Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ hội Thành Tuyên

Tối 23/9, tại thành phố Tuyên Quang, diễn ra Lễ hội Thành Tuyên năm 2023 với chủ đề "Lung linh sắc màu đêm hội Thành Tuyên", do tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và nhiều địa phương trong và ngoài nước tổ chức. Chương trình thu hút sự quan tâm và tham gia của hàng vạn người dân tỉnh Tuyên Quang và du khách cả nước đến với thành phố Tuyên Quang.
0:00 / 0:00
0:00
Tại Lễ hội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trao quà tặng các đội viên, thiếu niên tiêu biểu tỉnh Tuyên Quang. (ẢNH: TTXVN)
Tại Lễ hội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trao quà tặng các đội viên, thiếu niên tiêu biểu tỉnh Tuyên Quang. (ẢNH: TTXVN)

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đến dự, chung vui với nhân dân và các em thiếu niên, nhi đồng tại Lễ hội Thành Tuyên. Cùng dự, có các đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Điểm nhấn của Lễ hội năm nay là chương trình Đêm hội Thành Tuyên được tổ chức quy mô cấp quốc gia với sự tham gia của 7 tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang, Bình Thuận và các địa phương hai nước có quan hệ hợp tác, hữu nghị với Tuyên Quang là tỉnh Xiengkhuang (Lào) và thành phố Anseong, tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc).

Đây là năm đầu tiên tỉnh Tuyên Quang triển khai thực hiện Đề án đổi mới tổ chức Lễ hội Thành Tuyên giai đoạn 2023-2025, với mục tiêu trọng tâm là xây dựng, phát triển Lễ hội trở thành sản phẩm du lịch mang thương hiệu quốc gia và quốc tế.

Trải qua gần 20 năm được nhân dân sáng tạo và duy trì, phát triển, Lễ hội Thành Tuyên đã 3 lần được xác lập kỷ lục Guiness Việt Nam: “Đêm hội Trung thu có nhiều mô hình đèn lớn nhất Việt Nam"; “Mâm cỗ Trung thu lớn nhất Việt Nam”; "Cặp đèn kéo quân lớn nhất Việt Nam".

Trải qua gần 20 năm được nhân dân sáng tạo và duy trì, phát triển, Lễ hội Thành Tuyên đã 3 lần được xác lập kỷ lục Guiness Việt Nam: “Đêm hội Trung thu có nhiều mô hình đèn lớn nhất Việt Nam"; “Mâm cỗ Trung thu lớn nhất Việt Nam”; "Cặp đèn kéo quân lớn nhất Việt Nam".

Tỉnh Tuyên Quang xác định mục tiêu đến năm 2025 xây dựng Lễ hội Thành Tuyên thành sản phẩm du lịch đặc trưng, riêng có, mang thương hiệu quốc gia. Lễ hội Thành Tuyên năm 2023 nhằm tăng cường giới thiệu với nhân dân và du khách trong nước và quốc tế về hình ảnh miền đất, con người và các giá trị di sản văn hóa của Tuyên Quang, đặc biệt là những giá trị đặc sắc về lịch sử, văn hóa của quê hương cách mạng: "Thủ đô khu giải phóng", "Thủ đô kháng chiến"; tiếp tục xây dựng Lễ hội Thành Tuyên trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng.

Phát biểu tại Lễ hội Thành Tuyên, đồng chí Trần Tuấn Anh gửi lời chúc mừng tới các cháu thiếu niên, nhi đồng ngày càng chăm ngoan, học giỏi và có một đêm trăng rằm vui vẻ, ý nghĩa.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ hội Thành Tuyên ảnh 1

Đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại Lễ hội, (ẢNH: TTXVN)

Đồng chí Trần Tuấn Anh nêu rõ: Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm sâu sắc và cảm động đối với trẻ em với niềm tin yêu mạnh mẽ vào trí tuệ và phẩm chất của các thế hệ tương lai. Người cho rằng, chăm sóc giáo dục trẻ em là sự nghiệp vô cùng lớn lao và hệ trọng, là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội. Đó là tài sản tinh thần vô cùng to lớn và quý giá, là nền tảng quan trọng để Đảng, Nhà nước ta tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý và hiện thực hóa các quyền của trẻ em Việt Nam.

