Đêm thơ, nhạc “Đất nước trọn niềm vui” của người Việt Nam tại Nga

NDO -

Nhân dịp kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước, 136 năm Ngày Quốc tế Lao động, 68 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tối 29/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga phối hợp Hội Văn học-Nghệ thuật và Hội Người Việt Nam tại Liên bang Nga tổ chức Chương trình giao lưu thơ, nhạc “Đất nước trọn niềm vui”.

Đại sứ Đặng Minh Khôi chụp ảnh kỷ niệm cùng các đại biểu. (Ảnh: Quế Anh)
Đại sứ Đặng Minh Khôi chụp ảnh kỷ niệm cùng các đại biểu. (Ảnh: Quế Anh)

Tham dự Đêm thơ, nhạc “Đất nước trọn niềm vui”, có đông đảo đại diện Hội Người Việt, Hội Cựu chiến binh, các Hội đồng hương, các nghệ sĩ cộng đồng, đại diện Đoàn Thanh niên, lưu học sinh, cùng cán bộ Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh.

Đêm thơ, nhạc “Đất nước trọn niềm vui” của người Việt Nam tại Nga -0

Đại sứ Đặng Minh Khôi phát biểu khai mạc Đêm thơ, nhạc. (Ảnh: Quế Anh)

Phát biểu khai mạc sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi khẳng định ý nghĩa lớn lao của Ngày 30/4, nhấn mạnh biết bao máu xương của chiến sĩ, đồng bào đã đổ xuống để giành lại độc lập cho dân tộc, đưa giang sơn Việt Nam về một mối.

Đại sứ liên tưởng sự kiện gần đây nhất khi bà con người Việt Nam tại Ukraine phải sơ tán về nước, từ đó “để thấy rằng chúng ta càng phải trân quý hơn cuộc sống hòa bình hôm nay hơn, càng phải biết ơn biết bao người đã ngã xuống để đất nước được độc lập”.

Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, trong khó khăn, hoạn nạn, người Việt Nam dù ở phương trời nào cũng đều phát huy truyền thống, đùm bọc, yêu thương nhau, thể hiện nghĩa đồng bào, tình dân tộc.

Đêm thơ, nhạc “Đất nước trọn niềm vui” của người Việt Nam tại Nga -0

Diễn giả, nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng say sưa với những vần thơ thấm đẫm tình yêu quê hương, đất nước. (Ảnh: Quế Anh)

Chương trình gồm hai phần thơ và nhạc, với chủ đề ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhấn mạnh ý nghĩa của mốc son chói lọi ngày 30/4.

Được tổ chức sau hơn hai năm đại dịch Covid-19 bùng phát, sự kiện là dịp để cộng đồng người Việt sống xa Tổ quốc gắn bó nhau hơn và cùng hướng về quê hương đất nước, trong ngày vui đại thắng.

Phát biểu bên lề sự kiện, chị Trịnh Thị Thu Thanh, người gốc Thái Bình, cho rằng, sự kiện này có ý nghĩa đặc biệt, là dịp để cộng đồng gắn bó hơn, cũng là để các thế hệ trẻ hiểu biết hơn về Bác Hồ, tiếng Việt và cội nguồn dân tộc, cùng ôn lại truyền thống anh dũng và tự hào về ông cha mình, dân tộc mình.

Trong khi đó, ông Lê Quang Anh, Tham tán công sứ, Phó Ban Công tác cộng đồng cho biết, hoạt động được tổ chức nhằm khơi dậy niềm tự hào dân tộc. Ông nhấn mạnh, thời gian qua, cộng đồng người Việt tại Nga ít có dịp gặp gỡ giao lưu, nên tất cả các anh chị em văn nghệ sĩ người Việt sinh sống tại Nga đều rất hào hứng tham gia sự kiện, qua đó để thấy rõ tiềm lực của cộng đồng ta rất lớn và cần được phát huy để người Việt tại Nga ngày càng hội nhập đời sống văn hóa sở tại.

Đêm thơ, nhạc “Đất nước trọn niềm vui” của người Việt Nam tại Nga -0

Một tiết mục do sinh viên Việt Nam học tập tại Liên bang Nga trình diễn. (Ảnh: Quế Anh)

Những tiết mục chọn lọc do các đại biểu tham dự trình diễn tại buổi giao lưu tiếp thêm sức mạnh cho cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga cùng tin tưởng, không ngừng vun đắp cho cuộc sống tươi đẹp, xây dựng hình ảnh cộng đồng vững mạnh và tiếp tục bồi đắp tình hữu nghị với bạn bè Nga và quốc tế.

Ngày 30/4, nhân kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok (tỉnh Primorye, Nga) tổ chức Lễ dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên vườn hoa mang tên Người.

Ghép tin -0

Dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok Nguyễn Đăng Hiền cùng đại diện Hội người Việt Nam, Hội Hữu nghị Nga-Việt, Hội cựu chiến binh, Hội sinh viên Việt Nam tại tỉnh Primorye thành kính dâng lên Người những bông hoa tươi thắm; ôn lại thời khắc lịch sử trọng đại của dân tộc cách đây 47 năm và tưởng nhớ công lao trời biển của Người.

Thay mặt cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Primorye, Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Hiền báo cáo với Bác những hoạt động trong năm qua; nhấn mạnh, cộng đồng luôn phấn đấu làm việc và học tập tốt, tuân thủ luật pháp sở tại, tích cực tham gia các hoạt động góp phần vun đắp cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga ngày càng phát triển mạnh mẽ và thực chất hơn nữa.

Kính cẩn nghiêng mình trước anh linh của Người, các cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam, cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập tại Vladivostok xin hứa với Bác luôn nỗ lực đem tất cả tinh thần, trí tuệ, lòng nhiệt huyết, tài năng và sự sáng tạo để làm việc, học tập, góp phần xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, cũng như tiếp tục phát huy những giá trị lịch sử quý báu trong quan hệ với bạn bè quốc tế.

Trước đó, ngày 29/4, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok tổ chức gặp mặt kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước. Đây là dịp để cộng đồng cùng nhau ôn lại trang sử hào hùng, tự hào với chiến thắng vĩ đại đi vào lịch sử thế giới của dân tộc Việt Nam-chiến thắng của chủ nghĩa yêu nước, khát vọng hòa bình, độc lập và thống nhất đất nước.

Ghép tin -0

Gặp mặt kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Tại gặp mặt, Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Hiền nhấn mạnh, trách nhiệm của thế hệ chúng ta hôm nay là gìn giữ những thành quả cách mạnh vĩ đại của cha ông, tiếp tục nỗ lực góp phần xây dựng quê hương ngày một giàu mạnh. Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok tiếp tục đồng hành, hỗ trợ bà con cộng đồng vượt qua khó khăn, tích cực tăng cường hiểu biết nhân dân, củng cố và phát triển tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-Nga.

Cũng tại buổi gặp mặt, Tổng Lãnh sự quán tổ chức trao bằng khen, giấy khen của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tặng các cá nhân, tập thể người Việt tại tỉnh Primorye vì những thành tích xuất sắc trong củng cố, phát triển cộng đồng, cũng như trong các hoạt động hướng về quê hương, đất nước và công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ghép tin -0

Trao bằng khen và giấy khen tặng cá nhân và tập thể tại tỉnh Primorye.

Nhân dịp này, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok cũng tổ chức công bố và trao giải cuộc thi văn nghệ quần chúng ca ngợi Đảng, Bác Hồ và chiến sĩ giải phóng quân.