Đánh giá cao cam kết của Việt Nam trong thúc đẩy quyền con người

Ngày 14/7, tại hội thảo quốc tế về xây dựng báo cáo giữa kỳ tự nguyện thực hiện các khuyến nghị theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người (UPR) chu kỳ III của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ), Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam Kamal Malhotra nêu rõ, LHQ hoan nghênh Việt Nam cam kết mạnh mẽ thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và bảo vệ quyền con người.

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang. (Ảnh: TTXVN)
Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang. (Ảnh: TTXVN)

Theo LHQ, Việt Nam chủ động ứng phó thách thức trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, sẵn sàng chấp thuận và triển khai các khuyến nghị trong những lĩnh vực còn khó khăn.

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khẳng định, Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ chủ nghĩa đa phương với vai trò trung tâm của LHQ; ủng hộ nguyên tắc công bằng, minh bạch, không phân biệt đối xử, đối thoại thực chất, hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực quyền con người; coi trọng và tham gia đầy đủ tiến trình UPR, đóng góp vào công việc của Hội đồng Nhân quyền LHQ.

Trước đó, ngày 13/7, trong khuôn khổ khóa họp lần thứ 47, có sự tham gia của Việt Nam, Hội đồng Nhân quyền LHQ đã thông qua nghị quyết kêu gọi các nước hành động để giải quyết tình trạng phân biệt chủng tộc đối với người châu Phi và người gốc Phi. Một cơ chế gồm các chuyên gia độc lập quốc tế được thành lập để điều tra cách thức phản ứng với các cuộc tuần hành phản đối phân biệt chủng tộc và vi phạm luật quốc tế về quyền con người.

PV