Cộng đồng người Việt Nam tại Pháp mừng Đại lễ Phật đản

NDO - Sáng 26/5, đông đảo tăng ni, phật tử và bà con kiều bào tại Pháp đã tập trung về Thiền viện Trúc Lâm tại thành phố Villebon-sur-Yvette ở thuộc ngoại ô Paris để tham dự Đại lễ Phật đản theo Phật lịch 2568 (Dương lịch 2024). Tham dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng và Phu nhân.
0:00 / 0:00
0:00
Với nhiều bà con kiều bào, Thiền viện Trúc Lâm là nơi để hòa mình vào chốn tâm linh, giúp tinh thần được thanh tịnh và thoải mái. (Ảnh: MINH DUY)
Với nhiều bà con kiều bào, Thiền viện Trúc Lâm là nơi để hòa mình vào chốn tâm linh, giúp tinh thần được thanh tịnh và thoải mái. (Ảnh: MINH DUY)

Thượng tọa trụ trì Thích Tâm Huy kêu gọi các tăng ni, phật tử và bà con cộng đồng người Việt tại Pháp luôn thấm nhuần giáo lý của nhà Phật, luôn đoàn kết, thương yêu, san sẻ và giúp đỡ lẫn nhau, tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong khối đại đoàn kết dân tộc, tích cực trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, chung sống hòa nhập cùng các cộng đồng khác tại quốc gia sở tại, sống hướng thiện, chân chính, nỗ lực xây dựng hình ảnh đẹp của cộng đồng kiều bào Việt Nam trong lòng bạn bè Pháp và quốc tế.

Thiền viện Trúc Lâm tại Paris từ lâu đã trở thành “chốn quen” của bà con Việt kiều tại Pháp tới thực hành tín ngưỡng tâm linh, lan tỏa các hành động nhân văn, tư tưởng hướng thiện của đạo Phật và duy trì các phong tục truyền thống, hướng về quê hương đất nước.

Cộng đồng người Việt Nam tại Pháp mừng Đại lễ Phật đản ảnh 1
Nơi tiến hành nghi thức Mộc dục cho tượng của Đức phật được bài trí tôn nghiêm kỹ lưỡng. (Ảnh: MINH DUY)

Trong không khí trang nghiêm, các tăng ni, phật tử và bà con kiều bào cùng tưởng nhớ công ơn của Đức phật Thích Ca Mâu Ni, thực hiện nghi lễ dâng hương, cúng dường, cử hành nghi thức tắm Phật theo truyền thống mừng ngày Đức phật đản sinh và cùng nhau cầu nguyện hòa bình, an lạc, hạnh phúc cho toàn dân tộc và thế giới.

Cũng giống nhiều ngày lễ lớn khác của dân tộc, nhân dịp này, cộng đồng người Việt Nam tại Pháp lại tề tựu về Thiền viện Trúc lâm để gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống và cùng nhau gìn giữ những giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Việt.

Cộng đồng người Việt Nam tại Pháp mừng Đại lễ Phật đản ảnh 2

Lễ tưởng nhớ Đức Phật, nguyện cầu cho quốc thái dân an tại chùa Khuông Việt. (Ảnh: MINH DUY)

* Cùng ngày, Đại sứ Đinh Toàn Thắng và Phu nhân cũng ghé thăm chùa Khuông Việt tại thành phố Orsay (ngoại ô Paris) để cùng bà con Việt kiều sinh sống tại địa phương tham dự Đại lễ Phật đản trong không khí trang trọng và ấm tình quê hương.