Điện lực Hà Giang đẩy mạnh chuyển đổi số

NDO - Mặc dù là tỉnh vùng cao khó khăn, trình độ nhận thức của người dân chưa đồng đều, địa hình phức tạp, nhưng trong năm 2022, Công ty Điện lực Hà Giang đã đẩy mạnh công tác chuyển đổi số và đạt được nhiều kết quả nổi bật.
0:00 / 0:00
0:00
Trạm 220 kV Bắc Quang (Hà Giang) là một trong những trạm biến áp lớn, hiện đại nhất miền Bắc đang khẩn trương thi công.
Trạm 220 kV Bắc Quang (Hà Giang) là một trong những trạm biến áp lớn, hiện đại nhất miền Bắc đang khẩn trương thi công.

Ông Hoàng Văn Thiện, Giám đốc Công ty Điện lực Hà Giang cho biết, với phương châm đặt con người làm trung tâm trong công tác chuyển đổi số, công ty đã phổ biến, nâng cao kỹ năng gắn với kiểm tra, sát hạch về công nghệ thông tin nhằm nâng cao nhận thức của mỗi cán bộ, công nhân trong công ty.

Bên cạnh đó, xây dựng và hoàn thành khung năng lực công nghệ thông tin, tiếp tục tiến hành đào tạo, đánh giá chuẩn kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin; đánh giá, xây dựng và thực hiện kế hoạch phát triển kỹ năng cho cán bộ trong vị trí chức danh về công nghệ thông tin, đáp ứng tiêu chuẩn và nâng cao năng lực chuyên môn về an toàn thông tin cho cán bộ chuyên trách.

Hà Giang đã tiến hành số hóa, đưa vào vận hành tại tất cả các đơn vị phần mềm số hóa quy trình, trong đó có các quy trình thuộc ba lĩnh vực là: Tài chính kế toán; lĩnh vực kinh doanh dịch vụ khách hàng; lĩnh vực kỹ thuật, an toàn.

Thực hiện tự động hoá lưới điện trung áp, trạm biến áp không người trực kỹ thuật số, chăm sóc khách hàng tự động, đẩy mạnh lắp đặt công tơ điện tử, nâng cao tỷ lệ thu thập dữ liệu đo xa, ứng dụng công nghệ thông tin trong sửa chữa, khai thác thiết bị.

Năm 2022 đã ứng dụng công nghệ để tự động hoá một số khâu như: Áp dụng công nghệ tự động hoá mạch vòng trung áp DMS, hoàn thành triển khai, thử nghiệm bốn mạch vòng trung áp; áp dụng tiêu chuẩn trạm biến áp không người trực, đưa đầy đủ 5 trạm 110kV về điều khiển tại trung tâm điều khiển từ xa.

Số máy biến áp đưa lên phần mềm là 1.779, đạt tỉ lệ 100%. Trong đó máy biến áp sở hữu ngành điện 1.565, sở hữu khách hàng là 514, số máy biến áp cập nhật đủ thông tin 1.755, số đang vận hành trên lưới 1.674, số máy biến áp đã gắn điểm đo là 1.293, số điểm đo khai báo là 1.321, số điểm đo có dữ liệu là 1220, tỉ lệ điểm đo có dữ liệu đạt gần 98%.

Bên cạnh kết quả đạt được, công ty gặp không ít khó khăn trong chuyển đổi số trong đó thách thức lớn đến từ công nghệ, con người. Hiện nay, dung lượng máy chủ của công ty chưa đáp ứng được nhu cầu lưu trữ dữ liệu, nguồn vốn đầu tư cũng là rào cản lớn đối với công tác chuyển đổi số bởi công ty là một đơn vị hạch toán phụ thuộc, chưa có cơ chế tự chủ về tài chính.