơ sở kết quả xác minh, UBND thành phố đã giao Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm thu hồi Quyết định số 10987/QĐ-CT ngày 31/12/2019 giải quyết khiếu nại lần hai của ông Nguyễn Khắc Tiệm; chỉ đạo Chủ tịch UBND xã Ninh Hiệp thu hồi Quyết định số 103/QĐ-UBND ngày 10/5/2019 giải quyết khiếu nại lần đầu của ông Nguyễn Khắc Tiệm. Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm được giao kiểm tra, giải quyết nội dung đơn của ông Nguyễn Khắc Tiệm theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm có trách nhiệm tổ chức rút kinh nghiệm trong công tác giải quyết đơn thư đối với ông Nguyễn Ngọc Thuần, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm; Chánh Thanh tra huyện; Chủ tịch UBND xã Ninh Hiệp.

Như vậy, từ một sự việc nhỏ về đoạn ngõ ngắn khoảng 10 m2, do thiếu nhất quán, đùn đẩy trách nhiệm của chính quyền huyện Gia Lâm trong công tác xử lý, khiến sự việc trở nên phức tạp, kéo dài.

OANH NHÃ và NAM PHƯƠNG