Theo đồng chí Trần Tuấn Anh, kế thừa các truyền thống của dân tộc và thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và với tình cảm trách nhiệm với thiếu niên và nhi đồng, Đảng ta đã xác định chăm sóc giáo dục và bảo vệ trẻ em là vấn đề có tính chiến lược lâu dài, góp phần quan trọng vào việc chuẩn bị và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để thực hiện thành công sự nghiệp CNH, HĐH đất nước và hội nhập quốc tế.

Khẳng định, đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai của đất nước, đồng chí Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Tết Trung thu-Tết của các cháu thiếu niên, nhi đồng là dịp để các thế hệ đi trước chia sẻ những niềm vui và tình yêu thương với các chủ nhân tương lai của đất nước trong nhịp sống hối hả hiện đại. Qua đó, góp phần lưu giữ những giá trị tốt đẹp truyền thống của văn hóa gắn kết các thế hệ...

Đồng chí Trưởng Ban Kinh tế Trung ương bày tin tưởng và mong muốn rằng, bằng ý chí và quyết tâm bằng tinh thần của tuổi nhỏ, chí lớn, thế hệ thiếu niên, nhi đồng cả nước và thiếu niên, nhi đồng của Tuyên Quang sẽ ra sức học tập để giàu lòng yêu nước, yêu lao động, ham học hỏi, sáng tạo, luôn yêu thương đoàn kết rèn luyện, phấn đấu học tập để trở thành con ngoan trò giỏi và trở thành những tài năng tương lai của đất nước…

Tại Lễ hội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trao quà tặng các đội viên, thiếu niên tiêu biểu tỉnh Tuyên Quang.

Với chủ đề "Lung linh sắc màu đêm hội Thành Tuyên", đêm hội Thành Tuyên có chương trình nghệ thuật gồm 4 chương với không khí sôi động, quy mô hoành tráng, có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ, trong đó các em thiếu nhi tham gia chủ đạo.

Chương I có chủ đề: “Trung thu cổ tích” với hiệu ứng sân khấu, âm thanh, ánh sáng và chiếc đèn lồng lớn cùng các tiết mục nghệ thuật do các em thiếu nhi biểu diễn.

Chương II có chủ đề: “Trung thu rực rỡ”, giới thiệu về nét Trung thu đặc sắc mọi miền Tổ quốc; kết lại với phong tục đón Trung thu của những người dân vùng đất Việt Bắc.

Chương III có chủ đề: “Trung thu mơ ước” nói lên ước mơ của các bạn nhỏ trong tương lai, kêu gọi thanh thiếu nhi khắp mọi miền Tổ quốc cùng nhau thắp sáng đèn trông trăng bên gia đình và gửi lời ước nguyện của mình.

Chương IV có chủ đề: “Đêm hội thành Tuyên”, giới thiệu về quá trình ra đời và phát triển của lễ hội thành Tuyên từ năm 2004 đến nay với những mô hình do người dân tự làm, tạo thành trào lưu khắp thành phố Tuyên Quang rồi trở thành Lễ hội đặc sắc mỗi dịp trung thu của tỉnh Tuyên Quang.

Phần cuối Chương trình là lễ rước diễu hàng trăm mô hình đèn trung thu khổng lồ, rực rỡ sắc màu, mô phỏng hết sức sáng tạo các con vật trong đời sống hàng ngày cũng như các nhân vật trong những câu chuyện lịch sử, dân gian, cổ tích, ngụ ngôn… được tuyển chọn từ các cuộc thi do thành phố Tuyên Quang và các huyện trong tỉnh tổ chức.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ hội Thành Tuyên ảnh 2
Một tiết mục biểu diễn nghệ thuật tại Lễ hội. (ẢNH: TTXVN)

Đáng chú ý, lễ hội lần này còn có các mô hình tham rước diễu của tỉnh Xiengkhuang (Lào) và thành phố Anseong, tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc), thu hút đông đảo nhân dân, du khách trong nước và quốc tế quan tâm, theo dõi.