Chung kết cuộc thi hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào

NDO -

NDĐT - Tối 8-11, tại TP Thái Nguyên, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam- Lào, Đại học Thái Nguyên tổ chức chung kết và trao giải cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam” năm 2019.

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ và Trưởng Ban Công tác đại biểu (Uỷ ban Thường vụ Quốc hội), Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào Trần Văn Túy trao giải đặc biệt cho thí sinh Bou
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ và Trưởng Ban Công tác đại biểu (Uỷ ban Thường vụ Quốc hội), Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào Trần Văn Túy trao giải đặc biệt cho thí sinh Bou

Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam” lần đầu tiên được tổ chức trên quy mô toàn quốc, nhằm góp phần tích cực làm sâu sắc thêm quan hệ đặc biệt Việt- Lào, tăng cường hợp tác về giáo dục, văn hóa, tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh, giúp nâng cao trình độ tiếng Việt cho lưu học sinh Lào đang học tập, nghiên cứu tại Việt Nam, tăng cường giao lưu văn hóa Việt-Lào. Được phát động từ tháng 8- 2019, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của gần hai nghìn lưu học sinh Lào tại Việt Nam.

Vượt qua các vòng thi trước đó, tại đêm thi chung kết, 12 thí sinh lọt vào vòng chung kết là lưu học sinh lào đang học tập, nghiên cứu tại 12 trường đại học của Việt Nam hào hứng trình bày phần thi của mình chung quanh với chủ đề “Việt Nam- Đất nước tôi yêu” bằng tiếng Việt, kèm theo các hình thức minh họa đa dạng, phong phú, hấp dẫn, ca ngợi mối quan hệ truyền thống, tình đoàn hết chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước của hai dân tộc Việt- Lào, lịch sử, văn hóa của Việt Nam, cảm nhận về Việt Nam của các thí sinh.

Do tâm huyết với tiếng Việt, được chuẩn bị chu đáo, được tạo điều kiện tối đa của các trường đại học và các cơ quan liên quan, qua phần thi của mình, nhiều thí sinh đã mang đến những ấn tượng sâu sắc, những hiểu biết, tình yêu đối với Bác Hồ, đất nước Việt Nam của các bạn Lào...

Ban tổ chức đã trao giải đặc biệt cho thí sinh Boun Soukhaluck đến từ Trường đại học Sư phạm, Đại học Thái Nguyên với phần dự thi mang chủ đề “Tình hữu nghị Việt Nam- Lào”. Ban Tổ chức cũng đã trao một giải Nhất, ba giải Nhì và bảy giải Ba cho các thí sinh.

Sáng 9-11, các thí sinh dự cuộc thi và đông đảo sinh viên Lào được Đại học Thái Nguyên tổ chức đi tham quan, tìm hiểu lịch sử tại di tích quốc gia đặc biệt An toàn khu Định Hoá, Thái Nguyên.