Cứu sống nam sinh người Lào bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng

Ngày 30/7, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An cho biết, các bác sĩ Khoa Chống độc của bệnh viện vừa điều trị thành công một nam sinh 16 tuổi, người Lào sau khi bệnh nhân này rơi vào tình trạng sốc nhiễm khuẩn và suy đa tạng nguy kịch.

Sau nhiều ngày kiên trì điều trị, sức khỏe nam sinh có nhiều chuyển biến tích cực.
Sau nhiều ngày kiên trì điều trị, sức khỏe nam sinh có nhiều chuyển biến tích cực.

Bệnh nhân là một nam sinh, 16 tuổi, trú tại tỉnh Houaphanh (Lào), khi nhập viện, bệnh nhân bị toan chuyển hóa nặng, sốc tim, sốc nhiễm khuẩn do viêm phổi, suy đa tạng, phù toàn thân, tím môi và đầu chi, huyết áp rất khó đo, vô niệu, phải phụ thuộc hoàn toàn vào các biện pháp hồi sức tích cực. Đây là tình trạng có nguy cơ tử vong rất cao nếu không được can thiệp kịp thời.

Xác định đây là ca bệnh có nguy cơ tử vong rất cao, các bác sĩ Khoa Chống độc đã ngay lập tức triển khai các kỹ thuật hồi sức chuyên sâu nhất. Bệnh nhân được đặt nội khí quản, hỗ trợ thở máy và sử dụng thuốc vận mạch liều cao để duy trì huyết áp.

Đặc biệt, phương pháp lọc máu liên tục đã được áp dụng song song với phác đồ kháng sinh phổ rộng để kiểm soát tình trạng nhiễm trùng và hỗ trợ các cơ quan đang suy kiệt.

Sau nhiều ngày kiên trì điều trị tích cực, sức khỏe của nam sinh đã có những chuyển biến tích cực. Bệnh nhân hiện đã được cai máy thở, ngừng sử dụng thuốc vận mạch; các chỉ số về chức năng tim, gan và tình trạng nhiễm trùng đang dần ổn định. Tuy nhiên, do tổn thương quá nặng, chức năng thận của em vẫn chưa thể hồi phục hoàn toàn, đòi hỏi phải tiếp tục lọc máu chu kỳ và theo dõi y tế lâu dài.

Bên cạnh cuộc chiến giành lại sự sống, gia đình nam sinh đang phải đối mặt với gánh nặng tài chính. Gia đình em thuộc diện đặc biệt khó khăn tại tỉnh Hủa Phăn, bố mẹ làm nông nghiệp với thu nhập bấp bênh.

Do là công dân nước ngoài, em không thuộc đối tượng được hưởng bảo hiểm y tế tại Việt Nam, khiến chi phí điều trị trở thành một con số quá lớn so với khả năng của gia đình.

Để chia sẻ với hoàn cảnh này, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An đã bước đầu hỗ trợ một phần viện phí và đang tích cực kết nối với các nhà hảo tâm để em có thêm cơ hội tiếp tục điều trị, sớm bình phục để trở về quê hương.

Có thể bạn quan tâm