Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ các thuyền viên Việt Nam gặp nạn

NDO -

Ngày 9/3, nhận được tin báo về 4 thuyền viên của tàu Huy Hoàng của Việt Nam gặp nạn do va chạm với tàu vận tải MV Toyo Star, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã tới cảng Kerry Siam, tỉnh Chon Buri để thăm hỏi, hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các thuyền viên này.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan (ngoài cùng, bên phải) làm việc với cơ quan chức năng của Thái Lan và đại diện chủ tàu MV Toyo Star.
Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan (ngoài cùng, bên phải) làm việc với cơ quan chức năng của Thái Lan và đại diện chủ tàu MV Toyo Star.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, khoảng 0 giờ 30 phút ngày 8/3, khi đi qua vùng biển Việt Nam để đến Thái Lan, tàu vận tải MV Toyo Star đã va chạm và gây chìm tàu Huy Hoàng của Việt Nam. Tàu MV Toyo Star đã cứu vớt 4 thuyền viên của tàu Huy Hoàng, gồm 3 người trú tại Bến Tre và 1 người trú tại Cà Mau. Đêm 8/3, tàu MV Toyo Star đã cập cảng Kerry Siam thuộc tỉnh Chonburi của Thái Lan.  

Ngay khi nhận được thông báo từ đại diện của tàu vận tải MV Toyo Star tại Thái Lan, trong hai ngày 9 và 10/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã cử cán bộ thăm lãnh sự, hỗ trợ nhu yếu phẩm cho 4 công dân tại cảng Kerry Siam, đồng thời làm việc với đại diện chủ tàu MV Toyo Star và các cơ quan chức năng tỉnh Chonburi để phối hợp thủ tục đưa công dân lên đất liền và về nước. Tuy nhiên, việc này đang gặp nhiều khó khăn do các quy định của Thái Lan trong thời gian dịch Covid-19.

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ các thuyền viên Việt Nam gặp nạn -0
 Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan (ngoài cùng, bên phải) thăm hỏi 4 thuyền viên tàu Huy Hoàng.

Đại sứ quán cũng đã thông báo cho chủ tàu Huy Hoàng để thông tin sơ bộ vụ việc và đề nghị tích cực phối hợp Đại sứ quán và đại diện chủ tàu nhằm kịp thời hỗ trợ thuyền viên về nước cũng như bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tàu Huy Hoàng trong vụ việc.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Trung Kiên, Bí thư thứ nhất phụ trách bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan cho biết thêm, Đại sứ quán đã gửi công hàm tới Bộ Ngoại giao Thái Lan đề nghị phối hợp các cơ quan sở tại liên quan cho phép 4 thuyền viên Việt Nam được lên bờ trước khi tàu vận tải MV Toyo Star lên đường đi Indonesia. Đại sứ quán sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan xuất nhập cảnh Thái Lan để tiến hành các thủ tục đưa các công dân trở về Việt Nam.

Tàu Huy Hoàng là tàu hậu cần thủy sản của ông Đỗ Trọng Hiếu, trú tại An Hiệp, Ba Tri, Bến Tre. 4 thuyền viên gặp nạn là ông Phan Minh Châu (sinh năm 1987, tỉnh Bến Tre), ông Lê Thanh Hải (sinh năm 1988, tỉnh Bến Tre), ông Lê Hoàng Nam (sinh năm 1988, tỉnh Bến Tre) và ông Nguyễn Quốc Tuấn (sinh năm 1985, tỉnh Cà Mau).