Chuyến hàng đầu tiên trong gói viện trợ quân sự bổ sung của Mỹ đến Ukraine

NDO -

Ngày 18/4, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho biết chuyến hàng đầu tiên trong gói viện trợ quân sự mới của Mỹ đã đến biên giới của Ukraine để chuyển giao cho quốc gia Đông Âu này.

Quân nhân và lực lượng cứu hộ Ukraine có mặt tại hiện trường ngôi nhà tại TP Ukraine bị phá hủy, ngày 18/4. (Ảnh: Reuters)
Quân nhân và lực lượng cứu hộ Ukraine có mặt tại hiện trường ngôi nhà tại TP Ukraine bị phá hủy, ngày 18/4. (Ảnh: Reuters)

Cũng theo nguồn tin trên, Mỹ đã cử 4 máy bay đến Ukraine và dự kiến máy bay thứ 5 sẽ đến trong thời gian ngắn.

Theo ông Kirby, chuyến hàng đầu tiên này đã được gửi đến Ukraine 48 giờ sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cho phép triển khai hoạt động này. Ông cho biết thêm các binh sĩ được triển khai ở sườn phía đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kể từ sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine sẽ bắt đầu huấn luyện binh sĩ Ukraine sử dụng hệ thống pháo Howitzer trong vài ngày tới. Hoạt động huấn luyện này được thực hiện bên ngoài Ukraine

Trước đó, ngày 13/4, Mỹ đã công bố gói viện trợ bổ sung 800 triệu USD cho Ukraine dưới dạng thiết bị như máy bay, xe bọc thép chở binh sĩ và đạn dược, trong đó có cả loại vũ khí tân tiến nhất như hệ thống pháo Howitzer. 

Trong khi đó, Nga cảnh báo việc Mỹ viện trợ quân sự cho Ukraine có thể gây ra "những hậu quả không thể lường trước" nếu đó là những thiết bị vũ khí tân tiến. 

Về lĩnh vực ngoại giao, ngày 18/4, Thư ký báo chí Nhà trắng Jen Psaki cho biết Mỹ đang tìm cách mở cửa trở lại Đại sứ quán tại Kiev, tuy nhiên, vấn đề này vẫn đang được cân nhắc vì việc bảo đảm an toàn cho các nhân viên ngoại giao là điều cần thiết. Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận phần lớn phái bộ ngoại giao Mỹ tại Ukraine đang làm việc từ Ba Lan. Mỹ đã tạm thời chuyển Đại sứ quán tại thủ đô Kiev đến thành phố Lvov. 

Cùng ngày, Nhà trắng cho biết Tổng thống Biden sẽ triệu tập cuộc họp với các đồng minh vào ngày 19/4 nhằm thảo luận về cuộc xung đột ở Ukraine. Cuộc gặp là một phần trong kế hoạch thường kỳ của Mỹ với các đồng minh và đối tác để hỗ trợ cho Kiev.

Tuy nhiên, Nhà trắng cho biết thêm Tổng thống Biden không có kế hoạch thăm Ukraine, thay vào đó ông đang cân nhắc việc cử các quan chức hàng đầu tới Kiev, trong đó có thể là Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin hoặc Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine