Cơ hội cho các cầu thủ trẻ dịp FIFA Days tháng 10

NDO - Nằm trong kế hoạch xây dựng lực lượng để hướng tới Vòng loại thứ hai FIFA World Cup 2026 khu vực châu Á, huấn luyện viên Philippe Troussier tiếp tục trao cơ hội cho nhiều gương mặt trẻ xuất sắc trong đợt hội quân dịp FIFA Days tháng 10 của đội tuyển Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Đội tuyển Việt Nam sẽ có 3 trận giao hữu chất lượng trong dịp FIFA Days tháng 10/2023, hướng tới Vòng loại thứ hai FIFA World Cup 2026 khu vực châu Á. (Ảnh: Hoàng Linh)
Đội tuyển Việt Nam sẽ có 3 trận giao hữu chất lượng trong dịp FIFA Days tháng 10/2023, hướng tới Vòng loại thứ hai FIFA World Cup 2026 khu vực châu Á. (Ảnh: Hoàng Linh)

Theo đó, trong số 33 cầu thủ được huấn luyện viên Philippe Troussier lựa chọn vào danh sách tập trung thì số lượng các cầu thủ trong độ tuổi U23 chiếm gần một nửa.

Các cầu thủ này đều là những gương mặt đã trải qua quá trình dài làm việc với nhà cầm quân người Pháp và cũng đã khẳng định được khả năng đáp ứng của mình trước những yêu cầu về chuyên môn của Ban huấn luyện.

Việc tiếp tục trao cơ hội cho các cầu thủ trẻ góp mặt tại đội tuyển quốc gia được đánh giá không chỉ giúp bảo đảm tính liên tục trong quá trình phát triển của họ mà còn duy trì sự cạnh tranh tích cực trong đội hình đội tuyển cũng như tạo sự ổn định về lực lượng để hướng tới các mục tiêu trọng điểm trong những năm tiếp theo.

Điều này cũng được thể hiện rõ nét qua sự phân bổ đồng đều các cầu thủ trẻ lứa U23 tại các tuyến, trong đó có thể kể đến Nguyễn Văn Việt ở vị trí thủ môn; Lương Duy Cương, Phan Tuấn Tài, Hồ Văn Cường, Võ Minh Trọng ở hàng phòng ngự; Khuất Văn Khang, Hoàng Văn Toản, Giáp Tuấn Dương, Lê Văn Đô, Nguyễn Đức Phú, Nguyễn Thái Sơn, Nguyễn Đình Bắc ở hàng tiền vệ; Nguyễn Văn Tùng, Bùi Vĩ Hào, Nguyễn Thanh Nhàn ở hàng tiền đạo.

Thế nhưng, lực lượng chủ lực ở cấp đội tuyển quốc gia vẫn sẽ là những “chiến binh” đã thành danh, dày dặn kinh nghiệm và đã khẳng định được vị trí của mình.

Có thể dễ dàng điểm đến những cái tên trong danh sách được triệu tập như thủ thành Đặng Văn Lâm; hậu vệ Quế Ngọc Hải, Hồ Tấn Tài, Đoàn Văn Hậu, Bùi Hoàng Việt Anh, Nguyễn Thanh Bình, Đỗ Duy Mạnh; tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức, Nguyễn Quang Hải, Đỗ Hùng Dũng, Nguyễn Tuấn Anh; tiền đạo Phạm Tuấn Hải, Nguyễn Tiến Linh, Nguyễn Văn Toàn…

Cơ hội cho các cầu thủ trẻ dịp FIFA Days tháng 10 ảnh 2

Danh sách đội tuyển Việt Nam hội quân dịp FIFA Days tháng 10. (Nguồn: VFF)

Theo kế hoạch, đội tuyển Việt Nam sẽ bắt đầu hội quân từ ngày 2/10 tới tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam.

Tuy vậy, trong những ngày đầu tập luyện đội sẽ có nhiều khoảng trống về lực lượng do nhóm các cầu thủ thuộc biên chế câu lạc bộ Công an Hà Nội, Đông Á Thanh Hóa, Hà Nội và Hải Phòng đều vướng lịch thi đấu giải trong nước và quốc tế.

Cụ thể, câu lạc bộ Công an Hà Nội và Đông Á Thanh Hóa đang chuẩn bị cho trận Siêu Cúp quốc gia 2023, diễn ra vào ngày 6/10; câu lạc bộ Hà Nội đến làm khách trên sân CLB Urawa Red Diamonds của Nhật Bản vào ngày 4/10 tại AFC Champions League 2023/24, trong khi câu lạc bộ Hải Phòng cũng thi đấu trên sân Hougang United của Singapore vào ngày 5/10 tại AFC Cup 2023/24.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ trong màu áo câu lạc bộ chủ quản, nhóm các cầu thủ thuộc 4 câu lạc bộ nói trên mới có thể lên hội quân cùng đội tuyển.

Để giải quyết bài toán về quân số trong những ngày đầu tập luyện, huấn luyện viên Philippe Troussier cũng đã có sẵn phương án triệu tập 5 cầu thủ trẻ U20- U23 lên tập luyện chung cùng với đội tuyển.

Gồm hậu vệ Đặng Tuấn Phong (Viettel), Nguyễn Đức Anh (Hà Nội), Trần Nam Hải (Sông Lam Nghệ An) và bộ đôi cầu thủ thuộc câu lạc bộ Bà Rịa Vũng Tàu là tiền vệ Nguyễn Thái Quốc Cường và hậu vệ Nguyễn Quang Huy.

Theo Ban huấn luyện, việc tạo cơ hội cho các cầu thủ trẻ lên tập luyện chung cùng đội tuyển quốc gia cũng là một phần trong kế hoạch chuẩn bị lực lượng cho đội tuyển U23 quốc gia hướng tới Vòng chung kết giải U23 châu Á 2024.

Ngày 8/10, đội tuyển Việt Nam sẽ lên đường sang Trung Quốc để thi đấu 2 trận giao hữu quốc tế dịp FIFA Days tháng 10, lần lượt gặp đội tuyển Trung Quốc vào ngày 10/10 và gặp đội tuyển Uzbekistan vào ngày 13/10.

Kết thúc hoạt động thi đấu tại Trung Quốc, đội tuyển sẽ di chuyển sang Hàn Quốc để thi đấu trận giao hữu cuối cùng trong dịp FIFA Days tháng 10, gặp đội tuyển Hàn Quốc vào ngày 17/10.

3 trận đấu chất lượng trong dịp FIFA Days tháng 10/2023 nói trên cũng là bước chuẩn bị cuối cùng của đội tuyển Việt Nam trước khi chính thức gia nhập cuộc đua tại Vòng loại thứ hai FIFA World Cup 2026 khu vực châu Á, khởi tranh bắt đầu từ tháng 11 tới.