Đề nghị bổ sung danh mục phát triển nhà ở xã hội cho công nhân vào kế hoạch đầu tư công 2021-2025

NDO -

Từ thực tế cấp bách về vấn đề nhà ở cho công nhân, nhất là công nhân lao động ở các khu công nghiệp, đại biểu Nguyễn Đình Khang (Đoàn Ninh Thuận) trân trọng đề nghị Quốc hội xem xét đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham luận tại hội trường.
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham luận tại hội trường.

Chiều 27/7, tham gia thảo luận tại hội trường về Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, thay mặt tổ chức Công đoàn và giai cấp công nhân Việt Nam, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang bày tỏ sự đồng tình cao về Tờ trình với cách tiếp cận, phương pháp cân đối, khoa học, khả thi của Chính phủ. Đồng thời xin góp ý, đề nghị bổ sung danh mục phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở cho công nhân vào danh mục đầu tư công.

Theo Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, một trong những vấn đề bức xúc hàng đầu hiện nay của công nhân lao động  là vấn đề nhà ở. Thực tế triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa qua, bức xúc này càng lộ rõ.

Hàng triệu công nhân từ bắc chí nam khi bị cách ly, phong tỏa nhiều ngày trong thời tiết nắng nóng gay gắt nhưng phải sống trong các phòng trọ do người dân xây dựng tự phát, chật chội, ẩm thấp, thiếu tiện nghi tối thiểu, giá thuê cao.

Điển hình có những địa phương tại một thôn ở gần các khu công nghiệp chỉ có hơn 1.000 dân, nhưng lại là nơi lưu trú của gần 10.000 công nhân lao động. Điều này tạo nên sức ép rất lớn về mật độ dân số, gây áp lực về hạ tầng xã hội và dễ phát sinh các vấn đề về an ninh trật tự tại địa phương.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang khẳng định, mặc dù những năm qua, Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chủ trương, biện pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở dành cho công nhân. Điển hình là việc Chính phủ ban hành các Nghị định số 99 và 100 năm 2015 và đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 49 ngày 1/4/2021 nhằm thu hút các doanh nghiệp tham gia đầu tư nhà ở xã hội nhưng các chính sách này tới nay có lẽ chưa đủ mạnh, thiếu hấp dẫn các doanh nghiệp đầu tư. Vì vậy, những bức thiết về nhà ở cho công nhân lúc nào cũng nóng bỏng.

Theo Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết 02-NQ/TƯ ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị và Chỉ thị 16 ngày 14/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ đều đề cập và nhấn mạnh ưu tiên xây dựng nhà ở cho công nhân.

“Để hiện thực hóa chủ trương tốt đẹp, nhân văn này, tôi đề nghị Chính phủ cần xây dựng chính sách đủ mạnh để có thể thu hút các nhà đầu tư phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở cho công nhân, đặt mục tiêu rõ ràng để thực hiện.

Đồng thời, cũng rất cần thiết phải bố trí một phần vốn ngân sách nhà nước để làm “vốn mồi” cho chương trình phát triển nhà ở cho công nhân vì chúng ta không thể khoán trắng nhà ở xã hội cho các nhà đầu tư thuộc thành phần kinh tế ngoài nhà nước’’, đại biểu Nguyễn Đình Khang đề xuất.

Người đứng đầu tổ chức Công đoàn Việt Nam cho rằng, Chính phủ đã rất cố gắng cân đối để trình Quốc hội dự kiến dành hơn 27% ngân sách cho đầu tư phát triển, con số này có trở thành hiện thực hay không còn tùy thuộc vào diễn biến của tình hình dịch bệnh và khả năng phục hồi của nền kinh tế.

Từ thực tế cấp bách về vấn đề nhà ở cho công nhân, đại biểu Nguyễn Đình Khang trân trọng đề nghị Quốc hội xem xét đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Đồng thời, xem xét, bổ sung trong kế hoạch vốn một gói để thực hiện chính sách nhà ở xã hội, chăm lo cho công nhân - lực lượng đang trực tiếp sản xuất ra của cải vật chất cho xã hội nhưng rất dễ bị tổn thương để hướng đến xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam hiện đại, lớn mạnh.