Công bố Hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách quốc tế

NDO -

Ngày 5/11, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt đã ký ban hành văn bản số 4122/HD-BVHTTDL về việc Hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Trong đó quy định, sau 7 ngày nếu du khách có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, du khách có thể đến địa phương được phép đón khách quốc tế. 

Chương trình du lịch được thiết kế trong khu vực và các cơ sở dịch vụ được địa phương cho phép, với thời gian tối đa là 90 ngày. (Ảnh: CTV)
Chương trình du lịch được thiết kế trong khu vực và các cơ sở dịch vụ được địa phương cho phép, với thời gian tối đa là 90 ngày. (Ảnh: CTV)

Văn bản nêu rõ, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 8044/VPCP-KGVX ngày 2/11/2021 của Văn phòng Chính phủ về hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam với những nội dung cụ thể gồm: Lộ trình đón khách quốc tế theo 3 giai đoạn, bắt đầu từ tháng 11/2021; Điều kiện để du khách quốc tế được tham gia chương trình thí điểm; quy trình thực hiện chương trình du lịch khép kín.

Theo đó, nếu có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính, sau 7 ngày, du khách có thể đến địa phương được phép đón khách quốc tế khác.

Khách du lịch lựa chọn và đăng ký tham gia chương trình du lịch của các doanh nghiệp lữ hành quốc tế cung cấp dịch vụ trong giai đoạn thí điểm Chương trình du lịch được thiết kế trong khu vực và các cơ sở dịch vụ được địa phương cho phép, với thời gian tối đa là 90 ngày. Sau khi hoàn thành chương trình du lịch (tối thiểu 7 ngày), nếu có nhu cầu ở lại Việt Nam để thăm thân thì phải đăng ký trước với doanh nghiệp lữ hành để hỗ trợ thủ tục bàn giao khách về địa phương nơi thăm thân và thực hiện việc giám sát y tế theo quy định hiện hành.

Hướng dẫn tạm thời của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng nêu rõ các thủ tục, quy trình liên quan đến xét duyệt nhân sự, cấp thị thực, việc chuẩn bị trước chuyến bay, thực hiện quy trình nhập xuất cảnh.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố Hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách quốc tế -0 

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19, khách du lịch tiếp tục tham gia chương trình du lịch. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, khách du lịch sẽ được đưa đến cơ sở chữa bệnh đáp ứng điều kiện để điều trị y tế theo quy định. Chi phí điều trị được chi trả bởi bảo hiểm hoặc doanh nghiệp lữ hành. Cơ sở lưu trú lưu giữ kết quả xét nghiệm của khách du lịch theo quy định.

Trong quá trình tham gia chương trình du lịch, du khách bảo đảm tuân thủ “Thông điệp 5K” và các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát lây nhiễm theo quy định của cơ quan y tế có thẩm quyền trong mọi hoạt động của khách du lịch và của cơ sở cung ứng dịch vụ cho khách du lịch.

Hướng dẫn cũng nêu rõ các nội dung liên quan đến các Bộ: Y tế, Ngoại giao, Công an, Thông tin và Truyền thông, Giao thông vận tải, cùng UBND các tỉnh, thành phố: Kiên Giang, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh và các địa phương khác, các doanh nghiệp du lịch tham gia chương trình thí điểm.

Hướng dẫn này sẽ được cập nhật, điều chỉnh theo các chính sách, quy định về thủ tục nhập, xuất cảnh, về phòng, chống dịch Covid-19 và các quy định khác của các Bộ, ngành theo thực tế triển khai qua các giai đoạn cụ thể. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc phát sinh, các cơ quan, đơn vị gửi báo cáo về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Tổng cục Du lịch) để kịp thời sửa đổi, bổ sung hoàn thiện.

Toàn văn Hướng dẫn