Điện về thắp sáng, bản vùng cao vui đón Tết

NDO - Những ngày gần Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, bà con nhân dân ở các thôn vùng sâu Khuẩy Ma, Tấu Lìn và Bum Kẹn của xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) đã thỏa nỗi khát khao khi điện lưới quốc gia đã về sau nhiều năm chờ đợi. Đây là Tết đầu tiên những thôn bản vùng cao nơi đây có điện, niềm vui đón Xuân thêm ý nghĩa hơn.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân thôn Bum Kẹn, xã Hùng Lợi vui mừng khi ánh sáng điện đã về với gia đình
Người dân thôn Bum Kẹn, xã Hùng Lợi vui mừng khi ánh sáng điện đã về với gia đình

Nằm cách trung tâm huyện Yên Sơn gần 70 km, các thôn Khuẩy Ma, Tấu Lìn và Bum Kẹn, xã Hùng Lợi chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông và Dao. Tỷ lệ hộ nghèo ở các thôn này đều trên 80%. Xa trung tâm, đồi núi rất hiểm trở, giao thông đi lại rất khó khăn, khiến trong nhiều năm qua, điện chưa thể về với bà con. Đầu năm 2023, Công trình cấp điện về các đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng trong niềm vui mừng, phấn khởi của người dân nơi đây.

 Điện về thắp sáng, bản vùng cao vui đón Tết ảnh 1
Đóng điện tại trạm biến áp thôn Tấu Lìn, xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn

Xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn được đưa vào chương trình đưa điện lưới quốc gia về các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh do Sở Công thương tỉnh Tuyên Quang làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, khi thi công đường dây 35Kv, đã gặp không ít khó khăn do địa hình đồi núi, dốc cao, bị chia cắt bằng nhiều sông, suối, việc vận chuyển vật tư, thiết bị gặp rất nhiều khó khăn.

Để khắc phục, đơn vị thi công đã phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư và chính quyền địa phương vận động, tuyên truyền bà con nhân dân tự nguyện hiến đất để cùng với ngành điện xây dựng lưới điện đảm bảo an toàn, kịp tiến độ đóng điện trước Tết Nguyên đán. Đến những ngày đầu tháng 1 này, công trình được hoàn thành và đưa vào sử dụng với tổng kinh phí đầu tư trên 27 tỷ đồng. Gồm, 4 trạm biến áp, tổng công suất hơn 300 KVA, đảm bảo cung cấp điện cho 306 hộ dân và các điểm trường tại các thôn Khuẩy Ma, Tấu Lìn và Bum Kẹn.

Ông Hoàng Văn Phùng, thôn Bum Kẹn, xã Hùng Lợi chia sẻ, trước đây chưa có điện thì bà con rất là khổ. Nhờ ơn Đảng và Nhà nước giờ đã có điện thắp sáng đến tận nhà. Bà con trong thôn rất phấn khởi, vui mừng. Gia đình tôi sẽ mua ti vi theo dõi chương trình thời sự để tiếp cận thông tin, nắm bắt khoa học kỹ thuật, học hỏi, áp dụng vào cuộc sống. Đầu tư mua máy xay xát phục vụ cho gia đình và bà con làng xóm, không phải đi xuống tận xã để xay xát nữa. Cũng là để tạo thu nhập, phát triển kinh tế gia đình.

 Điện về thắp sáng, bản vùng cao vui đón Tết ảnh 2
Người dân thôn Bum Kẹn, xã Hùng Lợi sử dụng điện chạy máy cắt thức ăn chăn nuôi gia súc

Ông Linh Văn Chi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn cho biết, công trình điện lưới quốc gia tại 3 thôn vùng sâu, vùng xa của xã Hùng Lợi được đưa vào sử dụng không chỉ đáp ứng nguyện vọng, sự mong mỏi của người dân từ nhiều năm qua, mà còn nhằm hiện thực hóa Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của địa phương. Đến nay, xã Hùng Lợi đã đạt 11/19 tiêu chí tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Có điện đời sống sinh hoạt và sản xuất của bà con sẽ có nhiều thay đổi, từng bước xóa nghèo, nâng cao trình độ dân trí. Việc thông tin tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước đến bà con nhân dân cũng thuận lợi hơn.

Ông Phạm Văn Quang, Phó giám đốc Công ty điện lực Tuyên Quang cho biết, để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho người dân trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, Công ty đã đầu tư, đưa vào vận hành 190km đường dây trung áp và 87 trạm biến áp khu vực nông thôn với tổng kinh phí hơn 351 tỷ đồng. Các dự án này đưa vào hoạt động đảm bảo cung cấp điện cho các xã ở vùng sâu, vùng xa, đảm bảo tiêu chí xây dựng nông thôn mới của các xã.

Hiện nay, 100% các xã trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã có điện lưới quốc gia, 1554/1560 thôn, bản và 99,91 % tổng số hộ được sử dụng điện lưới. Chúng tôi vẫn đang nỗ lực phối hợp với các cấp, ngành để cố gắng đưa điện về với các tất cả các thôn, bản vùng cao, phấn đấu mục tiêu 100% các hộ dân được sử dụng điện.