Đắk Lắk tăng cường bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025

NDO - Với mục tiêu bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng; bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng; phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025.
0:00 / 0:00
0:00
Các ngành chức năng tỉnh Đắk Lắk sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025. (Ảnh: BẢO TRỌNG)
Các ngành chức năng tỉnh Đắk Lắk sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025. (Ảnh: BẢO TRỌNG)

Đặc biệt, trong những ngày cuối tháng 12/2024, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện, triệt phá sáu cơ sở trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột dùng hóa chất độc hại để sản xuất giá đỗ bán ra thị trường với số lượng lớn, gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Kế hoạch số 223/KH-UBND triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Theo đó, từ ngày 25/12/2024-25/3/2025, toàn tỉnh sẽ tập trung đẩy mạnh hoạt động truyền thông và hoạt động kiểm tra công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đối với hoạt động truyền thông sẽ đẩy mạnh việc phổ biến Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025. Đồng thời huy động các cơ quan thông tấn báo chí của Trung ương và địa phương tham gia truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật.

Tăng cường quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm tại nơi diễn ra lễ hội; quản lý thực phẩm theo đặc thù địa phương; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm, biểu dương các tổ chức, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng.

Huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm trước, trong và sau Tết, cũng như mùa Lễ hội Xuân 2025.

Đối tượng ưu tiên truyền thông bao gồm chính quyền các cấp, các nhà quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng thực phẩm.

Đối với hoạt động kiểm tra, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk sẽ thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm do Thanh tra các Sở: Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, tiến hành kiểm tra tại thành phố Buôn Ma Thuột và 7 huyện: Ea Súp, Ea H’leo, Cư Kuin, Krông Bông, M’Đrắk, Buôn Đôn, Krông Búk. Tại địa phương sẽ tiến hành thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm cấp huyện và cấp xã.

Để triển khai các hoạt động nêu trên, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk giao Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về an toàn vệ sinh thực phẩm và Sở Y tế phối hợp Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành và triển khai kế hoạch; đồng thời, tổng hợp báo cáo kết quả về Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Y tế.

Tại các địa phương, giao Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm cấp huyện và cấp xã, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành các cấp phối hợp Trung tâm Y tế, Trạm Y tế tham mưu ban hành kế hoạch và tổng hợp, báo cáo theo quy định.

Ủy ban nhân dân tỉnh giao các đơn vị: Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các đoàn thể, tổ chức chính trị-xã hội và các cơ quan thông tin đại chúng của tỉnh phối hợp thực hiện hiệu quả kế hoạch bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.