Cứu nạn thuyền viên người nước ngoài có triệu chứng xuất huyết não trong bão

NDO -

Bị thương nặng trong quá trình lao động, một thuyền viên người Trung Quốc bất tỉnh, có triệu chứng xuất huyết não đã được các chiến sĩ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam vượt sóng dữ, cứu nạn đưa về bờ kịp thời.

Thuyền viên được đưa về bờ an toàn.
Thuyền viên được đưa về bờ an toàn.

Hồi 11 giờ 30 phút ngày 10-11, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Trung tâm) nhận được trực tiếp thông tin: Tàu JIAN HUI (Quốc tịch: Panama; Số IMO: 373886000) đang hành trình chở sắt từ Malaysia đi Trung Quốc. Trong quá trình neo đậu tránh trú bão số 12
tại vị trí có tọa độ 12-41N – 109-26E cách Nha Trang 45 hải lý về hướng Bắc Đông Bắc, thuyền trưởng đã báo nạn khẩn cấp, trên tàu có một thuyền viên tên WANG SHIHUA (Sinh năm 1982; Quốc tịch: Trung Quốc; Chức danh: Thợ máy) bị thương nặng trong quá trình lao động.

Bệnh nhân hiện đang bất tỉnh chảy máu nhiều và có triệu chứng xuất huyết não rất nguy hiểm đến tính mạng. Thuyền trưởng yêu cầu được hỗ trợ y tế và đưa thuyền viên về Nha Trang cấp cứu khẩn cấp.

Ngay khi nhận được thông tin, Trung tâm đã giữ liên lạc thường xuyên, trực tiếp với tàu để cập nhật tình trạng bệnh nhân và hướng dẫn các biện pháp sơ cấp cứu lúc ban đầu nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho thuyền viên.

Cứu nạn thuyền viên người nước ngoài có triệu chứng xuất huyết não trên biển -0
 Thuyền viên được tiếp cận y tế kịp thời.

Tuy nhiên tình hình sức khỏe bệnh nhân ngày càng chuyển biến xấu. Trước tình huống khẩn cấp có thể dẫn đến tử vong rất cao của bệnh nhân.

Dưới sự chỉ đạo của Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn, Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng hải Việt Nam,Trung tâm đã điều động phương tiện chuyên dụng tìm kiếm cứu nạn SAR413 và tổ cấp cứu y tế đang thường trực tại cầu cảng Nha Trang kịp thời lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Sau một thời gian vượt sóng to, gió lớn trong cơn bão số 12 nhưng với tinh thần quả cảm và quyết liệt thực hiện nhiệm vụ của lực lượng cứu nạn hàng hải, tàu SAR413 đã nhanh chóng tiếp cận được tàu JIAN HUI và khẩn trương thực hiện công tác tiếp nhận, sơ cấp cứu cho bệnh nhân.

Cứu nạn thuyền viên người nước ngoài có triệu chứng xuất huyết não trên biển -0
 

Để bảo đảm trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Trung tâm đã phối hợp chặt chẽ và thực hiện các quy trình kiểm dịch khắt khe với các cơ quan chức năng tại địa phương trong việc cử cán bộ y tế và bố trí các trang thiết bị y tế phòng dịch cũng như công tác phòng ngừa một cách tốt nhất để bảo đảm tiếp nhận bệnh nhân đưa về bờ cấp cứu.

Ngay sau đó tàu SAR413 đã kịp thời đưa thuyền viên bị thương của tàu JIAN HUI về cập cảng Nha Trang và đưa vào bệnh viện đa khoa Khánh Hòa điều trị.