Điện mặt trời, cuộc chuyển dịch khỏi nhiên liệu hóa thạch

“Hình hài” Nhà máy điện mặt trời An Hảo xuất hiện đầy uy lực dưới chân Núi Cấm, tỉnh An Giang đã lột tả được vẻ đẹp của sự kết nối hòa điệu giữa con người với thiên nhiên.
0:00 / 0:00
0:00
“Thí điểm” khai thác du lịch sinh thái điện mặt trời tại An Hảo
“Thí điểm” khai thác du lịch sinh thái điện mặt trời tại An Hảo

Sự diệu kỳ, bí ẩn của thiên nhiên luôn có sức hấp dẫn lớn với tất cả chúng ta và điều quan trọng nhất là góc nhìn của mỗi người như thế nào về tạo hóa. Đã có dự đoán chính xác trước đó cho vận mệnh của năng lượng toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng. Cuộc chuyển dịch khỏi sự phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch đã được dự báo và khởi động.

Cho dù tiến trình chuyển đổi năng lượng đặt ra rất nhiều thách thức nhưng những gì phù hợp với quy luật cuộc sống, thuận theo tự nhiên thì sớm hay muộn vẫn phải được vận hành đúng hướng chuyển đổi xanh.

Điện mặt trời, cuộc chuyển dịch khỏi nhiên liệu hóa thạch ảnh 1

Safari điện mặt trời An Hảo

Nhà máy điện mặt trời An Hảo, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang chọn đúng điểm rơi ra đời khi Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện các chính sách về giá mua bán điện. Chính sách đó tạo cơ hội và điều kiện về tiềm lực cho Tập đoàn Sao Mai quyết định đầu tư khai thác năng lượng sạch - điện mặt trời. Nơi đây đang dần tạo nên sự chuyển giao kỷ nguyên từ lạc hậu sang hiện đại và “thí điểm” khai thác du lịch xanh và bền vững từ điện mặt trời.

Không đóng khung cho sự đơn điệu tẻ nhạt chỉ “độc canh” thu nắng mà nhà đầu tư còn biến Nhà máy điện mặt trời An Hảo trở thành điểm dừng chân, tham quan hấp dẫn. Một không gian thật lung linh, một cảnh sắc thật hùng vĩ, xanh tươi, căng tràn sức sống mới thênh thang ngay trên vùng bán sơn địa hữu tình ở ấp An Thạnh, xã An Hảo.

Điện mặt trời, cuộc chuyển dịch khỏi nhiên liệu hóa thạch ảnh 2

Điện mặt trời An Hảo, một phông nền thật đẹp cho du khách

Tròn hai năm hòa lưới điện quốc gia, Nhà máy điện mặt trời An Hảo có sức sản xuất lượng điện năng hơn 302 triệu KWh/năm. Theo tính toán trong 10 năm tới, Nhà máy này có thể đạt tổng công suất phát điện lên đến 2,5 tỷ KWh/năm.

Đại diện nhà đầu tư điện mặt trời An Hảo chia sẻ thêm, các công nhân kỹ thuật phải liên tục vệ sinh bề mặt tấm pin để không chỉ kéo dài tuổi thọ sử dụng và còn phát huy hiệu suất hoạt động tốt nhất cho các tầng pin trong điều kiện nắng đẹp như hiện nay.

Điện mặt trời An Hảo đã và đang khẳng định vị thế và sức ảnh hưởng ở cả hai lĩnh vực: năng lượng sạch và du lịch sinh thái trên thị trường trong và ngoài nước. Đây là điểm đến cho du khách, các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu, khám phá và chinh phục những điều kỳ diệu của thiên nhiên: “Một hành trình – Trọn niềm vui”.