Chương trình giao lưu nghệ thuật “Ta tự hào đi lên - Việt Nam”

NDO - Tối 25/7, Chương trình giao lưu nghệ thuật “Ta tự hào đi lên - Việt Nam” đã diễn ra tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội. Đây là sự kiện khép lại chuỗi chương trình “Khúc quân hành” lần thứ VI năm 2022 do Hội Cựu chiến binh cơ quan Văn phòng Quốc hội, Tạp chí Người Hà Nội phối hợp tổ chức nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ và 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu giao lưu, chia sẻ những hồi ức về đồng đội và một thời chiến tranh.
Các đại biểu giao lưu, chia sẻ những hồi ức về đồng đội và một thời chiến tranh.

Chương trình “Khúc quân hành” là sáng kiến của Báo Người Hà Nội (nay là Tạp chí Người Hà Nội) nhằm ôn lại trang sử hào hùng của dân tộc trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, thống nhất đất nước, đồng thời cũng là sự tri ân đối với những người con đã cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp độc lập, giải phóng dân tộc. Qua 6 năm thực hiện, chương trình đã trở thành hoạt động thường niên gây được tiếng vang trong cả nước.

Nhà báo Vương Minh Huệ, Tổng Biên tập Tạp chí Người Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức chương trình chia sẻ: “Chương trình “Khúc quân hành” lần thứ VI năm 2022 là sự tiếp nối và lan tỏa truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”; là một nghĩa cử thể hiện sự tri ân đối với các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng… Chúng tôi mong muốn qua chương trình sẽ góp phần tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc…, để từ đó nhắc nhở mỗi người ý thức phấn đấu, học tập, lao động và cống hiến cho sự phát triển của đất nước”.

Chương trình giao lưu nghệ thuật “Ta tự hào đi lên - Việt Nam” ảnh 1

Một tiết mục biểu diễn trong chương trình.

Chương trình “Khúc quân hành” lần VI được tổ chức với một chuỗi hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Tại Nghệ An, đoàn công tác đã đến thắp hơn 11.000 ngọn nến tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang Quốc tế Việt Lào, dâng hương tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn, Khu di tích Kim Liên, làng Sen quê Bác.

Chương trình cũng hỗ trợ xây dựng 3 nhà tình nghĩa (trị giá 150 triệu đồng) cho gia đình thương binhTrần Đình Khôi, Phan Quốc Tính, Bùi Hữu Nhuần (thuộc các xã Bình Sơn, Tam Sơn và Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn); tặng sổ tiết kiệm cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Đặng Thị Thi và Nguyễn Thị Sinh (xã Vĩnh Sơn và Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn), mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng; trao tặng 200 suất quà trị giá gần 300 triệu đồng cho các gia đình chính sách, thương bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn.

Nằm trong khuôn khổ “Khúc quân hành” lần thứ VI, chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt “Ta tự hào đi lên - Việt Nam” đã được tổ chức, dàn dựng công phu với sự góp mặt của nhiều ca sĩ, nhóm múa nổi tiếng, mang đến những ca khúc đi cùng năm tháng như: Bài ca không quên, Hát về Mẹ Việt Nam Anh hùng, Vết chân tròn trên cát, Cùng anh tiến quân trên đường dài, mashup Mãi mãi tuổi 20…

Chương trình cũng gây dấu ấn với nhiều chia sẻ sâu lắng, xúc động qua phần giao lưu cùng các cựu chiến binh, nhân chứng lịch sử. Qua đó, chương trình làm sống lại thời kỳ gian khó nhưng đầy hào hùng mà dân tộc đã đi qua, để thế hệ hôm nay càng yêu hơn truyền thống vẻ vang cũng như nét đẹp của đất nước, con người Việt Nam.

Cũng tại chương trình, Ban tổ chức đã trao quà tri ân cho các cựu chiến binh của Văn phòng Quốc hội; trao chữ “Tâm, Đức, Tín” cho doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu có nhiều đóng góp cho hoạt động xã hội năm 2022; trao Kỷ niệm chương cho các đơn vị tài trợ.