Đà Nẵng thăm, tri ân các nhân chứng Hoàng Sa

NDO - Sáng 10/1, ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ, kiêm Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đảo Hoàng Sa, thành phố Đà Nẵng cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi và tặng quà cho các gia đình nhân chứng, từng sinh sống, làm việc tại quần đảo Hoàng Sa trước ngày 19/1/1974 nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo huyện đảo Hoàng Sa, thành phố Đà Nẵng thăm gia đình nhân chứng Hoàng Sa Nguyễn Văn Cúc.
Lãnh đạo huyện đảo Hoàng Sa, thành phố Đà Nẵng thăm gia đình nhân chứng Hoàng Sa Nguyễn Văn Cúc.

Theo đó, đoàn đến thắp hương tưởng nhớ các nhân chứng Hoàng Sa đã mất, đồng thời đoàn đến thăm hỏi, tặng quà tri ân các nhân chứng là Trần Văn Sơn, Nguyễn Văn Cúc, Lê Đình Rê, Huỳnh Văn Thính…

Đến thăm hỏi các gia đình nhân chứng Hoàng Sa, ông Võ Ngọc Đồng ân cần hỏi thăm và chúc sức khỏe các nhân chứng, đồng thời cho biết: Việc thăm hỏi các nhân chứng Hoàng Sa và thăm thân nhân các gia đình nhân chứng Hoàng Sa là hoạt động thường niên của huyện đảo Hoàng Sa mỗi dịp tết đến, xuân về và kỷ niệm ngày 19/1 hằng năm. Chương trình nhằm tri ân những bậc cha ông đã bảo vệ quần đảo Hoàng Sa, đồng thời nhắc nhở thế hệ trẻ không quên Hoàng Sa là một phần máu thịt của đất mẹ Việt Nam. Các nhân chứng hiện còn sống cũng như những người đã mất, là những người đã có thời gian làm việc trên quần đảo Hoàng Sa. Họ không chỉ là một phần của sự thật lịch sử Hoàng Sa mà từ những câu chuyện, thông tin họ cung cấp là minh chứng vô cùng quý giá để khẳng định chủ quyền của Việt Nam về quần đảo Hoàng Sa.

Đà Nẵng thăm, tri ân các nhân chứng Hoàng Sa ảnh 1

Ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ, kiêm Chủ tịch uỷ ban nhân dân huyện đảo Hoàng Sa cùng đoàn công tác thăm gia đình nhân chứng Hoàng Sa Trần Văn Sơn.

Ông Trần Văn Sơn, 75 tuổi, trú quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, khẳng định: “Sự quan tâm, thăm hỏi và động viên của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, huyện đảo Hoàng Sa mỗi dịp tết đến xuân về cũng như để nhắc nhớ ngày 19/1 hằng năm, tôi và nhiều đồng đội thực sự xúc động xen lẫn tự hào. Thế hệ chúng tôi đã dành cả thanh xuân, xương máu để gắn bó, giữ gìn đảo Hoàng Sa, mong rằng thế hệ trẻ hôm nay tiếp nối truyền thống này để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Đà Nẵng thăm, tri ân các nhân chứng Hoàng Sa ảnh 2

Thế hệ trẻ Đà Nẵng tìm hiểu các tư liệu về chủ quyền quần đảo Hoàng Sa tại Nhà Trưng bày Hoàng Sa, Đà Nẵng.

Trong câu chuyện kể lại đầy xúc động của mình, nhân chứng Hoàng Sa Nguyễn Văn Cúc (trú quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) nói rằng, ông không thể và chưa bao giờ quên được những thời gian làm việc trên đảo Hoàng Sa. Ông Nguyễn Văn Cúc ra Hoàng Sa ba lần để làm nhiệm vụ khảo sát, sửa chữa và xây dựng trên đảo Hoàng Sa. Lần đầu, ông ra Hoàng Sa vào tháng 1/1973. Lần thứ hai, tháng 5/1973 ra đảo sửa chữa, xây dựng các bể ngầm chứa nước mưa để lấy nước ngọt trong 1 tháng. Lần thứ ba, ông ra đảo tháng 12/1973 để lấy mẫu đất, khảo sát thực địa xây dựng sân bay.