Cần giải phóng mặt bằng dứt điểm ở tuyến đường ĐH.62

Thứ Hai, 27-09-2021, 06:00
Ðường ÐH.62 đoạn qua xã Quảng Lãng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên bị xuống cấp cần sớm được thi công cải tạo nâng cấp mở rộng.

Theo phản ánh của bạn đọc tại xã Quảng Lãng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên, nhiều hộ dân dọc tuyến đường ÐH.62 thuộc xã Quảng Lãng đã hoàn thành việc "hiến đất" làm đường từ lâu, nhưng dự án cải tạo, nâng cấp, mở rộng đường ÐH.62 vẫn chưa được triển khai thi công trong khi tuyến đường này ngày càng xuống cấp.

Chủ tịch UBND xã Quảng Lãng Vũ Huy Võ xác nhận, đường ÐH.62 đã có Quyết định cải tạo, nâng cấp từ năm 2019, nhưng đến nay vẫn chưa thi công được, do doanh nghiệp nước sạch Ngọc Tuấn, đơn vị có hệ thống đường ống nước sạch trên địa bàn xã không chịu di chuyển đường ống nước chạy dọc theo tuyến đường ÐH.62 để làm đường. Trong khi đó, nhân dân rất mừng khi dự án cải tạo, nâng cấp, mở rộng đường ÐH.62 dài khoảng 2.500 m đi qua ba thôn Bảo Tàng, Bình Hồ và Ngô Xá được UBND huyện Ân Thi ra Quyết định đầu tư cải tạo, nâng cấp, mở rộng. Các tổ chức chính trị, xã hội của xã và các thôn đã vào cuộc tích cực tuyên truyền vận động nhân dân hiến đất làm đường, 67 hộ dân hiến đất mở rộng đường, không đòi hỏi tiền bồi thường, hỗ trợ của Nhà nước. Tuy nhiên, do Công ty TNHH Nước sạch Ngọc Tuấn không chịu di dời đường ống nước cho nên dự án không thi công được.

Lý giải sự việc nêu trên, Phó Giám đốc Công ty TNHH Nước sạch Ngọc Tuấn Phan Văn Vũ cho biết: Công ty TNHH Nước sạch Ngọc Tuấn đã nhiều lần làm việc với cơ quan chức năng của huyện Ân Thi và đơn vị thi công về việc di chuyển đường ống nước sạch nhưng chưa có sự thống nhất chung của các bên về việc hỗ trợ và phương án chuyển. Ông Vũ đề nghị chủ đầu tư dự án và đơn vị thi công hỗ trợ trong việc chuyển đường ống nước sạch căn cứ theo quy định Ðiều 7 và Ðiều 21 của Quyết định số 16/2018/QÐ-UBND tỉnh Hưng Yên ban hành ngày 15/4/2018 về việc ban hành quy định sản xuất, cung cấp sử dụng nước sạch và bảo vệ công trình cấp nước tập trung trên địa bàn tỉnh Hưng Yên; Thông báo số 303/TB-UBND tỉnh Hưng Yên, ngày 9/10/2020, về kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp liên quan việc sử dụng hành lang đường để lắp đặt đường ống nước sạch… Trên cơ sở các văn bản nêu trên, Công ty TNHH Nước sạch Ngọc Tuấn đã đề nghị UBND huyện Ân Thi xem xét giúp đỡ và có phương án chỉ đạo, giải quyết để bảo đảm quyền lợi và lợi ích hợp pháp của công ty, bảo đảm an ninh nguồn nước, bảo đảm tính cấp nước liên tục phục vụ nhân dân, với gần 2.000 hộ và các cơ quan, trường học, trạm y tế ở xã Quảng Lãng và Xuân Trúc. Ðề nghị đơn vị thi công phối hợp, hỗ trợ phương tiện, máy móc, nhân lực để cùng phối hợp bộ phận kỹ thuật của công ty, vừa di chuyển đường ống, vừa nâng cấp đường. Trong quá trình thi công, nếu đơn vị thi công làm thủng, vỡ gây thiệt hại đến công trình cấp nước thì đề nghị đơn vị thi công hỗ trợ kinh phí để mua vật tư sửa chữa kịp thời, khắc phục tình trạng thủng chảy, tránh để xảy ra tình trạng hao tổn nước, ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình…

