Đại sứ Đinh Toàn Thắng trình Quốc thư tại Công quốc Andorra

NDO -

Ngày 1/4, tại la Seu d’Urgell, Tây Ban Nha, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước ta tại Công quốc Andorra Đinh Toàn Thắng (thường trú tại Paris, Cộng hòa Pháp) đã trình Quốc thư lên Tổng Giám mục xứ Catalogna Joan Enric Vives Sicília, đồng Quốc vương Công quốc Andorra.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng trình Quốc thư lên Tổng Giám mục xứ Catalogna Joan Enric Vives Sicília, Đồng Quốc vương Công quốc Andorra.
Đại sứ Đinh Toàn Thắng trình Quốc thư lên Tổng Giám mục xứ Catalogna Joan Enric Vives Sicília, Đồng Quốc vương Công quốc Andorra.

Buổi lễ được tổ chức trang trọng tại Cung điện Tổng Giám mục, với sự hiện diện của Đại diện đồng Quốc vương, ông Josep M. Mauri Prior và Bộ trưởng Ngoại giao Andorra, bà Maria Ubach Font.

Tại buổi tiếp sau Lễ trình Quốc thư, Đại sứ Đinh Toàn Thắng bày tỏ vinh dự đảm nhận trọng trách Đại sứ Việt Nam tại Andorra và mong muốn trong nhiệm kỳ của mình sẽ đóng góp tích cực để tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Đại sứ đã chuyển lời chào, thăm hỏi của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Tổng Giám mục Joan Enric Vives Sicília và các nhà lãnh đạo Andorra.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng khẳng định, Việt Nam mong muốn duy trì và mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác với Andorra thông qua ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, trao đổi đoàn các cấp và thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Andorra trong các lĩnh vực như kinh tế xanh, chuyển đổi số, phát triển du lịch.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng cũng nhấn mạnh, năm 2022 đánh dấu kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Andorra (2007-2022), mong muốn hai nước tổ chức được các hoạt động kỷ niệm thiết thực nhằm thúc đẩy quan hệ song phương có những bước phát triển mới, hiệu quả.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng trình Quốc thư tại Công quốc Andorra -0
 Đồng Quốc vương Công quốc Andorra Joan-Enric Vives Sicília tiếp Đại sứ Đinh Toàn Thắng.

Đồng Quốc vương Joan Enric Vives Sicília đánh giá cao vị thế của Việt Nam ở khu vực và trên quốc tế, bày tỏ ấn tượng trước các thành tựu kinh tế-xã hội cũng như các kết quả mà Việt Nam đạt được trong phòng chống dịch Covid-19, nhất trí cho rằng hai nước còn nhiều tiềm năng hợp tác. Hai bên cần tăng cường tiếp xúc, trao đổi và thông tin cho nhau về các khả năng kết nối, hợp tác giữa hai bên, đồng thời tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế như Liên hợp quốc, Pháp ngữ và các tổ chức quốc tế khác.

Đồng Quốc vương gửi lời chào tới Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, chúc Đại sứ Đinh Toàn Thắng hoàn thành tốt trọng trách của mình trên cương vị Đại sứ tại Andorra, đóng góp thiết thực vào việc làm sâu sắc hơn nữa hợp tác giữa Việt Nam và Andorra.

Trước đó, ngày 31/3, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Andorra, bà Maria Ubach Font. Hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của hai nước, đánh giá cao quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Andorra.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng trình Quốc thư tại Công quốc Andorra -0
 Đại sứ Đinh Toàn Thắng gặp Bộ trưởng Ngoại giao Andorra, bà Maria Ubach Font.

Hai bên nhất trí cần tăng cường hơn nữa việc trao đổi giữa các đối tác hai bên để xác định và khai thác tốt các tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Andorra, trong đó có khuôn khổ hợp tác kinh tế-thương mại mới giữa Việt Nam với EU và châu Âu như Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) mà Andorra cũng đang quan tâm, cũng như các mối hợp tác kinh tế mới trong khuôn khổ Cộng đồng Pháp ngữ.

Trong thời gian thăm Andorra, Đại sứ Đinh Toàn Thắng cũng đã có các cuộc gặp với lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Andorra và Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Andorra để trao đổi về các định hướng và biện pháp nhằm tăng cường trao đổi và hợp tác giữa hai nước trên lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa cũng như dự kiến các hoạt động trong khuôn khổ kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Andorra.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng trình Quốc thư tại Công quốc Andorra -0
 Đại sứ Đinh Toàn Thắng gặp lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Andorra.

Công quốc Andorra là một vương quốc nhỏ, có lãnh thổ rộng 468km2 với 85 nghìn dân nằm trong dãy núi Pyrénées giữa Pháp và Tây Ban Nha, là thành viên Liên hợp quốc và Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ, có quan hệ ngoại giao với 129 nước trên thế giới, hằng năm thu hút khoảng 8 triệu lượt khách du lịch. Kế thừa lịch sử hình thành từ thế kỷ 13, Công quốc Andorra được đặt dưới sự cai quản chung của hai Đồng Quốc vương là Tổng thống Pháp và Tổng Giám mục vùng Urgell (Tây Ban Nha).