Cứu cháu bé rơi lọt trụ bê-tông rỗng sâu 35m: “Còn nước còn tát”

NDO - Lực lượng chức năng đang huy động thêm cơ giới để thực hiện cứu hộ cháu Thái Lý Hạo Nam cho tốt nhất, với phương châm “còn nước còn tát”.
0:00 / 0:00
0:00
Hiện trường nơi cháu bé gặp nạn. (Ảnh chụp chiều 1/1)
Hiện trường nơi cháu bé gặp nạn. (Ảnh chụp chiều 1/1)

Lúc 17 giờ 45 phút, ngày 1/1, tại hiện trường có 4 máy xúc, 1 máy ủi, 1 máy trục cọc nhồi bê-tông công suất lớn đang được đưa từ đường sông lên khu vực hiện trường.

Cứu cháu bé rơi lọt trụ bê-tông rỗng sâu 35m: “Còn nước còn tát” ảnh 1

Mọi người hy vọng máy trục này kết hợp các phương tiện hiện có sẽ bứng được trụ bê-tông, đưa được cháu bé lên.

Cứu cháu bé rơi lọt trụ bê-tông rỗng sâu 35m: “Còn nước còn tát” ảnh 2

Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã tiến hành căng các tấm bạt phong tỏa và chuẩn bị sẵn sàng phương án ứng cứu nạn nhân.

Cứu cháu bé rơi lọt trụ bê-tông rỗng sâu 35m: “Còn nước còn tát” ảnh 3

Trước đó, đến 14 giờ 25 phút, ngày 1/1, lực lượng chức năng đang nỗ lực giải cứu bé trai Thái Lý Hạo Nam, 10 tuổi (nặng khoảng 22kg) rơi vào trụ cố định mố cầu Rọc Sen sâu khoảng 35m ở ấp 2, xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp.

Vậy là sau hơn 1 ngày xảy ra sự cố tai nạn hy hữu, tại hiện trường, 3 máy xúc vẫn tiếp tục múc đất quanh trụ bê-tông tạo miệng hố rộng để nhổ cọc. Đồng thời, mọi người vẫn thay nhau dùng máy khoan chọc sâu, kết hợp làm mềm đất. Lực lượng giải cứu làm việc tránh những tác động lớn lên cột bê-tông, đề phòng ảnh hưởng đến bé.

Hay tin con bị nạn, cha mẹ của cháu bé vô cùng lo lắng, nhiều thời điểm có mặt tại hiện trường. Mẹ cháu là Nguyễn Thị Mỹ Linh (sinh năm 1989) vì không kìm nén nổi sự cố xảy ra với con mình nên đã nhiều lần ngất đi, được lực lượng chức năng hỗ trợ can thiệp y tế kịp thời và đưa về nhà.

Nhóm cứu hộ vẫn truyền oxy và truyền nước xuống cho nạn nhân, tuy nhiên, vẫn chưa thấy nạn nhân dùng đến nước. Lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường các bình oxy để xử lý khi cháu bé được đưa lên.

Ngành y tế cũng phân công lực lượng ứng cứu bé và chăm sóc sức khỏe cho người nhà cháu bé. Các xe cứu thương cũng được đưa đến hiện trường.

Về công tác hậu cần, các ban ngành, hội, đoàn thể huyện Thanh Bình và xã Phú Lợi cùng nhau nấu nướng, mang thức ăn, nước uống phục vụ lực lượng cứu hộ.

Cứu cháu bé rơi lọt trụ bê-tông rỗng sâu 35m: “Còn nước còn tát” ảnh 4

Hiện trường nơi cháu bé gặp nạn. (Ảnh chụp chiều 1/1)

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp Huỳnh Minh Tuấn có mặt tại hiện trường từ hôm qua đến nay để chỉ đạo khắc phục sự cố.

“Khi phát hiện sự cố, chúng tôi huy động mọi nguồn lực cũng như con người để có thể cứu hộ, cứu nạn một cách tốt nhất. Đây là sự cố hy hữu, với phương tiện, vật chất hiện tại, chúng tôi thực hiện nhiều phương án, đang huy động thêm cơ giới để thực hiện cứu hộ cho tốt nhất, với phương châm còn nước còn tát”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp Huỳnh Minh Tuấn khẳng định.

Nói về khó khăn nhất hiện nay trong công tác cứu nạn, cứu hộ, ông Huỳnh Minh Tuấn cho biết: “Chúng tôi đang chạy đua về mặt thời gian, với việc tiến hành nhanh nhất có thể. Với phương tiện đang tiếp tục được điều đến, kết hợp phương thức mà chúng tôi đang thực hiện để kết hợp 2 phương án giải cứu thuận lợi nhất”.

Công trình cầu Rọc Sen thi công khoảng 6 tháng, đã hoàn thành mố cầu 2 bên, mỗi mố được cố định bằng 3 trụ bê-tông. Vài ngày trước, đội thi công chuyển máy móc sang mố cầu bên kia nhưng chưa lấp đất những trụ đã cắm xuống. Chung quanh mố cầu được rào tạm bằng dây.

Trước đó, khoảng 11 giờ 30 phút ngày 31/12/2022, bé Thái Lý Hạo Nam cùng nhóm bạn trong xóm vào công trình cầu nằm trên đường tỉnh lộ 857, xã Phú Lợi để nhặt sắt. Lúc đi qua công trình đang thi công, bé Nam lọt xuống trụ bê-tông rỗng bên trong, đường kính 25cm, đã đóng xuống đất sâu khoảng 35m.

Các em đi cùng hô hoán để người lớn ứng cứu nhưng bất thành. Ban đầu nạn nhân kêu cứu nhưng sau đó không còn nghe tiếng gì nữa.

Theo Ủy ban nhân dân xã Phú Lợi, khoảng 30 phút sau khi xảy ra vụ việc, lực lượng cứu hộ có mặt, triển khai nhiều phương án ứng cứu.