Phó Giám đốc Công ty TNHH Nước sạch Ngọc Tuấn Phan Văn Vũ cho biết thêm: Công ty TNHH Nước sạch Ngọc Tuấn đang cung cấp nước sạch cho 17 xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh Hưng Yên; trong đó, có tám địa phương đã cải tạo nâng cấp, mở rộng đường giao thông liên quan đến hệ thống đường ống nước của công ty. Các chủ đầu tư và đơn vị thi công đã phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng với Công ty TNHH Nước sạch Ngọc Tuấn khảo sát đường ống, đồng hồ của các hộ gia đình; họp bàn thống nhất lên phương án hỗ trợ, phối hợp thi công… Do vậy, việc di chuyển đường ống nước sạch thuận lợi, bảo đảm vừa thi công đường, vừa có thể cung cấp nước liên tục phục vụ nhân dân; giảm đến mức thấp nhất các thiệt hại vỡ đường ống, bảo đảm cấp nước an toàn.

Trước những đề nghị của Công ty TNHH Nước sạch Ngọc Tuấn, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Ân Thi Nguyễn Mạnh Toàn cho biết, khi Công ty TNHH Nước sạch Ngọc Tuấn làm công văn gửi UBND huyện về việc cấp phép thi công tuyến đường ống cấp nước sinh hoạt trong phạm vi hành lang giao thông đường ÐH.62, công văn cam kết khi công trình thi công được sửa chữa, mở rộng, cải tạo, nâng cấp, Công ty TNHH Nước sạch Ngọc Tuấn có trách nhiệm tiến hành gia cố, di dời và tự chịu mọi kinh phí. Khi UBND huyện Ân Thi cấp giấy phép thi công tuyến đường ống nước của Công ty TNHH Nước sạch Ngọc Tuấn trong hành lang đường ÐH.62 trong giấy phép cũng ghi rõ "khi cơ quan quản lý tuyến đường có yêu cầu di chuyển hoặc cải tạo tuyến ống trên, đơn vị thi công chịu trách nhiệm tự di chuyển công trình và không được bồi thường như cam kết". Thế nhưng khi Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Ân Thi yêu cầu Công ty TNHH Nước sạch Ngọc Tuấn di chuyển đường ống nước thì đơn vị này lại yêu cầu chủ đầu tư dự án hoặc đơn vị thi công hỗ trợ di chuyển, và trong quá trình di chuyển nếu để vỡ đường ống nước phải bồi thường. Trong khi đó, dự án không có mục hỗ trợ kinh phí di chuyển đường ống nước; đơn vị thi công họ cũng không hỗ trợ việc di chuyển đường ống nước (đơn vị thi công chỉ thi công khi có mặt bằng sạch). Việc Công ty TNHH Nước sạch Ngọc Tuấn đề nghị hỗ trợ chuyển đường ống nước là trái với cam kết của công ty này và giấy phép thi công đường ống nước do UBND huyện Ân Thi cấp, cho nên việc giải phóng mặt bằng đến nay vẫn ách tắc. Mặc dù UBND huyện Ân Thi đã tổ chức nhiều cuộc họp giữa Ban quản lý dự án, đơn vị thi công và Công ty TNHH Nước sạch Ngọc Tuấn nhưng vẫn chưa mang lại kết quả như mong muốn.

Sự việc "đôi co" giữa các bên chủ đầu tư và Công ty TNHH Nước sạch Ngọc Tuấn trong việc di chuyển đường ống nước sạch vẫn chưa có hồi kết, người dân sinh sống trong khu vực dự án đề nghị các cơ quan có thẩm quyền của huyện Ân Thi và tỉnh Hưng Yên vào cuộc quyết liệt, làm rõ các vấn đề còn vướng mắc, kịp thời xử lý những vướng mắc nảy sinh một cách dứt điểm, kiên quyết không để kéo dài, ảnh hưởng đến việc triển khai thi công tuyến đường, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công, bảo đảm an toàn giao thông và sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương■

PHẠM HÀ