Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia về biển, đảo quê hương năm 2021

NDO -

Các tác phẩm được sáng tác từ ngày 1-1-2019 đến hết ngày 30-9-2021, có nội dung phù hợp theo Thể lệ cuộc thi và không vi phạm vấn đề chủ quyền biển, đảo Việt Nam đều có thể dự thi. Cơ cấu giải thưởng gồm hai giải Nhất, bốn giải Nhì, sáu giải Ba và 10 giải Khuyến khích dành cho hai thể loại: ảnh đơn và ảnh bộ.

Những "công dân nhí" ở Trường Sa. Ảnh: Trịnh Dũng/Báo Quân đội nhân dân.
Những "công dân nhí" ở Trường Sa. Ảnh: Trịnh Dũng/Báo Quân đội nhân dân.

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia về đề tài biển, đảo quê hương năm 2021 do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với các cơ quan tổ chức.

Cuộc thi nhằm giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, vẻ đẹp của biển, đảo Việt Nam đến với đông đảo công chúng yêu nghệ thuật trong nước và ở nước ngoài; tuyên truyền những thành tựu, tôn vinh những tấm gương điển hình, tiêu biểu trong phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Bên cạnh đó, thông qua Cuộc thi và Triển lãm còn nhằm thiết thực động viên, khuyến khích các nghệ sĩ, những người yêu thích nhiếp ảnh sáng tạo nhiều tác phẩm mới, có giá trị về nội dung và nghệ thuật, phục vụ hiệu quả công tác tuyên truyền cũng như đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân.

Cuộc thi dành cho tất cả nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên, công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập trong và ngoài nước; người nước ngoài đang sinh sống, làm việc và học tập tại Việt Nam. (Thành viên Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức và Ban Thư ký không được tham gia dự thi)

Tác phẩm dự thi được sáng tác trong thời gian từ ngày 1-1-2019 đến khi kết thúc thời gian nhận tác phẩm dự thi là 23 giờ 59 phút ngày 30-9-2021. Tác giả gửi ảnh trực tiếp tại website: www.anhnghethuatbiendaoquehuong.com

Cơ cấu Giải thưởng gồm hai hệ thống giải thưởng dành cho hai thể loại Ảnh đơn và Ảnh bộ. Ngoài Cúp và Chứng nhận của Ban Chỉ đạo Cuộc thi, tác giả của hai giải Nhất còn được nhận Huy chương Vàng của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, kèm tiền thưởng 20 triệu đồng; tác giả của bốn giải Nhì nhận Huy chương Bạc của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, kèm tiền thưởng 15 triệu đồng; tác giả của sáu giải Ba nhận Huy chương Đồng của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, kèm tiền thưởng 10 triệu đồng; tác giả của 10 giải Khuyến khích nhận tiền thưởng là 5 triệu đồng.

Các tác phẩm đạt giải và chọn trưng bày triển lãm được Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cấp bằng Chứng nhận và được tính điểm cấp Quốc gia theo Quy chế của Hội. Mỗi tác phẩm được chọn trưng bày Triển lãm được nhận 300.000 đồng tiền nhuận ảnh.

Tác phẩm tham dự Cuộc thi và Triển lãm là ảnh đơn hoặc ảnh bộ, ảnh màu hoặc ảnh đen trắng. Mỗi tác giả/nhóm tác giả được gửi tối đa 10 ảnh đơn/ảnh bộ tham dự Cuộc thi. Tác phẩm được sáng tác bằng phương pháp hiện thực, không chấp nhận ảnh chắp ghép, ảnh chỉnh sửa bằng phần mềm vi tính.

Theo quy định của Ban tổ chức, các tác phẩm/ảnh không phù hợp với các quy định sẽ bị loại mà không cần báo trước. Các tác phẩm vi phạm đến vấn đề chủ quyền biển, đảo Việt Nam đều không hợp lệ. Ảnh tham dự Cuộc thi là ảnh chưa được trưng bày hoặc đoạt giải tại bất kỳ cuộc thi và triển lãm cấp quốc gia và khu vực do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm), Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức...

Ban tổ chức không chấp nhận những tác phẩm đã được Giải thưởng và triển lãm của cuộc thi biển, đảo quê hương do Ban Tuyên giáo phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức năm 2018. Tác giả phải chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm của mình. Ban tổ chức Cuộc thi không chịu trách nhiệm về bất cứ tranh chấp nào liên quan đến bản quyền tác phẩm.

Các tác phẩm dự thi là các tác phẩm có nội dung phản ánh tiềm năng, vẻ đẹp của biển, đảo Việt Nam; tình yêu quê hương, đất nước, sự gắn bó của các thế hệ người Việt Nam với biển, đảo của Tổ quốc; không khí hăng hái, quyết tâm trong hoạt động lao động sản xuất, chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ và người dân vùng biển, đảo.

Phản ánh ý thức trách nhiệm và tinh thần sẵn sàng chiến đấu để giữ gìn, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc; những thành tựu phát triển về kinh tế - xã hội của các địa phương ven biển sau 35 năm đất nước tiến hành công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế; hoạt động khai thác và phát triển tiềm năng du lịch biển Việt Nam; bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa độc đáo của cộng đồng cư dân biển, các sản phẩm thủ công đặc trưng của các làng nghề truyền thống ở mỗi vùng biển, đảo.

Phản ánh các hoạt động bảo vệ môi trường biển, hải đảo; bảo tồn hệ sinh thái biển tự nhiên, góp phần thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế biển trên nền tảng tăng trưởng xanh; bảo đảm sự hài hòa giữa bảo tồn và phát triển kinh tế-xã hội vùng biển, đảo; hoạt động hợp tác quốc tế về biển, thúc đẩy các nỗ lực chung bảo đảm an ninh, hòa bình, ổn định cho các vùng biển trước các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống trên biển; ca ngợi những tấm gương tiêu biểu, điển hình trong phát triển kinh tế - xã hội và trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Để biết thêm thông tin về Cuộc thi, xin mời đọc Thể lệ Cuộc thi:

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia về biển, đảo quê hương năm 2021 -0
 
Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia về biển, đảo quê hương năm 2021 -1
 
Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia về biển, đảo quê hương năm 2021 -0
 
Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia về biển, đảo quê hương năm 2021 -1
 
Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia về biển, đảo quê hương năm 2021 -2