Dịch Covid-19 lan tới 18 nước châu Phi

NDO -

NDĐT - Đến nay, Covid-19 đã xuất hiện tại 18 quốc gia châu Phi, trong đó Kenya, Ethiopia, Sudan và Guinea là những nước vừa xác nhận ca bệnh đầu tiên vào ngày 13-3.

Các y tá đang chuẩn bị phòng cho người bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Mbagathi ở Nairobi, Kenya, ngày 6-3. (Ảnh: Reuters)
Các y tá đang chuẩn bị phòng cho người bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Mbagathi ở Nairobi, Kenya, ngày 6-3. (Ảnh: Reuters)

Đại dịch Covid-19 cướp đi tính mạng hơn 5.100 người trên thế giới đang lây lan nhanh chóng tại châu Phi. 18 quốc gia tại “lục địa đen” đã ghi nhận các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gồm: Morocco, Tunisia, Ai Cập, Algeria, Senegal, Togo, Cameroon, Burkina Faso, Congo, Nam Phi, Nigeria, Cote D’Ivoire, Gabon, Ghana, Guinea, Sudan, Kenya và Ethiopia.

Phần lớn các ca bệnh tại châu Phi là người nước ngoài hoặc người đi ra nước ngoài trong thời gian gần đây. Theo Bộ trưởng Y tế Kenya Mutahi Kagwe, ca bệnh Covid-19 đầu tiên tại nước này là một công dân Kenya (27 tuổi). Người phụ nữ này được chẩn đoán nhiễm virus SARS-CoV-2 vào ngày 12-3. Trước đó, người bệnh đã quá cảnh tại London vào ngày 5-3 để trở về nhà. Giới chức Kenya đã khoanh vùng tiếp xúc của người bệnh này, trong đó có những hành khách trên cùng chuyến bay. Một đội ứng phó của Chính phủ Kenya sẽ theo dõi thân nhiệt của những người này trong vòng hai tuần tới.

Bộ Y tế Ethiopia cho biết, ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên tại nước này là một công dân Nhật Bản (48 tuổi). Người bệnh đến Ethiopia vào ngày 4-3 vừa qua. Trong khi đó, ca nhiễm đầu tiên tại Guinea là nhân viên của phái đoàn Liên hiệp châu Âu (EU). Trước đó, người phụ nữ này đã tự cách ly sau khi trở về từ châu Âu.

Theo Bộ Y tế Sudan, ca bệnh đầu tiên của nước này đã qua đời vào ngày 12-3 tại thủ đô Khartoum. Người này đã tới thăm Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) trong tuần đầu tiên của tháng 3-2020.

Dù số ca mắc và tử vong do Covid-19 tại châu Phi không cao như tại châu Âu và châu Á song Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn bày tỏ quan ngại về khả năng ứng phó dịch bệnh của lục địa này. Để ngăn chặn Covid-19 lây lan, giới chức “lục địa đen” đã sử dụng biện pháp xét nghiệm nhanh để phát hiện người nhiễm virus SARS-CoV-2 và cách ly những người nghi nhiễm hoặc đã nhiễm chủng virus mới này.

Tại thủ đô Nairobi của Kenya, nền kinh tế giàu nhất khu vực Đông Phi và cũng là nơi quy tụ nhiều công ty toàn cầu và cơ quan của Liên hợp quốc, các nhà chức trách đã ra lệnh cấm tất cả hoạt động cộng đồng lớn. Bộ trưởng Y tế Kenya Mutahi Kagwe cho biết, chính phủ nước này đã ra lệnh hoãn mọi hoạt động tụ tập đông người, mọi sự kiện thể thao cũng như mọi hoạt động tôn giáo diễn ra ngoài trời. Các trường học vẫn sẽ mở cửa, nhưng các sự kiện liên trường sẽ bị hoãn. Ngoài ra, các hãng vận hành giao thông công cộng phải trang bị nước rửa tay trên các phương tiện giao thông của hãng.

Trong khi đó, Thị trưởng thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, quốc gia có khoảng 109 triệu dân, hối thúc người dân tránh tiếp xúc gần với những người chung quanh. Bộ trưởng Y tế Ethiopia cho biết, nước này chưa có kế hoạch hủy các chuyến bay. Cả Addis Ababa và Nairobi đều là trung tâm trung chuyển của khu vực châu Phi.