Dập nát bàn tay vì tự chế pháo để chơi Tết

NDO - Nam bệnh nhân 16 tuổi, quê Nam Định, tai nạn do pháo tự chế phát nổ vào lúc 22 giờ ngày 16/1. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức vào 1 giờ sáng ngày 17/1.
0:00 / 0:00
0:00
Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật.
Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

Tiến sĩ, bác sĩ Bùi Mai Anh, Khoa Phẫu thuật Hàm mặt-Tạo hình-Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhân vào viện trong tình trạng tỉnh táo, bàn tay phải dập nát nhiều vết thương; ngón 1 dập nát xẹp lạnh, không chảy máu; gân gấp tuốt dài; vết thương bẩn, nguy cơ nhiễm trùng cao.

Theo bác sĩ Mai Anh, nếu không giữ được ngón cái cho bệnh nhân thì chức năng bàn tay mất 80%, gân gấp tuốt dài nếu không được nối lại chức năng vận động của ngón kém. Do tai nạn pháo nổ nên phần mềm dập nát, nguy cơ tắc mạch sau nối ngón cao.

Do đó, các bác sĩ đã phải tiến hành mở rộng lên cẳng tay để tìm đầu trung tâm của gân gấp bị đứt và nối lại cho bệnh nhân. Mạch máu của ngón nhỏ, co thắt nên các bác sĩ phải nối bằng chỉ nhỏ 11/0.

Hiện tại bệnh nhân có thể cử động nhẹ nhàng ngón, nối ngón hồng ấm, tiếp tục theo dõi và điều trị tại Khoa Phẫu thuật Hàm mặt-Tạo hình-Thẩm mỹ.

PGS, TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Khoa Phẫu thuật Hàm mặt-Tạo hình-Thẩm mỹ cho biết: Mặc dù đã tích cực tuyên truyền về hậu quả nghiêm trọng của pháo tự chế nhưng cứ vào dịp giáp Tết lại càng có nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng chấn thương nặng, ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe, nhiều trường hợp phải chịu thương tật suốt đời.

Để không còn những tai nạn thương tâm do pháo nổ, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng pháo nổ, không tự ý chế tạo thuốc nổ, pháo nổ gây đe dọa tính mạng của bản thân và những người chung quanh.