Để người nghèo cùng có Tết

Không khí phấn khởi khi chuyển sang trạng thái bình thường mới sau thời gian quyết liệt chống dịch Covid-19, người dân Sóc Trăng nay càng hân hoan với các hoạt động của Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo Tết cho người nghèo, gia đình chính sách, dân tộc thiểu số vùng biên giới biển...

Trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Long Phú.
Trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Long Phú.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Đoàn công tác do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dẫn đầu đến thăm, tặng quà và chúc Tết cán bộ hưu trí, người nghèo, cơ nhỡ và đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Sóc Trăng. Tại Mỹ Tú, huyện khó khăn nhất của tỉnh, Phó Chủ tịch nước vui mừng trước những thay đổi tích cực vùng quê nghèo khó trước đây.
 
Với tinh thần đoàn kết, quyết tâm vượt khó, tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương, Đảng bộ và nhân dân Sóc Trăng đã hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội; công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị có nhiều tiến bộ, cải cách hành chính đáp ứng nhu cầu phát triển trong tình hình mới. Năm 2022, tỉnh tiếp tục phát huy lợi thế, tiềm năng nhất là về giao thông, sản xuất năng lượng sạch, nâng cao giá trị nông sản; chủ động liên kết vùng để tìm ra giải pháp, hướng phát triển bền vững. Tỉnh Sóc Trăng nói chung và huyện Mỹ Tú nói riêng phát huy thành quả đạt được, tăng cường sức mạnh đại đoàn kết dân tộc cùng nhau phát triển. Trước thềm năm mới, đồng chí chúc Đảng bộ và nhân dân tỉnh Sóc Trăng luôn mạnh khỏe, an lành và hưởng được mùa xuân thắng lợi, vui tươi, hạnh phúc.
 
 Đoàn đến ấp Tân Hòa C, xã Long Hưng, huyện Mỹ Tú thăm, tặng quà và chúc Tết cụ Nguyễn Hoàng Kiết, 95 tuổi. Cụ Hoàng Kiết người dân còn gọi là bác Tám Hoàng, là thương binh hạng 3/4, nguyên là Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Mỹ Tú. Bác Tám Hoàng đã được tặng Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng. Thăm gia đình Anh hùng Lực lượng vũ trang, Thiếu tướng Lê Hoàng Sương, 60 năm tuổi Đảng tại ấp Trà Quýt, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành. Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và tỉnh bày tỏ vui mừng khi biết các cụ lão thành cách mạng không chỉ luôn thể hiện lòng trung kiên với Đảng mà vẫn còn hăng say đóng góp trong các phong trào hành động cách mạng cho địa phương, tiếp tục làm tấm gương sáng của cán bộ cách mạng hưu trí, phẩm chất cao quý của Bộ đội Cụ Hồ và ông cha mẫu mực trong cuộc sống. Với các cụ già cô đơn, trẻ em mồ côi và nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh cũng được chăm lo tốt cho những hoàn cảnh bất hạnh.

Đội ngũ cán bộ Trung tâm tiếp tục làm tốt công việc có ý nghĩa là chăm sóc, hỗ trợ người yếu thế trong xã hội, những người có hoàn cảnh không may mắn trong cuộc sống. Bên cạnh đó, những ngày cận kề Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Ban Chỉ đạo vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo khó khăn tổ chức bàn giao 849 căn nhà với tổng kinh phí gần 42,5 tỷ đồng, giúp hàng trăm hộ nghèo có nhà mới đón xuân. “Phát huy tinh thần tương thân tương ái, các tổ chức, cá nhân đã tiếp tục hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, tiếp tục đóng góp Quỹ “Vì người nghèo”, nhằm chăm lo, giúp đỡ người nghèo, góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân Sóc Trăng thực hiện tốt công tác giảm nghèo bền vững. Đáp lại, các hộ nghèo rất trân trọng sự hỗ trợ, nỗ lực phấn đấu vươn lên thoát nghèo”, đồng chí Lâm Văn Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng chia sẻ.
 
 Nhằm chăm lo người dân đón Xuân Nhâm Dần năm 2022, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu cho biết, tỉnh tổ chức thăm, tặng quà Tết người có công với cách mạng; chúc thọ người cao tuổi tròn 100 tuổi và tròn 90 tuổi; thăm và tặng quà Tết các cơ quan, đơn vị; trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; hộ nghèo, hộ cận nghèo; các cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập… tổng kinh phí thực hiện trên 21,4 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương, địa phương, xã hội hóa. Bên cạnh đó, tỉnh Sóc Trăng đã triển khai kế hoạch thực hiện hoạt động Tết quân-dân năm 2022 tại xã Gia Hòa 1, huyện Mỹ Xuyên và xã Vĩnh Lợi, huyện Thạnh Trị. Để bảo đảm công tác phòng, chống Covid-19 nhưng vẫn mang đủ đầy ý nghĩa, Tết quân-dân sẽ hạn chế nhiều hoạt động so với những năm trước, chủ yếu tập trung vào công tác xây, tặng “Nhà đại đoàn kết”; tặng quà gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo; tặng học bổng, xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học.
 
 Tại các địa phương vùng biên giới biển, Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp Tỉnh đoàn và chính quyền địa phương thực hiện chương trình “Xuân Biên phòng-Ấm lòng dân bản” và “Xuân tình nguyện 2022”. Chương trình diễn ra nhiều hoạt động như: Trao quà cho các gia đình chính sách, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tặng nhà cho người dân, đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn; trao học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Thông qua hoạt động nhằm chia sẻ những khó khăn với đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Đây cũng là hoạt động tri ân đồng bào các dân tộc trên địa bàn đã cùng cán bộ, chiến sĩ, cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ gìn giữ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới, cũng như bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.