Nới lỏng việc hạn chế sửa, hủy lệnh

Thứ Năm, 10-06-2021, 17:58
(Ảnh: thoibaotaichinhvietnam.vn)

Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE) vừa ban hành văn bản số 758/SGDHCM-TV gửi tất cả các công ty chứng khoán thành viên về việc kiểm soát lỗi 2G (một dạng lỗi kỹ thuật, có thể gây sập hệ thống giao dịch) và quản lý việc sửa, hủy lệnh trong các khung giờ cao điểm

Theo văn bản này, được sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, để bảo đảm an toàn cho hệ thống giao dịch, HoSE lưu ý các công ty chứng khoán kiểm soát lỗi 2G, tránh gây ảnh hưởng đến an toàn hệ thống chung của hệ thống giao dịch của HoSE.

HoSE cũng lưu ý các công ty chứng khoán quản lý việc sửa, hủy lệnh giao dịch trong các khung giờ cao điểm để tránh gây áp lực quá tải xử lý đối với hệ thống giao dịch.

Cụ thể từ 9 giờ 15 phút đến 9 giờ 25 phút; từ 11 giờ 15 phút đến 13 giờ 10 phút; và từ 14 giờ 20 phút đến 14 giờ 30 phút các ngày giao dịch.

Như vậy, đây là giải pháp “nới lỏng” hơn so với việc một số phiên gần đây các công ty chứng khoán áp dụng biện pháp tạm ngừng hủy, sửa lệnh trong toàn phiên giao dịch.

Theo tìm hiểu, quyết định này là do lỗi 2G đã phần nào được kiểm soát có hiệu quả hơn đến nay và có cơ sở để chấp nhận mức độ rủi ro cao hơn. Điều này cũng đã nhận được sự đồng thuận cao của 20 công ty chứng khoán có thị phần cao nhất trong cuộc họp với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và HoSE.

Trao đổi với báo chí, đại diện lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhấn mạnh, trong giai đoạn này phải ưu tiên giữ thị trường hoạt động liên tục hết phiên không bị dừng hoạt động. Các công ty chứng khoán cần phối hợp với cơ quan quản lý và HoSE để cùng giữ an toàn chung của hệ thống, nhưng vẫn tạo điều kiện tối đa cho nhà đầu tư giao dịch.

 

GIANG KHÔI