Đà Nẵng linh hoạt thực hiện các biện pháp cách ly F1 tại nhà

NDO -

Việc áp dụng các biện pháp cách ly đối với gia đình có F0 tại nhà đang được các địa phương tại TP Đà Nẵng từng bước điều chỉnh phù hợp nhằm bảo đảm đúng quy định, bảo vệ sức khỏe cho người dân và bảo đảm quy định phòng, chống dịch theo quy định hiện hành.

Các nhà cách ly được chăng dây mềm và dán bảng thông báo.
Các nhà cách ly được chăng dây mềm và dán bảng thông báo.

Ngày 10/1, trên mạng xã hội xuất hiện bài viết cho rằng chính quyền phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đã áp dụng các biện pháp cách ly gia đình F0 “cứng nhắc” trong thời điểm bình thường mới. Trong bài viết còn đăng tải hình ảnh của một nhà dân ở đường Bùi Dương Lịch (tổ 37, phường Nại Hiên Đông) có người mắc Covid-19 bị rào kín chung quanh bằng sắt... Nhiều ý kiến người dân bình luận cho rằng, địa phương đang quá cứng nhắc trong việc thực hiện cách ly tại nhà đối với các trường hợp liên quan ca bệnh, trong bối cảnh thích ứng an toàn với dịch Covid-19 như hiện nay.

Đà Nẵng linh hoạt thực hiện các biện pháp cách ly F1 tại nhà -0
 Thiết lập cách ly diện hẹp nhất nhằm bảo đảm cho các gia đình chung quanh an toàn.

Phóng viên đã trực tiếp ghi nhận thực tế theo phản ánh của người dân. Tại số nhà 153 trên đường Bùi Dương Lịch, lực lượng chức năng có sử dụng rào sắt đặt trước nhà dân. Trao đổi với phóng viên, ông Huỳnh Thanh Dũng (tổ trưởng tổ dân phố 37, phường Nại Hiên Đông) xác nhận, trường hợp cách ly nhà F0 “rào cứng bằng sắt” thuộc tổ 37.

Theo ông Dũng, đây là trường hợp đặc biệt mà địa phương phải áp dụng biện pháp cách ly khác với các trường hợp khác. “Gia đình ông N.T có vợ là F0 (đã đi cách ly), hiện trong nhà có 4 F1. Ngay sau khi nhận thông tin, địa phương đã tổ chức các ly các F1 tại nhà theo quy định. Tuy nhiên, trong qua trình thực hiện cách ly, các F1 đã không tuân thủ cách ly theo quy định. Địa phương buộc phải sử dụng biện pháp mạnh là sử dụng rào sắt để chắn trước cửa nhà này. Đây là trường hợp duy nhất phải thực hiện cách ly theo biện pháp này tại tổ”, ông Dũng khẳng định và cho biết thêm, các trường hợp F0 khác trên địa bàn tổ đều tuân thủ nghiêm các quy định của cơ quan chức năng, thực hiện giăng dây mềm và dán thông báo trước nhà theo quy định.

Trao đổi thêm với phóng viên, chị M. (sống cạnh nhà ông N.T) cho hay, người dân trong xóm đều đồng tình với việc làm của cơ quan chức năng. Việc làm này nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe, an toàn, an tâm cho các hộ dân chung quanh khu vực và hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng phức tạp như hiện nay.

Ông Cao Đình Hải, Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông cho biết, thời gian qua, số ca F0 trên địa bàn tăng cao, địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền, phát huy hiệu quả hoạt động của Tổ Covid-19 trong cộng đồng và áp dụng các biện pháp cách ly phòng, chống dịch nghiêm ngặt theo quy định. Đối với các gia đình có ca mắc Covid-19 đủ điều kiện để cách ly tại nhà, địa phương thực hiện chăng dây mềm, dán bảng thông báo trước cổng. Hiện tại, lực lượng chức năng đã không còn trực giám sát trước nhà F0 như trước đây nữa nên việc người dân tự nâng cao ý thức phòng, chống dịch, tuân thủ các biện pháp cách ly y tế tại nhà rất quan trọng.

“Đối với các một số hộ gia đình F1 tại chung cư, lực lượng chức năng đã khảo sát và tạo điều kiện cho các F1 cách ly tại hộ chung cư nhằm giảm tải áp lực cho thành phố. Khác với các hộ gia đình có nhà riêng ở ngoài, việc giăng dây, dán niêm phong trước các căn hộ như hiện nay có thể gây phản cảm đối với một số người nhưng địa phương không còn cách nào khác. Việc này là để bảo đảm an toàn cho mọi người chung quanh vì các chung cư có hàng trăm hộ dân sinh sống. Hiện, địa phương đang nghiên cứu cách làm phù hợp, linh hoạt hơn để tạo điều kiện tốt nhất cho người dân khi cách ly tại nhà”, ông Hải cho biết.

Đà Nẵng hiện nay đang ghi nhận số ca F0 tăng cao trở lại, liên tục trong 6 ngày qua mỗi ngày có gần 500 ca. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, địa phương tăng cường tổ chức cách ly theo nguyên tắc khoanh vùng rộng, xét nghiệm nhanh, thiết lập phong tỏa hẹp nhất có thể, bảo đảm yêu cầu kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Việc tổ chức cách ly các trường hợp liên quan ca bệnh tại nhà cần linh hoạt để tạo tâm lý an tâm cho người dân, bảo đảm đúng quy định nhưng không quá cứng nhắc gây thêm áp lực cho người dân.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan