Bất thường việc chuyển mục đích sử dụng đất sân gôn Phan Thiết

Thứ Ba, 22-07-2014, 14:41
Sân gôn Phan Thiết hoang vắng sau ba tháng bị đóng cửa.

Thời gian qua, Báo Nhân Dân nhận được nhiều thông tin phản ánh của bạn đọc bày tỏ bức xúc về việc Công ty cổ phần Rạng Ðông đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận được chuyển toàn bộ hơn 62 ha đất của sân gôn Phan Thiết (còn gọi là sân gôn Ocean Dunes) tại phường Phú Thủy và phường Thanh Hải (TP Phan Thiết) sang đất ở đô thị. Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất của dự án này có nhiều dấu hiệu bất thường, rất cần được các cơ quan chức năng vào cuộc, làm rõ.

Chủ đầu tư tự ý đóng cửa sân gôn

Sân gôn Phan Thiết (sân gôn 18 lỗ) được Ủy ban Nhà nước về hợp tác đầu tư (nay là Bộ Kế hoạch và Ðầu tư) cấp Giấy phép đầu tư số 646/GP, ngày 27-7-1993, với tổng diện tích đất sân gôn và các công trình phụ trợ là 620.656 m2, thời hạn sử dụng đất là 50 năm, nằm trong hệ thống sân gôn Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch đến năm 2020 tại Quyết định số 1946/QÐ-TTg, ngày 26-11-2009. Dự án đã được đầu tư và đi vào hoạt động từ năm 1997 và đến nay đã qua năm lần điều chỉnh. Lần điều chỉnh gần đây nhất vào ngày 6-3-2014, do UBND tỉnh Bình Thuận cấp cho Công ty cổ phần Rạng Ðông. Trước đây, quá trình thu hồi đất để xây dựng sân gôn Phan Thiết vốn hết sức khó khăn, phức tạp do người dân khiếu kiện kéo dài. Ngày 15-11-2013, Công ty cổ phần Rạng Ðông đã mua lại sân gôn Phan Thiết, nhưng đến ngày 2-12-2013, công ty đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Thuận để xin chuyển đổi đất sân gôn này sang đất ở đô thị. Sau đó, Công ty cổ phần Rạng Ðông tuyên bố đóng cửa sân gôn Phan Thiết từ ngày 1-4-2014.

Theo những hội viên chơi gôn tại đây thì việc Công ty cổ phần Rạng Ðông đơn phương đóng cửa sân gôn nói trên là không đúng so với Giấy phép chứng nhận đầu tư được cấp, đó là "xây dựng và kinh doanh một sân gôn đạt tiêu chuẩn quốc tế và các công trình phục vụ kèm theo". Ngoài ra, Công ty cổ phần Rạng Ðông còn không thực hiện đúng nghĩa vụ theo quy định tại Ðiều 9 của Luật Doanh nghiệp là: "Hoạt động kinh doanh theo đúng ngành, nghề đã ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; bảo đảm điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật khi kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện". Cụ thể là "xây dựng và kinh doanh một sân gôn đạt tiêu chuẩn quốc tế và các công trình phục vụ kèm theo", theo Giấy phép chứng nhận đầu tư của UBND tỉnh Bình Thuận.

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất bất thường

Sân gôn Phan Thiết nằm ở khu vực giao cắt ngã tư hai con đường đẹp nhất và là "khu đất vàng" của TP Phan Thiết. Việc Công ty cổ phần Rạng Ðông chỉ sau hơn nửa tháng nhận chuyển nhượng sân gôn Phan Thiết đã xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất gây nhiều thắc mắc trong dư luận, đó là: Sân gôn Phan Thiết đã được quy hoạch trong hệ thống sân gôn cả nước theo Quyết định số 1946/QÐ-TTg, ngày 26-11-2009, của Thủ tướng Chính phủ. Quyết định này quy định rõ: "dự án đã hoàn thành đang hoạt động trước ngày quy định này có hiệu lực thì tiếp tục được hoạt động, đồng thời phải bổ sung các điều kiện theo đúng quy định này".

Chỉ thị số 11/CT-TTg, ngày 18-4-2012, của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát thực hiện quy hoạch sân gôn theo Quyết định số 1946/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, cũng quy định rõ: "... không được sử dụng đất đã cấp cho việc xây dựng sân gôn để xây nhà, biệt thự để bán, chuyển nhượng hoặc sử dụng vào mục đích khác".

Trong khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ thì ngày 5-3-2014, UBND tỉnh Bình Thuận có Thông báo số 75/TB-UBND đề nghị cả hệ thống chính trị của tỉnh "chỉ đạo tổ chức tuyên truyền cho nhân dân và đoàn viên, hội viên của đơn vị mình và địa phương biết để hiểu rõ, tạo sự đồng thuận trong xã hội..." để thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất sân gôn Phan Thiết sang đất ở đô thị.

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất sân gôn Phan Thiết sang đất ở đô thị là một vấn đề lớn, cần được lập thành một luận chứng kinh tế-kỹ thuật, có hội đồng phân tích, đánh giá, thẩm định cụ thể. Với cách làm hiện nay cho thấy, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận chủ trương cho Công ty cổ phần Rạng Ðông chuyển mục đích sử dụng đất sân gôn sang đất ở đô thị là vội vàng, gây bức xúc và hoài nghi trong dư luận. Trước đây, quá trình thu hồi đất để xây dựng sân gôn Phan Thiết là rất khó khăn, phức tạp. Thời kỳ đó, chính quyền đã phải vận động hơn 100 hộ dân sinh sống ở khu vực này giao đất để đầu tư xây dựng sân gôn. Nay Tỉnh ủy đồng ý để UBND tỉnh Bình Thuận có Tờ trình đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho Công ty cổ phần Rạng Ðông chuyển mục đích sử dụng đất sân gôn khiến người dân bị thu hồi đất lại càng thêm bức xúc.

