Đẩy mạnh quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và các chính đảng trên thế giới

Đoàn đại biểu Đảng ta do đồng chí Ngô Lê Văn, Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương làm Trưởng đoàn, đã tham dự Diễn đàn Chính trị Á-Âu lần thứ 4 (AEPF-4) và Kỳ họp lần thứ 37 của Ủy ban Thường trực Hội nghị quốc tế các chính đảng châu Á (ICAPP), diễn ra từ ngày 10 đến 12/6, tại thủ đô Praha, Cộng hòa Séc.

Đoàn đại biểu Đảng ta do đồng chí Ngô Lê Văn, Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương làm Trưởng đoàn tham dự các sự kiện. (Ảnh: TTXVN)
Đoàn đại biểu Đảng ta do đồng chí Ngô Lê Văn, Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương làm Trưởng đoàn tham dự các sự kiện. (Ảnh: TTXVN)

Tại AEPF-4, đại diện các chính đảng khẳng định nhu cầu gắn kết hơn nữa quan hệ đối tác giữa châu Á và châu Âu; nhấn mạnh quyết tâm thực hiện các Mục tiêu phát triển của Liên hợp quốc, hướng tới sự phục hồi bền vững, bao trùm, hợp tác toàn cầu; giảm các rào cản thương mại, thúc đẩy cạnh tranh bình đẳng, ủng hộ một hệ thống thương mại đa phương, bao trùm, bảo đảm cuộc sống của người dân. Diễn đàn đã thông qua Tuyên bố Praha, khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường quan hệ đối tác Á-Âu thông qua vai trò quan trọng của hợp tác chính đảng.

Trong khuôn khổ AEPF-4, Ủy ban Thường trực ICAPP đã tiến hành kỳ họp thứ 37, tập trung trao đổi về định hướng hoạt động của ICAPP thời gian tới. Các đảng nhất trí cùng nhau tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa các chính đảng trong khu vực cũng như hợp tác với các chính đảng trên thế giới.

Bên lề các cuộc họp, đồng chí Ngô Lê Văn đã có các cuộc trao đổi, làm việc với ông Jan Zahradil , đồng Chủ tịch AEPF, Phó Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế, Nghị sĩ Nghị viện châu Âu; các nhà lãnh đạo ICAPP; đại diện nhiều chính đảng cầm quyền, tham chính và các đảng có vai trò quan trọng ở châu Á và châu Âu; trao đổi và thống nhất các biện pháp thúc đẩy quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các chính đảng trên thế giới.

Tại cuộc gặp Thứ trưởng Ngoại giao Séc Jiri Kozak, hai bên trao đổi các phương hướng, biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế và đầu tư. Thứ trưởng Kozak khẳng định, Cộng hòa Séc hết sức coi trọng thúc đẩy quan hệ với Việt Nam; đề nghị hai bên phối hợp thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN và Liên minh châu Âu (EU)...