Argentina gửi cứu trợ nhân đạo tới Cuba sau vụ cháy kho dầu

Bộ Ngoại giao Argentina ngày 14/8 thông báo, 3 lô hàng viện trợ nhân đạo sẽ được gửi tới Cuba giúp khắc phục hậu quả nghiêm trọng của vụ cháy kho dầu ở thành phố Matanzas.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh một khu vực tại kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas trong vụ hỏa hoạn ở Matanzas, Cuba, ngày 10/8/2022. (Ảnh: Reuters)
Quang cảnh một khu vực tại kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas trong vụ hỏa hoạn ở Matanzas, Cuba, ngày 10/8/2022. (Ảnh: Reuters)

Thông báo nêu rõ, lô hàng đầu tiên gồm hơn 2,7 tấn vật tư thiết bị y tế sẽ rời sân bay quốc tế Ezeiza tại Buenos Aires vào ngày 19 và 20/8.

Sau đó, 2 lô hàng tiếp theo sẽ được gửi "theo đề nghị trợ giúp nhân đạo của Cuba trước hậu quả của vụ cháy khủng khiếp đối với sức khỏe người dân". Hàng viện trợ gồm găng tay, bộ quần áo bảo hộ có mũ trùm, các bộ dụng cụ y tế...

Vụ hỏa hoạn bùng phát tối 5/8 (giờ địa phương) khi 1 bể chứa dầu thô dung tích 50 nghìn m3 (tương đương kích thước của 20 bể bơi tiêu chuẩn Olympic) trong khu công nghiệp gần thành phố Matanzas của Cuba bị sét đánh trúng gây cháy lớn. Khói từ vụ hỏa hoạn lan tới tận thủ đô La Habana, cách hiện trường khoảng 124km.

Sáng 6/8, lửa lan sang bể chứa thứ hai và gây ra hàng loạt vụ nổ lớn. Bất chấp nỗ lực phối hợp của nhiều lực lượng và sự hỗ trợ quốc tế, ngọn lửa tiếp tục lan rộng và tàn phá 4 trong số 8 bể chứa tại kho nhiên liệu nói trên, một trong những cơ sở hạ tầng chiến lược của đất nước.

Ngày 12/8, Chính phủ Cuba tuyên bố đã dập tắt hỏa hoạn tại kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas, thảm họa công nghiệp kinh hoàng nhất trong lịch sử đảo quốc Caribe này.

Bộ Y tế Cuba cùng ngày thông báo đã phát hiện thêm một phần hài cốt của 4 người lính cứu hỏa trong số những nạn nhân mất tích trong thảm họa nêu trên. Như vậy, vụ hỏa hoạn cho đến nay đã làm 6 người thiệt mạng, 10 người mất tích và 132 người bị thương.