Đà Nẵng khai trương Làng du lịch sinh thái cộng đồng Thái Lai

NDO -

Làng du lịch sinh thái cộng đồng Thái Lai (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) chính thức đi vào hoạt động sáng 29/5, mở đầu cho mùa du lịch hè ấn tượng, hấp dẫn chào đón du khách đến thành phố Đà Nẵng.

Du khách trải nghiệm các món ẩm thực truyền thống tại Làng du lịch sinh thái cộng đồng Thái Lai.
Du khách trải nghiệm các món ẩm thực truyền thống tại Làng du lịch sinh thái cộng đồng Thái Lai.

Sáng 29/5, TP Đà Nẵng khai trương và đưa vào hoạt động Làng du lịch sinh thái cộng đồng Thái Lai tại huyện Hòa Vang. Hoạt động nhằm hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch năm 2022 với chủ đề “Enjoy Danang - Tận hưởng Đà Nẵng”.

Nằm về phía tả ngạn sông Túy Loan, Làng du lịch sinh thái cộng đồng Thái Lai cách thành phố Đà Nẵng 20km. Làng Thái Lai hình thành cách đây gần 500 năm vào thời nhà Lê, với tên gọi lúc bấy giờ là làng Bàu Trai. Đến thời Gia Long năm thứ 10 (1818) được đổi thành làng Thái Lai và tên gọi này được sử dụng cho đến bây giờ. Qua các đời vua Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức, Duy Tân, Khải Định, làng được 17 sắc phong.

Đặc biệt đến nay, làng Thái Lai còn lưu giữ được bản hương ước còn nguyên vẹn của làng gồm 45 điều khoản do cụ Đỗ Văn Oai (dân làng gọi là ông Tú Hanh) viết vào thời Thành Thái năm thứ 14 (năm Nhâm Dần 1902).  Đây là ngôi làng giàu giá trị văn hóa, lịch sử, là mảnh đất bình yên với hệ sinh thái tự nhiên đẹp hữu tình và thơ mộng.

Làng du lịch sinh thái cộng đồng Thái Lai với điểm nhấn là đình cổ Thái Lai với tuổi đời gần 300 năm, nhà thờ tộc Đỗ, nhà cổ Tích Thiện Đường hơn 200 năm tuổi… cùng với sự chăm chút, chỉnh chu và tấm lòng hào hiệp, nghĩa tình của người dân nơi đây đã tạo nên những giá trị văn hóa, ẩm thực đặc sắc, độc đáo.

Ông Đỗ Hữu Minh, chủ nhà cổ Tích Thiện Đường, cho biết: Du lịch sinh thái cộng đồng cần sự tham gia của tất cả các thành viên cộng đồng trong làng chứ không đơn giả là một vài thành viên tham gia. Bản thân mỗi người dân, hộ dân trong làng sẽ là một hướng dẫn viên du lịch, sẽ là một điểm sáng với nhiều ý tưởng để kết nối và lan toả giá trị văn hóa, ẩm thực, thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Phát triển du lịch sinh thái cộng đồng theo hướng phát triển nông thôn mới kết hợp với bảo tồn, giữ gìn, khai thác và phát huy hiệu qủa các giá trị tự nhiên và truyền thống. Việc xây dựng và đưa vào hoạt động Làng du lịch sinh thái cộng đồng Thái Lai là gom nhặt, gìn giữ các giá trị lịch sử văn hóa, yếu tố tự nhiên và phát huy tiềm năng các cụm di tích lịch sử, văn hóa đề tạo điểm nhấn hấp dẫn đối với du khách.

Người dân có thể đến làng Thái Lai bằng đường bộ và đường sông. Các dịch vụ trải nghiệm tại đây gồm đạp xe tham quan chụp ảnh lưu niệm, thưởng thức ẩm thực truyền thống, trải nghiệm nấu các món ăn tại quần thể di tích Đỗ Gia Viên…

Đà Nẵng khai trương Làng du lịch sinh thái cộng đồng Thái Lai -0
 Đà Nẵng khai trương Làng du lịch sinh thái cộng đồng Thái Lai.
Đà Nẵng khai trương Làng du lịch sinh thái cộng đồng Thái Lai -0
 Làng du lịch sinh thái cộng đồng Thái Lai.
Đà Nẵng khai trương Làng du lịch sinh thái cộng đồng Thái Lai -1
 Đường vào Làng du lịch sinh thái cộng đồng Thái Lai.
Đà Nẵng khai trương Làng du lịch sinh thái cộng đồng Thái Lai -0
 Du khách có thể đến nơi này bằng đường bộ và đường sông.
Đà Nẵng khai trương Làng du lịch sinh thái cộng đồng Thái Lai -0
 Nhà cổ Tích Thiện Đường với tuổi đời hơn 200 năm.
Đà Nẵng khai trương Làng du lịch sinh thái cộng đồng Thái Lai -0
 Tiết mục hô hát bài chòi của các nghệ sĩ câu lạc bộ bài chòi Sông Yên (Hòa Vang).