Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định bổ nhiệm Đại sứ và Trưởng cơ quan đại diện

NDO -

Chiều 20/1, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định bổ nhiệm các Thứ trưởng Ngoại giao: Nguyễn Quốc Dũng, Tô Anh Dũng, Vũ Quang Minh làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại các nước là đối tác chiến lược và đối tác toàn diện của Việt Nam; trao Quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang làm Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại tổ chức quốc tế. 

Hình ảnh tại buổi lễ. (Ảnh: TTXVN)
Hình ảnh tại buổi lễ. (Ảnh: TTXVN)

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện được Đảng, Nhà nước tin tưởng giao trọng trách tại các quốc gia và tổ chức quốc tế; nhấn mạnh đây là vinh dự to lớn, cũng là nhiệm vụ vẻ vang mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. 

Chủ tịch nước đề cập bối cảnh tình hình thế giới, khu vực và địa bàn các nước mà các Đại sứ và Trưởng cơ quan đại diện đảm nhiệm; nhấn mạnh về đường lối đối ngoại được khẳng định tại Đại hội XIII của Đảng, về những thuận lợi lớn, khi tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế của đất nước ngày càng cao, quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác phát triển; Việt Nam có kinh nghiệm tham gia Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nhất là 2 lần đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. 

Chủ tịch nước đề nghị các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện chủ động, tích cực, sáng tạo trong công tác, nắm bắt cơ hội, xác định những kế hoạch cụ thể để tạo đột phá mới; phát huy phong cách ngoại giao Hồ Chí Minh hòa hiếu, hữu nghị, tận tụy, trách nhiệm, chân thành “từ trái tim đến trái tim”; nỗ lực đưa quan hệ với các đối tác đi vào chiều sâu, thực chất; thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, đóng góp cho đất nước ngày càng thịnh vượng và phát triển hùng cường.

Chủ tịch nước nêu rõ, cùng việc củng cố tin cậy chính trị, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện cần quan tâm, chú trọng thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo, đặc biệt là chuyển giao công nghệ, thu hút vốn đầu tư chất lượng cao và thúc đẩy các đối tác tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. 

Gắn kết chặt chẽ với các địa phương, doanh nghiệp để thúc đẩy quảng bá cho các sản phẩm, dịch vụ, kết nối các doanh nghiệp. Đồng thời, thúc đẩy các sáng kiến của Việt Nam tại các diễn đàn, tổ chức quốc tế; đẩy mạnh truyền thông về hình ảnh đất nước, các giá trị văn hóa, tiềm năng phát triển, góp phần thu hút các nguồn lực bên ngoài phục vụ phát triển bền vững đất nước.

Trong bối cảnh đại dịch còn phức tạp, Chủ tịch nước nhấn mạnh nhiệm vụ ngoại giao y tế, thúc đẩy hợp tác công nghệ, thuốc điều trị Covid-19 nhằm nâng cao năng lực hệ thống y tế, tiếp tục tranh thủ các nguồn vaccine nhằm bảo đảm nguồn lực trong phòng, chống dịch bệnh trong nước, góp phần phục hồi kinh tế trong những năm tới. Ngoài ra, cần triển khai hiệu quả công tác bảo hộ công dân và công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài theo Kết luận số 12 của Bộ Chính trị; chú trọng công tác đại đoàn kết dân tộc, triển khai các hoạt động thiết thực nhằm giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc trong cộng đồng người Việt; đẩy mạnh thu hút nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp, phục vụ phát triển đất nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh rằng, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện là những đại diện năng động, sáng tạo của một nước Việt Nam hòa bình, giàu tiềm năng và phát triển; là lực lượng xung kích, tiên phong để bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa. Chủ tịch nước yêu cầu các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện quan tâm củng cố đoàn kết, làm tốt công tác Đảng, chú trọng đào tạo, rèn luyện cán bộ, nhất là cán bộ trẻ để bảo đảm sự kế thừa, xây dựng đội ngũ cán bộ ngoại giao có lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, nhạy bén về thời thế, linh hoạt, khôn khéo trong công tác và tinh tế trong ứng xử.

Các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện phát biểu ý kiến, bày tỏ xúc động và vinh dự nhận nhiệm vụ; đồng thời lĩnh hội ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước và khẳng định không ngừng nỗ lực, nâng cao bản lĩnh, phẩm chất và năng lực, đoàn kết sáng tạo, phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại, có nhiều sáng kiến trong công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.