Đại lễ Phật đản 2567 tại Lào

NDO - Ngày 2/6, tại chùa Phật Tích ở thủ đô Vientiane, Lào, long trọng diễn ra Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 (Dương lịch 2023).
0:00 / 0:00
0:00
Chư Tăng, Phật tử và bà con kiều bào thực hiện các nghi lễ Tắc Bạt và tắm Phật. (Ảnh: HẢI TIẾN)
Chư Tăng, Phật tử và bà con kiều bào thực hiện các nghi lễ Tắc Bạt và tắm Phật. (Ảnh: HẢI TIẾN)

Tham dự buổi lễ có Thượng tọa Thích Minh Quang, Trưởng Ban Điều phối Phật giáo Việt Nam tại Lào, trụ trì Chùa Phật Tích; Chư tôn túc Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức, Tăng ni của hai nước Việt Nam và Lào; đại diện Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán Việt Nam tại Lào cùng đông đảo cư sĩ, Phật tử, bà con kiều bào người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Lào.

Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Minh Quang đã chuyển tới các tăng ni, Phật tử và cộng đồng người Việt Nam tại Lào thông điệp của Đức Pháp Chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Thông điệp khẳng định, mùa Phật đản năm nay, những người Phật tử Việt Nam đồng thời thành kính kỷ niệm 60 năm ngày Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963-2023). Mọi người cùng tự hào về một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc, trong đó có dấu ấn về hạnh nguyện cao cả của Bồ tát Thích Quảng Đức trên con đường phụng sự Đạo pháp và Dân tộc.

Cũng tại buổi lễ, các chư tôn giáo phẩm Việt Nam và Lào cùng bà con Phật tử, bà con người Việt Nam tại thủ đô Vientiane cùng tưởng nhớ công ơn của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni; thực hiện nghi lễ dâng hương, Tắc Bạt (cúng dường), cử hành lễ tắm Phật theo truyền thống ngày Phật đản và cầu hòa bình, an lạc, hạnh phúc cho toàn dân tộc nói chung và cho bà con kiều bào tại Lào nói riêng.

Ngày lễ Phật đản sinh là một trong những ngày lễ quan trọng của Phật giáo. Vào ngày này hằng năm, các ngôi chùa của người Việt Nam tại Lào như: chùa Bàng Long, chùa Phật Tích đều long trọng tổ chức lễ kỷ niệm sự kiện quan trọng này. Đây cũng là dịp để tăng ni, phật tử, bà con kiều bào tại Lào tham dự các nghi lễ để tưởng nhớ Đức Phật, nguyện cầu cho quốc thái dân an, chúng sanh an lạc, cho thế giới hòa bình và cùng nhau hướng về quê hương, đất nước.