Đà Nẵng lựa chọn giải pháp đột phá trong chuyển đổi số

NDO - Chiều 26/8, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng phối hợp Tập đoàn Bkav tổ chức Hội thảo phương pháp chuyển đổi số.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân ứng dụng công nghệ thông tin giải quyết hồ sơ tại Trung tâm hành chính thành phố Đà Nẵng.
Người dân ứng dụng công nghệ thông tin giải quyết hồ sơ tại Trung tâm hành chính thành phố Đà Nẵng.

Hội thảo mang đến cách tiếp cận toàn diện dựa trên nền tảng trong triển khai chuyển đổi số, giới thiệu Bộ giải pháp tổng thể với nguyên tắc Data-Centric để các cơ quan, địa phương tham khảo, áp dụng triển khai, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong ngành, lĩnh vực, địa phương.

Phát biểu tại hội thảo, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng Nguyễn Quang Thanh cho biết: Việc triển khai chuyển đổi số được Thành ủy, UBND thành phố Đà Nẵng nhận thức và quyết tâm hành động trong quá trình xây dựng phát triển bền vững thành phố. Năm 2021, Thành ủy Đà Nẵng và UBND thành phố đã ban hành Đề án Chuyển đổi số trên địa bàn thành phố đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó xác định chuyển đổi số là động lực mới và là “chìa khóa” để giải quyết “điểm nghẽn” của thành phố.

Xác định “Nền tảng số là giải pháp đột phá” để thúc đẩy chuyển đổi số nhanh hơn, giảm chi phí, tăng hiệu quả; Dữ liệu số đóng vai trò là trung tâm trong quá trình chuyển đổi số, thông minh hóa, để hỗ trợ ra quyết định, thành phố Đà Nẵng đặt ra nhiều giải pháp quan trọng, trong đó tăng cường hợp tác với các tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp trong nước và quốc tế để nhận được sự hỗ trợ, tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm, mô hình, giải pháp, tiếp cận và chuyển giao công nghệ.

Theo ông Nguyễn Tử Quảng, Giám đốc, Chủ tịch tập đoàn công nghệ Bkav, với phương pháp tiếp cận Data-Centric (lấy dữ liệu làm trung tâm), cơ quan, tổ chức sẽ tập trung quy hoạch và thiết kế dữ liệu, sau đó sử dụng công cụ là các nền tảng cốt lõi của bộ giải pháp Bkav DX, kết hợp ứng dụng công nghệ mới, là có thể chuyển sang điều hành dựa trên số liệu. Bkav DX có khả năng tùy biến cấu hình nhờ việc kết hợp 17 nền tảng, có thể đáp ứng tương đương với hàng ngàn phần mềm mà không cần phải lập trình.

Tại hội thảo, nhiều biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số trên địa bàn thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2022-2025 đã được ký kết. Theo đó, Tập đoàn công nghệ Bkav sẽ hỗ trợ Đà Nẵng triển khai dùng thử các giải pháp, ứng dụng chuyển đổi số, nền tảng Big Data xử lý và phân tích dữ liệu lớn, hỗ trợ tư vấn, cập nhật công nghệ số cho các cơ quan, doanh nghiệp tại Đà Nẵng về chuyển đổi số.

Đề án Chuyển đổi số trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 sẽ triển khai phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số; với mục tiêu hoàn thành cơ bản xây dựng đô thị thông minh, kết nối đồng bộ với mạng lưới đô thị thông minh trong nước và khu vực ASEAN.