Đà Nẵng thu hút đầu tư các dự án trọng điểm phát triển kinh tế

NDO -

Tại diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022 được tổ chức ngày 25/6 vừa qua, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã công bố danh mục dự án thu hút đầu tư vào thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2022-2026, định hướng đến 2030; trong đó, nhiều dự án hạ tầng lớn đã thu hút sự quan tâm, chú ý của các nhà đầu tư chiến lược trong nước và quốc tế.

Đà Nẵng thu hút đầu tư các dự án trọng điểm phát triển kinh tế

Theo Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, thành phố xác định đầu tư tư nhân và đầu tư trực tiếp nước ngoài là động lực quan trọng để phát triển kinh tế-xã hội.

Đà Nẵng đang chủ động thu hút đầu tư có chọn lọc, gắn thu hút đầu tư với bảo đảm quốc phòng-an ninh; bảo vệ tài nguyên và môi trường; gia tăng số lượng dự án FDI nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển giao công nghệ và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Từ nay đến năm 2030, thành phố Đà Nẵng đang thu hút đầu tư 7 dự án trọng điểm, gồm các dự án: cảng Liên Chiểu; Khu phức hợp Trung tâm tài chính, thương mại, vui chơi giải trí, casino và chung cư cao cấp; không gian Sáng tạo Đà Nẵng; trung tâm thương mại quốc tế; bệnh viện Quốc tế; viện dưỡng lão; trường liên cấp quốc tế.

Là một trong những nhà đầu tư quốc tế được Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư dự án, ông Keigo Shiomi, Chủ tịch Tập đoàn Sumitomo Corporation tại khu vực châu Á & châu Đại Dương cho biết rất vui khi tham gia vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng của thành phố Đà Nẵng.

Tại Việt Nam, tập đoàn đã đầu tư các dự án tiêu biểu như 3 khu công nghiệp Thăng Long, tuyến tàu điện nội thị Thành phố Hồ Chí Minh, nhà máy điện Vân Phong 1...

Tháng 11/2021, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã ký kết Biên bản ghi nhớ với liên danh Tập đoàn Sumitomo Corporation và Tập đoàn BRG về phát triển cơ sở hạ tầng tại Đà Nẵng.

Sắp tới, Tập đoàn sẽ đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và hy vọng sẽ có cơ hội hiện thực hóa các dự án hạ tầng để góp phần phát triển thành phố Đà Nẵng trở thành một trong những thành phố phát triển hàng đầu châu Á.

Tập đoàn Adani Ports & SEV là tập đoàn cơ sở hạ tầng lớn nhất của Ấn Độ với vốn hóa thị trường hơn 206 tỷ USD. Ông Sandeep Mehta, Chủ tịch Adani Ports & SEV cho biết, tập đoàn đang có vị thế lớn trong lĩnh vực cảng biển và đặc khu kinh tế tại Ấn Độ.

Adani có mạng lưới gồm 13 cảng trải khắp cả bờ Tây và Đông Ấn Độ với công suất xếp dỡ hàng hóa tổng hợp khoảng 560 triệu tấn. Adani Ports & SEV dự kiến sẽ đầu tư 10 tỷ USD tại Việt Nam.

Đồng thời quan tâm dự án cảng Liên Chiểu cùng với toàn bộ khu tiếp vận và khu công nghiệp tại Đà Nẵng, kỳ vọng sẽ đưa khu vực này trở thành cửa ngõ kinh tế của miền Trung Việt Nam.

Là một nhà đầu tư tại thành phố Đà Nẵng, ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Trung Nam cam kết doanh nghiệp sẽ tiếp tục có những đóng góp nghiêm túc vào sự phát triển kinh tế của thành phố Đà Nẵng trên con đường trở thành trung tâm kinh tế-xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á.

Bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng sự quan tâm của các nhà đầu tư tư nhân đầu tư vào Đà Nẵng là một tín hiệu đáng mừng.

Bà cũng tin rằng quan hệ đối tác công tư hiệu quả và việc đầu tư công có chiến lược sẽ mang lại sức mạnh tổng hợp cần thiết cho sự phát triển bền vững của Đà Nẵng trong tương lai.

Lãnh đạo thành phố đã đúng khi đặt ra tầm nhìn để tăng cường hơn nữa vai trò là một trung tâm kinh tế, tài chính và dịch vụ của khu vực.

Để đạt mục tiêu trên, thành phố cần cân nhắc kỹ lưỡng việc lập quy hoạch, kế hoạch và tạo nguồn vốn cho cơ sở hạ tầng công, đây là yếu tố quan trọng để hỗ trợ động lực phát triển, với trọng tâm là tính bền vững lâu dài.

Tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022, Ủy ban nhân dân thành phố đã trao các Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư; Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư; Chủ trương nghiên cứu đầu tư; Thông báo về việc nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư, đóng góp ý tưởng quy hoạch; Bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu đầu tư cho 27 dự án với tổng vốn đầu tư đề xuất hơn 5,6 tỷ USD.