Cứu sống bệnh nhân cao tuổi bị phình, vỡ động mạch chủ bụng

NDO - Bệnh nhân Võ T.B. (78 tuổi, trú huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) bị phình động mạch chủ bụng, vỡ trong tình trạng rất nguy kịch đã được mổ cấp cứu kịp thời.
0:00 / 0:00
0:00
Bệnh nhân được cứu sống kịp thời sau ca mổ kéo dài 5 tiếng đồng hồ.
Bệnh nhân được cứu sống kịp thời sau ca mổ kéo dài 5 tiếng đồng hồ.

Chiều nay (6/10), Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa cấp cứu thành công, mổ cứu sống bệnh nhân 78 tuổi bị phình động mạch chủ bụng, vỡ trong tình trạng rất nguy kịch.

Trước đó, vào lúc 2 giờ 26 phút ngày 28/9, bệnh nhân này được Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam chuyển cấp cứu Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng đau bụng dữ dội quanh rốn. Bệnh nhân không có tiền sử đau bụng, chỉ đột ngột đau bụng trước khi vào viện 5 tiếng đồng hồ.

Qua thăm khám cho thấy, bệnh nhân có phản ứng thành bụng, huyết áp tụt nên được nghi ngờ phình động mạch chủ bụng đã vỡ. Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành hội chẩn, thống nhất chỉ định mổ cấp cứu cho bệnh nhân. Ê-kíp các y bác sĩ đã tiến hành gây mê, mở bụng, phát hiện khối máu tụ sau phúc mạc rất lớn chiếm gần hết ổ bụng do phình động mạch chủ bụng vỡ. Bệnh nhân được mở khối máu tụ lấy ra máu cục và máu tươi khoảng 1.500ml.

Tiếp đó, các bác sĩ vừa hồi sức truyền máu vừa phẫu thuật thay thế đoạn động mạch chủ bụng đã vỡ cho bệnh nhân. Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng giữa kíp phẫu thuật và gây mê hồi sức, sau gần 5 giờ phẫu thuật, ca mổ đã thành công. Hiện tại, bệnh nhân qua cơn nguy kịch, tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

Các bác sĩ cho hay, đây là trường hợp hết sức nguy kịch, có khả năng tử vong cao nếu đến bệnh viện chậm trễ. Bệnh nhân đau bụng ngay đêm bão số 4 đổ bộ nhưng rất may mắn đã được Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng kịp thời. Cùng với sự chẩn đoán kịp thời và sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa đã cứu sống bệnh nhân một cách ngoạn mục.