Trước đây, việc đầu tư xây dựng sân gôn Phan Thiết là có cơ sở, tạo tiền đề cho ngành du lịch, văn hóa, thể dục - thể thao tỉnh Bình Thuận phát triển. Công ty cổ phần Rạng Ðông mua lại dự án sân gôn Phan Thiết, với mục đích sử dụng là sân gôn và trả tiền thuê đất hằng năm, nhưng UBND tỉnh Bình Thuận lại chấp thuận việc chuyển sang đất ở đô thị. Phải chăng đã có sự "ưu ái" quá lớn cho công ty này? Ngoài những ý kiến thắc mắc nói trên, ngày 10-1-2014, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận có Văn bản số 68/SVHTTDL-KHTC gửi Sở Kế hoạch và Ðầu tư tỉnh Bình Thuận, nêu rõ: Theo quy hoạch tổng thể định hướng không gian phát triển đô thị Phan Thiết giai đoạn 2012-2020 và định hướng đến năm 2030 sẽ về hướng bắc do quỹ đất của các khu vực này còn rất nhiều, không nên đô thị hóa nội thành vì mật độ dân cư đã quá cao. Sắp tới, khi có đường cao tốc, có sân bay thì sân gôn Phan Thiết là sân gôn tiêu chuẩn quốc tế, sẽ là điểm sáng có nhiều lợi thế cạnh tranh trong hoạt động du lịch và thể thao của Bình Thuận, đề nghị chủ đầu tư nên giữ lại khu vực này để TP Phan Thiết thật sự là một đô thị du lịch có đẳng cấp và hiện đại.

Cần xem lại việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Trong khi chưa xem xét, giải quyết thấu đáo những thắc mắc nói trên, thì ngày 23-5-2014, UBND tỉnh Bình Thuận đã có Tờ trình số 1741/TTr-UBND gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất sân gôn Phan Thiết sang xây dựng khu đô thị. Theo ý kiến một số đồng chí nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận thì khoảng thời gian sáu tháng tính từ khi Công ty cổ phần Rạng Ðông mua lại sân gôn đến lúc UBND tỉnh làm Tờ trình Thủ tướng Chính phủ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất là "siêu tốc", khiến dư luận cho rằng "có lợi ích nhóm" tại dự án này. Nếu chuyển đổi mục đích sử dụng đất sân gôn sang đất ở đô thị, chủ đầu tư phải nộp thuế vào ngân sách nhà nước 1.000 tỷ đồng, mua lại dự án hơn 400 tỷ đồng, làm hạ tầng giao thông hết 400 tỷ đồng, các chi phí khác 300 tỷ đồng... Trong tổng diện tích khoảng 62 ha chuyển đổi, trừ hạ tầng giao thông còn khoảng 37 ha đất kinh doanh để bán. Theo giá thị trường hiện nay, tại "khu đất vàng" này giá mỗi m2 đất trung bình khoảng 20 triệu đồng, thì chủ đầu tư thu về khoảng 7.400 tỷ đồng. Như vậy, sau khi trừ các khoản chi phí, chủ đầu tư đã lãi ròng hơn 5.000 tỷ đồng...

Làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận về một số nội dung phản ánh của bạn đọc, chúng tôi được Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nguyễn Ðình Trung cho biết: Hiện nay, đất của dự án sân gôn Phan Thiết "vẫn là đất thể dục, thể thao theo quy hoạch". Nếu được Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất sân gôn Phan Thiết sang làm khu đô thị theo đề nghị của UBND tỉnh Bình Thuận, thì việc chuyển đổi này không vi phạm Chỉ thị 11/CT ngày 18-4-2014 của Thủ tướng Chính phủ. Khi Thủ tướng Chính phủ chưa chấp thuận việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất sân gôn sang xây dựng khu đô thị, thì sân gôn Phan Thiết vẫn nằm trong danh mục Quy hoạch sân gôn Việt Nam đến năm 2020.

Rõ ràng việc UBND tỉnh Bình Thuận "vội vàng" đồng ý cho chủ đầu tư chuyển mục đích sử dụng đất sân gôn Phan Thiết sang đất ở đô thị có nhiều điều bất thường, chưa được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ. Ðề nghị các bộ, ban, ngành Trung ương và tỉnh Bình Thuận kiểm tra lại quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại sân gôn Phan Thiết theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 23-5-2014, UBND tỉnh Bình Thuận có Tờ trình số 1741/TTr-UBND gửi Thủ tướng Chính phủ về việc đề nghị đưa sân gôn Phan Thiết ra khỏi Quy hoạch sân gôn Việt Nam đến năm 2020 và cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất sân gôn sang xây dựng khu đô thị. Nhưng đến ngày 26-5-2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 795/QÐ-TTg, theo đó sân gôn Phan Thiết vẫn nằm trong danh mục các sân gôn dự kiến phát triển đến năm 2020.

Bài và ảnh: PHẠM THÀNH