Đề xuất Thủ tướng công bố mở cửa du lịch quốc tế ngay trong đầu tháng 2/2022

NDO -

Ngày 27/1, Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV, thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng) cho biết, trước kiến nghị của các doanh nghiệp, hàng không, Ban IV đã có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ công bố thời điểm mở cửa du lịch quốc tế ngay trong đầu tháng 2 tới.

Hành khách làm thủ tục bay tại sân bay Nội Bài.
Hành khách làm thủ tục bay tại sân bay Nội Bài.

Theo nhận định của Ban IV và đại diện các doanh nghiệp, nếu Thủ tướng công bố thời điểm mở cửa hoàn toàn du lịch quốc tế tới Việt Nam ngay trong đầu tháng 2 sẽ tạo lực đẩy mạnh để các địa phương, doanh nghiệp vận tải, cư trú và lữ hành có thời gian chuẩn bị. 

Ban IV cũng kiến nghị Thủ tướng xem xét, giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp các bộ, ngành liên quan hoàn thiện và ban hành quy trình bảo đảm an toàn dịch bệnh đối với khách du lịch quốc tế theo hướng giảm thiểu tối đa quy định hiện hành không cần thiết. Theo đó, gỡ bỏ quy định cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi cư trú đối với hành khách đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và có xét nghiệm âm tính; xem xét gỡ bỏ yêu cầu xét nghiệm nhanh tại sân bay đối với các hành khách đủ điều kiện nêu trên và có quy trình thống nhất xử lý với khách du lịch dương tính với SARS-CoV-2.

Ngoài việc khôi phục toàn bộ các chương trình miễn thị thực đơn phương, song phương và thị thực điện tử cho du khách, Chính phủ cân nhắc mở rộng chương trình miễn thị thực cho khách du lịch quốc tế tại các thị trường chiến lược, trọng điểm như toàn bộ châu Âu, Australia và Bắc Mỹ. Chính phủ cân nhắc tăng thời gian miễn thị thực từ 14 ngày lên 30 ngày theo xu hướng du lịch mới của du khách là đi dài ngày hơn.

Ông Trương Gia Bình, Trưởng Ban IV nhận định, qua việc quyết liệt ban hành và áp dụng Nghị quyết 128/NQ-CP, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã rất thành công trong việc chuyển trạng thái phòng, chống dịch trên toàn quốc sang giai đoạn “thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh”. 

Việt Nam cũng đã đạt được kết quả ấn tượng trong chiến dịch tiêm chủng vaccine lớn nhất từ trước tới nay. Đây là nền tảng đặc biệt quan trọng để nước ta đẩy nhanh khôi phục hoạt động kinh tế, mở cửa ngành hàng không và du lịch với bạn bè quốc tế.

Hiện nay, Việt Nam đang thí điểm thực hiện đón khách du lịch quốc tế vào 7 địa phương (5 địa phương giai đoạn 1 và bổ sung thêm 2 địa phương ở giai đoạn 2). Tuy nhiên, sau 2 tháng thí điểm với các điều kiện, quy trình rất chặt chẽ cho du khách và doanh nghiệp tham gia chương trình, đến nay Việt Nam mới đón được 8.500 du khách. 

“Do đó, cần điều chỉnh nhanh chóng về chính sách đối với quá trình này để tương thích bối cảnh mới, đồng thời để các địa phương, doanh nghiệp chủ động chuẩn bị năng lực, lập kế hoạch, tái cấu trúc kịp thời, xúc tiến quảng bá nhằm tạo sức hút lớn hơn với khách du lịch quốc tế để ngành du lịch, hàng không thật sự có cơ hội phục hồi”, ông Trương Gia Bình đánh giá.

“Thời gian 2 năm qua, đối với các doanh nghiệp hàng không và du lịch đã phải hứng chịu những tổn thất chưa từng có trong lịch sử. Gần như “đóng băng” hoạt động, lực của các doanh nghiệp đã hoàn toàn cạn kiệt. Quyết định mở cửa du lịch quốc tế của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chính là cơ hội duy nhất để “cứu sống” các doanh nghiệp, “cứu sống” 2,5 triệu lao động trực tiếp trong ngành và hàng triệu lao động gián tiếp khác”, đại diện một doanh nghiệp hàng không cho biết.

Để “mở cửa thật sự”, không chỉ là trên tuyên bố, các doanh nghiệp kiến nghị cơ quan nhà nước cấp trung ương, địa phương và từng doanh nghiệp cần có một khoảng thời gian nhất định nhằm chuẩn bị nguồn lực tài chính, cải tổ quy trình, chuẩn bị nhân lực, tiến hành xúc tiến quảng bá... trước khi đón khách. Vì thế, việc công bố thời điểm mở cửa có ý nghĩa “ngòi nổ” để khơi thông hoạt động kinh tế-xã hội.