Văn hóa và đạo đức

Lại chuyện nhắc nhở ứng xử

Thứ Hai, 03-05-2021, 01:20

Tranh thủ trời hửng nắng, cụ Gừng và mấy ông, bà trong thôn cặm cụi quét dọn, phơi hong đồ đạc trong sân ngôi chùa cổ. Mấy tuần trước, lực lượng bảo vệ của xã, của thôn và Hội Người cao tuổi khá vất vả vì lễ hội ở đây. Dịch Covid-19 được kiểm soát tốt cho nên đông người về dự hội. 

Mặc dù chính quyền địa phương và ban quản lý lễ hội đã cho đặt nhiều biển hướng dẫn chu đáo, tỉ mỉ, nhắc nhở khách vãn cảnh, thăm viếng có ý thức thực hiện tốt các quy định, nhưng vẫn còn những hành vi và ứng xử gây phiền lòng.

Điều đáng buồn nhất là việc chụp ảnh của khách. Ồn ào và lộn xộn chen lấn, tranh nhau chỗ ghi hình, rồi hè nhau đưa lên mạng mọt gì gì đó mà cụ Gừng không hiểu. Thậm chí, còn xô đẩy làm đổ cả chậu hoa, giẫm nát cây cảnh và cả những cãi lộn, văng ra không ít những lời khiếm nhã. Nhiều người còn hồn nhiên leo trèo, bu bám, xoa tay lên bệ đá, bờ tường, chuông đồng, bức tượng, lén lút hý hoáy viết, vẽ ghi dấu lưu niệm cá nhân vào các bờ tường, thân cây. Thời điểm này, cây gạo trên sân chùa nở hoa đỏ rực, rụng rơi đầy gốc, hàng loạt khách kéo đến ríu rít chụp ảnh, chật kín khoảng sân rộng. Nhiều cô gái trẻ ăn mặc hở hang, cũn cỡn không chịu đọc quy định khu di tích, cứ thế vô tư chen nhau vào thắp hương, không hợp với khung cảnh nghiêm cẩn chốn chùa chiền. Cây đại lâu năm cũng bị vài nhóm khách líu tíu vít cành, bẻ hoa làm ứa nhựa ròng ròng. Chứng kiến cảnh chướng tai, gai mắt ấy, cụ Gừng cùng các ông, bà cao tuổi trong thôn và ban quản lý đã phải liên tục nhắc nhở. 

Mấy hôm nay, thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 khu di tích chùa cổ phải tạm đóng cổng không đón khách. Các cụ trong làng phải huy động mọi người trong thôn ra dọn dẹp vệ sinh, chăm sóc lại những bồn hoa, cây cảnh. Nhà chùa đã đặt biển báo “cấm vào” thế mà vẫn thấy xuất hiện một nhóm thanh niên cả nam lẫn nữ từ đâu phi xe máy tới lấp ló tụ tập trước cổng. Mấy cô cậu kỳ kèo đòi vào chụp ảnh bên trong sân chùa, nhưng các cụ phải vất vả giải thích mãi. Xin xỏ không được, đám thanh niên sau giây phút vùng vằng cũng đành quay xe rời đi, bỏ lại những lời không lọt tai chút nào. Cụ Gừng nhìn theo họ mà ngao ngán, không khỏi phiền muộn về cung cách vãn cảnh chùa của đám trẻ. Cụ nghĩ, nếu tới đây, tình hình dịch bệnh bớt căng thẳng, ngôi chùa được phép mở cửa trở lại, cụ sẽ kiến nghị với chính quyền cần có biện pháp mạnh mẽ hơn nhằm nhắc nhở khách viếng thăm thực hiện nghiêm những quy định của nhà chùa.  

VIỆT KHƯƠNG