Đại dịch Covid-19 khiến các câu lạc bộ châu Âu thiệt hại 7 tỷ euro

NDO -

Báo cáo của Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) công bố ngày 3/2 cho biết, đại dịch Covid-19 đã khiến các đội bóng châu Âu thiệt hại 7 tỷ euro (7,91 tỷ USD) trong 2 mùa giải qua, ngay cả khi lương cầu thủ ở các câu lạc bộ hàng đầu châu lục tăng 2%, lên 11,9 tỷ euro (13,45 tỷ USD) trong giai đoạn này.

Việc khán giả không được phép vào sân vì yêu cầu phòng dịch Covid-19 đã góp phần lớn khiến các câu lạc bộ châu Âu thiệt hại 7 tỷ euro trong 2 mùa giải qua. (Ảnh: UEFA)
Việc khán giả không được phép vào sân vì yêu cầu phòng dịch Covid-19 đã góp phần lớn khiến các câu lạc bộ châu Âu thiệt hại 7 tỷ euro trong 2 mùa giải qua. (Ảnh: UEFA)

Báo cáo "Tổng quan về bóng đá cấp câu lạc bộ châu Âu" tiến hành khảo sát 724 câu lạc bộ ở 54 giải đấu hàng đầu châu Âu, cung cấp những đánh giá về bối cảnh tài chính, tình hình các giải đấu và tình trạng cầu thủ, bên cạnh những thông tin cập nhật về các hậu quả mà Covid-19 đã gây ra cho các đội bóng sau sau 2 năm đại dịch.

Theo đó, các đội bóng trong tốp đầu ở Lục địa Già đã phải chịu khoản lỗ 4 tỷ euro (4,52 tỷ USD) trong năm 2021, tăng từ 3 tỷ euro (3,39 tỷ USD) trong năm trước đó.

Cơ quan quản lý bóng đá châu Âu cho biết, phần lớn khoản lỗ đến từ việc các sân vận động không được phép đón khán giả vào sân vì yêu cầu phòng dịch, dẫn đến doanh thu từ việc bán vé giảm 88% trong giai đoạn 2020-2021. Doanh thu từ chuyển nhượng cầu thủ cũng sụt giảm tới 40%.

Báo cáo cũng cho biết thêm, các đội bóng phải bù lỗ 900 triệu euro (1,02 tỷ USD) cho các đài truyền hình, trong khi doanh thu tài trợ giảm mạnh 1,7 tỷ euro (1,92 tỷ USD).

Tuy nhiên, Chủ tịch UEFA, Aleksander Ceferin cho rằng, vẫn có lý do để lạc quan khi bóng đá châu Âu đã được phép đón người hâm mộ quay trở lại sân.

"Với mùa giải 2021-2022 gần đi được nửa chặng đường, tỷ lệ khán giả vào sân đang có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ. Đây là 1 chỉ dấu quan trọng cho "sức khỏe" của các câu lạc bộ, nhờ những nỗ lực lớn trong việc tổ chức các trận đấu an toàn và áp dụng các quy trình y tế hiệu quả trên khắp châu Âu", ông Ceferin nói.

"Một bài học trong 2 năm qua là chỉ bằng cách đoàn kết và làm việc cùng nhau, bóng đá châu Âu mới có thể vượt qua những thách thức trong đại dịch", người đứng đầu UEFA nhấn mạnh.