Đẩy mạnh khai thác tiềm năng hợp tác Việt Nam và LB Nga

NDO -

NDĐT - Ngày 21-2, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh cùng một số lãnh đạo các phòng, ban Đại sứ quán đã có buổi làm việc với Nhóm Nghị sĩ hữu nghị với Việt Nam tại Duma Quốc gia (tức Hạ viện) Nga để thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và LB Nga.

Đẩy mạnh khai thác tiềm năng hợp tác Việt Nam và LB Nga

Tại buổi làm việc, nghị sĩ Leonid Kalashnikov khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa LB Nga và Việt Nam đang không ngừng được củng cố và phát triển. Việt Nam là quốc gia duy nhất ở khu vực Đông Nam Á đã được Tổng thống Vladimir Putin đến thăm 5 lần.

Từ năm 1991 đến nay, Nga và Việt Nam đã ký kết hơn 80 thỏa thuận hợp tác, trong đó có Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Hợp tác nghị viện giữa hai nước cũng phát triển mạnh mẽ. Lãnh đạo cấp cao thường xuyên trao đổi chuyến thăm lẫn nhau. Quốc hội Việt Nam là đối tác tin cậy của Nga tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt tại Diễn đàn liên nghị viện châu Á - Thái Bình Dương.

Ông Gennady Bezdetko, Phó Vụ trưởng Vụ châu Á 3, Bộ Ngoại giao Nga, cũng nhất trí với ý kiến này và nhấn mạnh: Hiện nay, ngoài Ấn Độ và Trung Quốc chỉ có Việt Nam là có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với LB Nga. Năm tới, hai nước sẽ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, tháng 6 năm nay sẽ kỷ niệm 25 năm ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Quan hệ giữa Việt Nam và LB Nga đang có sự phát triển bền vững, năng động trên mọi lĩnh vực. Hai bên thường xuyên tiến hành các cuộc đối thoại chính trị ở các cấp, đặc biệt là cấp cao. Năm 2018 vừa qua, lãnh đạo cấp cao hai nước đã có hàng loạt chuyến thăm viếng lẫn nhau như chuyến thăm LB Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Dmitry Medvedev và Chủ tịch Đuma quốc gia Nga Vyacheslav Volodin, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov.

Bên cạnh đó, hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Nga cũng cũng đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Năm 2016, Việt Nam chính thức ký Hiệp định thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á Âu (EAEU). Nhờ đó, năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đã tăng gần 20% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức hơn 6 tỷ USD. Quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực khác như giáo dục, quốc phòng, hợp tác đầu tư ở cấp độ địa phương cũng đang đạt kết quả rất tích cực.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cho rằng quan hệ Việt Nam và LB Nga có độ tin cậy chính trị cao, hai bên hợp tác trên mọi lĩnh vực phát triển năng động. Đại sứ đánh giá tiềm năng hợp tác giữa hai nước đang còn rất lớn và khẳng định cần phải có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống để khơi thông tiềm năng to lớn này.

Đại sứ đề nghị Nhóm nghị sĩ hữu nghị và Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga tìm kiếm cơ chế phối hợp trong việc thúc đẩy và triển khai những nội dung hợp tác giữa hai nước. Đồng thời bày tỏ tin tưởng Nhóm nghị sĨ hữu nghị và cá nhân mỗi nghị sĩ sẽ phát huy vai trò trong việc giám sát thực hiện các thỏa thuận đã ký. Đại sứ cũng bày tỏ mong muốn Nhóm nghị sĨ hữu nghị trên cương vị của mình giúp đỡ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho bà con người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại LB Nga.