Chương mới trong quan hệ giữa Việt Nam với Australia và New Zealand

Nhận lời mời của Chủ tịch Hạ viện Australia Milton Dick, Chủ tịch Thượng viện Australia Sue Lines và Chủ tịch Quốc hội New Zealand Adrian Rurawhe, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Australia và New Zealand.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: TTXVN

Đây là chuyến thăm chính thức Australia và New Zealand đầu tiên của đồng chí Vương Đình Huệ trên cương vị Chủ tịch Quốc hội, cũng là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Australia và New Zealand kể từ khi Việt Nam và hai nước mở cửa hoàn toàn sau đại dịch Covid-19.

Chuyến thăm được thực hiện trong bối cảnh tình hình chính trị nội bộ Australia và New Zealand cơ bản ổn định, cả hai nước đang đẩy mạnh phục hồi kinh tế và triển khai nhiều hoạt động đối ngoại. Quan hệ giữa Việt Nam với Australia và New Zealand duy trì đà phát triển tích cực và hiệu quả. Hai nước đều coi trọng vai trò, vị thế của Việt Nam và mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam. Australia và New Zealand là những đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam ở khu vực Nam Thái Bình Dương. Việt Nam là đối tác chiến lược chủ chốt của Australia và New Zealand trong ASEAN và khu vực.

Thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 26/2/1973, Việt Nam và Australia nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược vào năm 2018. Hợp tác hai nước gần đây phát triển mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực. Hoạt động trao đổi, tiếp xúc cấp cao được duy trì. Các cơ chế hợp tác song phương được triển khai linh hoạt. Chương trình hành động giai đoạn 2020-2023 giữa hai nước được thực hiện tích cực và đạt nhiều kết quả cụ thể. Australia luôn dành cho Việt Nam nguồn viện trợ phát triển chính thức (ODA) ổn định, hỗ trợ Việt Nam phòng, chống Covid-19 một cách hiệu quả.

Duy trì đà tăng liên tục, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Australia năm 2021 tăng gần 50% so mức năm 2020, trong 9 tháng đầu năm 2022 tăng 31,5% so mức cùng kỳ năm 2021. Hợp tác về an ninh-quốc phòng, giáo dục-đào tạo, lao động, nông nghiệp... phát triển tích cực. Hai bên quan tâm mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng... Hai nước phối hợp tốt tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023, hai bên mong muốn tiếp tục nâng tầm quan hệ Việt Nam-Australia lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Quan hệ ngoại giao Việt Nam-New Zealand được thiết lập ngày 19/6/1975 và nâng lên thành Đối tác chiến lược vào năm 2020. Hai bên duy trì trao đổi, tiếp xúc cấp cao và các cấp, cũng như các cơ chế hợp tác song phương, như Ủy ban hỗn hợp về kinh tế và thương mại, Đối thoại chính sách quốc phòng... New Zealand quan tâm và dành cho Việt Nam nguồn ODA ổn định và tăng dần, tập trung vào các lĩnh vực giáo dục-đào tạo, nông nghiệp, phát triển bền vững...

Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư là điểm nhấn trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-New Zealand. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng đều, năm 2021 tăng 26,7% và trong 9 tháng đầu năm 2022 tăng 13,6% so các mức cùng kỳ trước đó. Các lĩnh vực hợp tác khác, như an ninh-quốc phòng, lao động, nông nghiệp... đều được tăng cường. Hai nước phối hợp tốt trong cơ chế hợp tác của ASEAN và tại các diễn đàn, tổ chức đa phương.

Hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Nghị viện Australia và Quốc hội New Zealand phát triển tốt đẹp, trên cả bình diện song phương và đa phương, đóng góp quan trọng cho quan hệ tổng thể giữa Việt Nam với hai nước. Gần đây, hoạt động trao đổi đoàn và giao lưu giữa Quốc hội Việt Nam và hai nước gián đoạn do ảnh hưởng dịch Covid-19. Tuy nhiên, tại các cuộc điện đàm, trao đổi nhân dịp các hội nghị quốc tế và khu vực, Việt Nam và hai nước duy trì chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quốc gia quan trọng, đồng thời nhất trí tăng cường phối hợp, thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận đã ký kết.

Chuyến thăm chính thức Australia và New Zealand của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhằm triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII, góp phần củng cố tình quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với hai đối tác chiến lược chủ chốt của Việt Nam ở khu vực Nam Thái Bình Dương và cũng là hai đối tác quan trọng của ASEAN. Kết quả các cuộc hội đàm, hội kiến giữa các nhà lãnh đạo là định hướng, thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và hai nước trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch, cũng như tiếp tục chia sẻ, ủng hộ và phối hợp lẫn nhau trong các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Australia và New Zealand đón tiếp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức thể hiện sự coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam, cũng như mong muốn tăng cường hợp tác giữa các cơ quan lập pháp, đóng góp quan trọng thúc đẩy quan hệ giữa Australia, New Zealand với Việt Nam thực chất, hiệu quả hơn.

Chúc chuyến thăm chính thức Australia và New Zealand của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thành công tốt đẹp, góp phần mở ra chương phát triển mới và nâng tầm các mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam với Australia và New Zealand.