Địa điểm trận Giồng Bốm năm 1946 đón nhận bằng xếp hạng Di tích Quốc gia

NDO -

Ngày 15/4, tại địa phận xã Phong Thạnh Tây, thị xã Giá Rai, Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia địa điểm trận Giồng Bốm năm 1946. Các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu; đông đảo cán bộ, nhân dân thị xã Giá Rai đến dự.

Một tiết mục văn nghệ chào mừng lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia tại Bạc Liêu.
Một tiết mục văn nghệ chào mừng lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia tại Bạc Liêu.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều phát biểu tại buổi lễ, nêu rõ: “Di tích địa điểm trận Giồng Bốm được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đúng vào dịp kỷ niệm 76 năm ngày diễn ra trận Giồng Bốm (15/4/1946 - 15/4/2022). Đây là niềm vinh dự, tự hào, niềm vui chung của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, nhất là các chức sắc, tín đồ Hội thánh Cao Đài Minh Chơn Đạo tại tỉnh Bạc Liêu. Đây là “địa chỉ đỏ” để giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng, ý thức tự lực tự cường, lòng yêu quê hương, đất nước cho thế hệ hôm nay và mai sau…”.

Hội thánh Cao Đài Minh Chơn Đạo nay thuộc địa phận thị xã Giá Rai (Bạc Liêu), trong những năm 1946 dưới sự chủ trì của cụ Cao Triều Phát đã quy tụ hơn 2.000 đồng bào tín đồ, chức sắc, chức việc và thành lập các ban chuyên trách; xây dựng, tổ chức lực lượng phục vụ chiến đấu và trực tiếp chiến đấu. Đặc biệt, Hội đã tổ chức tới 18 trung đội, mỗi trung đội gần 40 người, tổng quân số tương đương 2 đại đội trực tiếp chiến đấu. Trận Giồng Bốm năm 1946 là trận chiến vô cùng ác liệt, mặc dù vũ khí lúc đó rất thô sơ.

Với lòng quả cảm, kiên cường, lòng căm thù giặc sâu sắc, các chức sắc, chức việc và đạo tâm của toàn phái Cao Đài Minh Chơn Đạo, nhất là theo lời kêu gọi cứu nước của Hồ Chủ Tịch, tất cả lực lượng đã xông lên chiến đấu hết sức anh dũng và tiêu diệt được nhiều sinh lực địch. Song, do tương quan về lực lượng, vũ khí trang bị và kỹ thuật nên cuộc chiến đấu của các "chiến sĩ áo trắng" bị thất bại, với 137 chức sắc, chức việc, đạo tâm, thanh niên đoàn đạo đức của Cao Đài Minh Chơn Đạo đã anh dũng hy sinh vào những ngày đầu Nam Bộ kháng chiến.

“Đây là một trong những trận đánh lớn ở miền Tây Nam Bộ vào thời điểm đầu cuộc kháng chiến chống Pháp. Trận đánh đã gây tiếng vang và ấn tượng mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân, các chi phái Cao Đài và các tôn giáo bạn mang tâm hồn dân tộc, làm nung nấu tinh thần yêu nước và ý chí căm thù giặc sâu sắc của nhân dân Bạc Liêu nói riêng, các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung…”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều nêu rõ.