Đa dạng hóa tuyên truyền thực hiện Quy tắc ứng xử

NDO -

Sau hơn ba năm triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử (QTƯX) của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan của TP Hà Nội và QTƯX nơi công cộng, nhiều mặt tích cực trong ứng xử đã hình thành, đồng thời, những tiêu cực đã được hạn chế. Có được kết quả này là do TP Hà Nội đã thực hiện nhiều biện pháp đa dạng trong tuyên truyền thực hiện QTƯX. 

Toạ đàm trao đổi kinh nghiệm thực hiện Quy tắc ứng xử tại phường Xuân La, quận Tây Hồ.
Toạ đàm trao đổi kinh nghiệm thực hiện Quy tắc ứng xử tại phường Xuân La, quận Tây Hồ.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Tô Văn Động cho biết, sau hơn ba năm triển khai thực hiện hai QTƯX, đã có hơn 40 nghìn sổ tay QTƯX được ban hành. Bên cạnh đó, hầu hết các địa phương đều in, phát tài liệu dưới dạng tờ rơi đến từng hộ gia đình để mọi người nắm được các nội dung của QTƯX. Do việc thực hiện QTƯX chủ yếu dựa vào ý thức tự giác, cho nên việc tuyên truyền, vận động có ý nghĩa hết sức quan trọng. 

Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp cùng các cơ quan, ban, ngành đã thực hiện nhiều hình thức tuyên truyền vận động khác nhau. Ngoài phát tài liệu, còn tổ chức diễu hành trực quan sinh động, tổ chức tọa đàm, các cuộc thi tìm hiểu, thi tuyên truyền vận động thực hiện QTƯX… Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều hoạt động bị ảnh hưởng, nhưng công tác tuyên truyền thực hiện QTƯX ứng xử vẫn được coi trọng. 100% địa phương thực hiện tuyên truyền gắn với các nội dung phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Một trong những hình thức tuyên truyền được chú trọng là tổ chức tọa đàm từ cơ sở. Đến thời điểm này, 584 xã, phường, thị trấn và 7.960 thôn, tổ dân phố tổ chức tọa đàm về QTƯX. Các cuộc tọa đàm có mặt đông đủ các đoàn thể, tầng lớp nhân dân. Chủ đề được Sở Văn hoá và Thể thao hướng dẫn tập trung vào việc làm thế nào để thực hiện tốt QTƯX tại địa phương mình. Qua các buổi tọa đàm, các QTƯX đã từng bước đi vào cuộc sống, có những tác động tích cực, được dư luận nhân dân đồng tình, hưởng ứng. 

Những vướng mắc từ cơ sở được đem ra bàn bạc, trao đổi, tìm biện pháp xử lý. Nếu tại các cơ quan, đơn vị các cuộc thi tập trung tìm hiểu QTƯX, cách ứng dụng QTƯX trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị, thì ở các địa phương, các cuộc thi lại hướng đến những cán bộ cơ sở như: bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, trưởng thôn… với nội dung làm thế nào để thực hiện tốt công tác tuyên truyền trong nhân dân; những tình huống đòi hỏi kỹ năng tuyên truyền vận động… Những địa phương đã tổ chức các cuộc thi tuyên truyền thực hiện QTƯX hiệu quả gồm các quận: Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Đông Anh… 

Hiệu quả của thực hiện hai QTƯX hết sức rõ nét, đặc biệt là ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan đã có chuyển biến tích cực. Trước khi ban hành QTƯX, việc thực hiện giờ giấc, kỷ cương hành chính, ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức còn xảy ra vi phạm, gây bức xúc trong nhân dân. Đến nay, sau một số vụ việc được xử lý nghiêm, tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, công chức, viên chức thành phố có chuyển biến mạnh mẽ, được nhân dân đánh giá cao. Tại nơi công cộng, những hành vi, như: Nói tục, chửi bậy; xả rác bừa bãi; chiếm dụng vỉa hè, lòng đường; xâm phạm cảnh quan, không gian tín ngưỡng; gây mất an ninh trật tự nơi công cộng... đã giảm, góp phần tích cực trong việc xây dựng, lan tỏa nếp sống thanh lịch, văn minh, bồi đắp và hoàn thiện nhân cách người Thủ đô.

Từ kinh nghiệm trong thời gian qua, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Bùi Thị Thu Hiền cho biết, thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền vận động, trong đó, sẽ triển khai các cuộc tọa đàm ở các khu dân cư nhằm trao đổi kinh nghiệm, tìm những giải pháp để thúc đẩy việc triển khai các QTƯX hiệu quả hơn nữa.