Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Thủ hiến bang Kerala, Ấn Độ

NDO -

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Ấn Độ, chiều tối 17/12 theo giờ địa phương, tại thủ đô New Delhi, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp ngài Pinarayi Vijayan, Thủ hiến bang Kerala, Ấn Độ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao đổi với Thủ hiến bang Kerala Pinarayi Vijayan. (Ảnh: CTTĐTQH)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao đổi với Thủ hiến bang Kerala Pinarayi Vijayan. (Ảnh: CTTĐTQH)

Bày tỏ vui mừng gặp Thủ hiến Pinarayi Vijayan và một số lãnh đạo Bang Kerala tại thủ đô New Delhi, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, chuyến thăm chính thức Ấn Độ lần này do điều kiện khách quan chưa thể đến thăm làm việc tại bang Kerala, địa phương có những thành tựu đáng tự hào trong phát triển kinh tế, xã hội, với những ngành kinh tế mũi nhọn là nông nghiệp, thủ công nghiệp, công nghệ thông tin, dịch vụ, đào tạo, ngân hàng… và là một trong những bang phát triển nhất của Ấn Độ hiện nay trên nhiều lĩnh vực như phát triển kinh tế và phát triển con người.

Chia sẻ kết quả hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ và các cuộc tiếp xúc cấp cao với các lãnh đạo Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, đây là chuyến thăm Ấn Độ đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Quốc hội, diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện (2021) và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (2022).

Với sự tham gia của lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành và một số địa phương của Việt Nam, chuyến thăm của Đoàn nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước, trong đó có kênh đảng, Nghị viện, Chính phủ, ngoại giao nhân dân, quan hệ giữa các địa phương Việt Nam với các bang của Ấn Độ.

Thủ hiến Pinarayi Vijayan cảm ơn Chủ tịch Quốc hội về những tình cảm tốt đẹp về bang Karala, đồng thời cho biết, sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Ấn Độ Mác-xít (CPI-M) có ảnh hưởng sâu rộng đối với người dân bang Kerala trong thời gian rất dài. Đất nước Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong trái tim người dân Kerala.

Chia sẻ một số chính sách hiện nay của bang Kerala trong đó mục tiêu vì người dân, lấy người dân làm trung tâm, Thủ hiến bang Kerala cho biết, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế vì thách thức do thiên tai, đặc biệt là lũ lụt, dịch Covid-19 gần đây nhưng bang Kerala đã nỗ lực tăng trưởng, có chính sách vì người dân, mang lại lợi ích cho người dân. Bang cũng vừa tổ chức bầu cử xong, trong đó có thắng lợi của Đảng Cộng sản Ấn Độ Mác-xít.

Với nhiều thành tựu trong giáo dục, Kerala là bang hàng đầu về giáo dục của Ấn Độ; đạt nhiều thành tựu về y tế, với hệ thống chăm sóc y tế của mình bang có thể đối mặt, ứng phó với đại dịch Covid-19. Kerala hiện có tỷ lệ trẻ tử vong sau sinh thấp nhất, tuổi thọ của người dân đạt mức cao nhất Ấn Độ.

Thủ hiến bang Kerala chia sẻ, với lợi thế bờ biển dài, nhiều sông, suối, Kerala là một trong những bang có phong cảnh đẹp nhất Ấn Độ. Bang cũng có nhiều điểm chung với nhiều tỉnh, thành của Việt Nam. Do đó, hai bên có thể hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, trong trồng tiêu, cà-phê, cao-su, thủy sản. Kerala cũng có thể hỗ trợ các địa phương Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đào tạo tiếng Anh chuyên sâu.

Đánh giá cao những thành tựu toàn diện về kinh tế, xã hội mà bang Kerala đã đạt được, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, người dân chính là những người thụ hưởng những thành quả này. Chia sẻ một số thành tựu trong công cuộc đổi mới, dân số khoảng 100 triệu người, đang trong thời kỳ dân số vàng… Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam luôn hoan nghênh các tập đoàn, doanh nghiệp Ấn Độ nói chung và bang Kerala nói riêng đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực có thế mạnh như: Chế tạo, công nghiệp phụ trợ ô-tô, công nghệ thông tin và truyền thông; năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao, đổi mới sáng tạo.

Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ vui mừng được biết thời gian qua, bang Kerala và một số địa phương của Việt Nam cũng như Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã có những trao đổi, nhằm chia sẻ kinh nghiệm hợp tác trên những lĩnh vực giàu tiềm năng như nông nghiệp và thủy sản.

Với những chia sẻ của Thủ hiến bang Kerala, Chủ tịch Quốc hội mong muốn thời gian tới, hợp tác địa phương của Việt Nam với bang Kerala sẽ được thúc đẩy, từ đó góp phần thiết thực đóng góp vào mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ.