Đắk Lắk bảo đảm nguồn cung thực phẩm sạch, an toàn đến người tiêu dùng

NDO - Sáng 6/12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk cho biết, trong năm 2022, ngành chăn nuôi của tỉnh tiếp tục có những chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa với nhiều dự án đầu tư trang trại chăn nuôi quy mô lớn, áp dụng công nghệ hiện đại, quy trình sản xuất khép kín đã góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng sản phẩm chăn nuôi của tỉnh.
0:00 / 0:00
0:00
Nhiều hộ chăn nuôi ở Đắk Lắk đã chú trọng phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp tỉnh.
Nhiều hộ chăn nuôi ở Đắk Lắk đã chú trọng phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp tỉnh.

Đến nay, tổng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn đạt 14.859.800 con, tăng 5,8 %; sản lượng thịt hơi các loại ước đạt 240.000 tấn, tăng 6,2% so với cùng kỳ năm 2021.

Công tác phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm được ngành Thú ý và các địa phương tích cực thực hiện. Tuy nhiên, tình hình dịch tả lợn Châu Phi, Bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò vẫn xảy ra một số địa bàn trong tỉnh.

Cụ thể, trong thời gian qua, dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 113 hộ trên địa bàn 12/15 huyện, thị xã, thành phố, với tổng số lợn mắc bệnh, chết và tiêu hủy 1.076 con, khối lượng tiêu hủy 149.942kg; Bệnh Viêm da nổi cục trâu, bò xảy ra tại 37 hộ trên địa bàn 8 huyện, với tổng số gia súc mắc bệnh là 50 con bò, số gia súc tiêu hủy là 24 con với khối lượng tiêu hủy là 3.420kg…

Nhằm ngăn chặn dịch bệnh động vật, bảo vệ đàn gia súc của tỉnh, bảo đảm nguồn cung thực phẩm đến người tiêu dùng sạch, an toàn dịch bệnh, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 sắp tới, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-UBND về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023.

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk yêu cầu giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật theo quy định của Luật Thú y, các văn bản hướng dẫn thi hành luật, các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh; trong đó đối với Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn và các cơ quan chuyên môn thực hiện phòng bắt buộc bằng vaccine đối với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên động vật theo quy định tại Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bảo đảm tối thiểu trên 80% tổng đàn; khẩn trương tổ chức tiêm phòng vaccine vụ 2; lở mồm long móng trâu, bò đợt 2 theo các thông báo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Chủ động triển khai giám sát dịch bệnh động vật để phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo, xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát hiện, không để lây lan diện rộng, xử lý nghiêm các trường hợp không báo cáo dịch bệnh, bán chạy, vận chuyển, giết mổ động vật mắc bệnh, nghi mắc bệnh, vứt xác động vật chết ra môi trường dẫn đến dịch bệnh lây lan rộng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bố trí đầy đủ các nguồn lực để tổ chức có hiệu quả các chương trình, kế hoạch phòng, chống dịch bệnh đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt; phối hợp các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn và thuỷ năm 2023 đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, nội dung phù hợp với từng đối tượng và nguy cơ, tác hại của dịch bệnh động vật.

Thành lập các đoàn công tác do lãnh đạo Chi cục làm trưởng đoàn, phối hợp chính quyền cơ sở kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch tại các địa phương có nguy cơ cao, địa phương có các dịch bệnh động vật xảy ra trong năm 2022, xử lý các trường hợp vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, an toàn vệ sinh thú y, bảo đảm nguồn cung thực phẩm đến người tiêu dùng sạch, an toàn dịch bệnh, phân công lãnh đạo, cán bộ trực phòng, chống dịch bệnh động vật trong các ngày nghỉ lễ, Tết Nguyên đán Quý mão 2023.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk yêu cầu Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn khẩn trương triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh trên động vật theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh. Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc thì báo cáo về Ủy ban nhân dân tỉnh để giải quyết kịp thời nhằm bảo đảm nguồn cung thực phẩm đến người tiêu dùng sạch, an toàn dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe cho nhân dân, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.