Đảng cầm quyền Armenia giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội

NDO -

NDĐT – Thông tin từ Ủy ban bầu cử trung ương Armenia hôm 3-4 cho biết, với 49% số phiếu bầu, đảng Cộng hòa cầm quyền của đương kim Tổng thống Serzh Sarkisian đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra ngày 2-4, đồng thời sẽ giành được đa số ghế trong Quốc hội khóa mới của nước này.

Tổng thống Armenia Serzh Sargsyan tới một điểm bỏ phiếu bầu cử Quốc hội Armenia tại Thủ đô Yerevan, ngày 2-4-2017. (Ảnh: AP)
Tổng thống Armenia Serzh Sargsyan tới một điểm bỏ phiếu bầu cử Quốc hội Armenia tại Thủ đô Yerevan, ngày 2-4-2017. (Ảnh: AP)

Sau khi tất cả 2.009 đơn vị bầu cử trên khắp đất nước đã kiểm phiếu xong, kết quả kiểm phiếu cho thấy, đảng Cộng hòa dẫn đầu với 49% số phiếu bầu, xếp thứ hai là khối Tsarukyan do doanh nhân Gagik Tsarukian đứng đầu với 27% số phiếu. Khối Yelk giành được 7,77% số phiếu và đảng Dashnaktsutyun được 6,61% số phiếu.

Các đảng khác không vượt qua được ngưỡng 5% để giành được ghế trong Quốc hội. Theo quy định, các chính đảng cần giành ít nhất 5% số phiếu cử tri ủng hộ để có ghế trong Quốc hội, trong khi tỷ lệ này với các khối tranh cử là 7%. Kết quả bầu cử chính thức cuối cùng sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Các quan sát viên quốc tế giám sát bầu cử Quốc hội Armenia cho biết, cuộc bầu cử đã được tổ chức tốt với các quyền tự do cơ bản được tôn trọng.

Đây là cuộc bầu cử Quốc hội đầu tiên kể từ khi Armenia sửa đổi Hiến pháp hồi năm 2015, theo đó, nước này sẽ chuyển sang chế độ nghị viện và quyền lực của Quốc hội và thủ tướng cũng sẽ được mở rộng.

Có năm đảng và bốn khối tranh cử với khoảng 1.500 ứng viên đã tham gia ứng cử trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa mới có nhiệm kỳ năm năm với số ghế tối thiểu là 101. Sau khi nhiệm kỳ của Tổng thống Sargsyan kết thúc vào năm 2018, Quốc hội Armenia sẽ chỉ định một nguyên thủ quốc gia mới.