Chung tay cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em

NDO - Với mục đích góp phần mang đến sức khỏe và hạnh phúc cho người dân và xã hội Việt Nam, những năm qua Công ty Ajinomoto Việt Nam triển khai nhiều sáng kiến có giá trị trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe.
0:00 / 0:00
0:00
Bữa ăn trưa của học sinh Trường tiểu học Phan Đình Phùng (Thành phố Hồ Chí Minh) theo mô hình dự án Bữa ăn học đường.
Bữa ăn trưa của học sinh Trường tiểu học Phan Đình Phùng (Thành phố Hồ Chí Minh) theo mô hình dự án Bữa ăn học đường.

Dự án Bữa ăn học đường do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) nghiên cứu phát triển từ năm 2012, nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng của học sinh lứa tuổi tiểu học tại Việt Nam. Các nội dung chính được triển khai là: cung cấp thực đơn cân bằng dinh dưỡng; cung cấp công cụ giáo dục kiến thức dinh dưỡng thực phẩm; xây dựng “Bếp ăn mẫu bán trú” tại trường tiểu học theo mô hình “Bếp ăn một chiều” của Nhật Bản để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đến nay, đã có 4.262 trường tiểu học bán trú tại các tỉnh, thành phố trên cả nước triển khai dự án Bữa ăn học đường, mang đến bữa ăn cân bằng dinh dưỡng đồng thời giáo dục kiến thức dinh dưỡng về thực phẩm cho hơn 1,4 triệu học sinh.

Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) và Viện Dinh dưỡng Quốc gia chính thức triển khai Chương trình dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em trên toàn quốc, thông qua phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”. Phần mềm cung cấp ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé dưới 5 tuổi, với hơn 2.500 món ăn được nghiên cứu và phát triển theo từng giai đoạn, từ khi bắt đầu thai kỳ đến sau khi sinh đối với mẹ, và từ sơ sinh đến dưới 60 tháng tuổi đối với bé. Phần mềm cũng cung cấp các công cụ theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé, cùng kho kiến thức về dinh dưỡng, sức khỏe và ẩm thực được biên soạn bởi các chuyên gia.

Hiện nay, hơn 63 nghìn mẹ trên toàn quốc đang sử dụng các nội dung của Chương trình trong chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng hằng ngày cũng như chăm sóc cho các bé dưới 5 tuổi.

Tập đoàn Ajinomoto và Công ty Ajinomoto Việt Nam cũng phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia triển khai Dự án Phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam từ năm 2011, với mục đích phát triển nguồn nhân lực về dinh dưỡng. Các nội dung của dự án bao gồm: Thiết lập các chương trình đào tạo cử nhân dinh dưỡng tại các trường đại học và cao đẳng y tế trên toàn quốc; hỗ trợ xây dựng hệ thống quy định, chính sách liên quan đến dinh dưỡng.

Đến nay, đã có 11 trường đại học tại Việt Nam thiết lập chương trình đào tạo cử nhân Dinh dưỡng và có khoảng 500 chuyên gia dinh dưỡng tốt nghiệp từ khóa học này. Các chuyên gia dinh dưỡng này làm việc trong các cơ quan, tổ chức y tế, sức khỏe; xây dựng hệ thống dinh dưỡng nhằm đưa ra những giải pháp có tính lâu dài để phát triển dinh dưỡng và sức khỏe cho người Việt.

Ông Tsutomu Nara, Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam khẳng định: Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy việc triển khai các sáng kiến này nhằm góp phần mang đến sức khỏe và hạnh phúc cho người dân và xã hội Việt Nam.